Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Nga đặc biệt quan tâm hợp tác y dược với Việt Nam

Các doanh nghiệp dược phẩm Nga sẵn sàng hợp tác, cung cấp thiết bị dịch vụ tốt nhất cho ngành y dược Việt Nam và đây cũng là lĩnh vực mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Sergey Anatolevich Tsyb đã khẳng định như vậy tại Triển lãm Quốc tế Việt - Nga khai mạc ngày 14/11 tại Hà Nội.

Hai nước đã có truyền thống hợp tác lâu đời về kinh tế thương mại. Hiện Việt Nam nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại khu vực châu Á và là đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng trưởng ấn tượng những năm qua và đạt hơn 6 tỷ USD năm ngoái. Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam đến nay tăng thêm 2,3 tỷ USD, Thứ trưởng Sergey Anatolevich Tsyb nhấn mạnh.

Tại Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật diễn ra cuối tháng 10, hai nước đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, gồm: cơ khí, hóa dầu, sản xuất dược phẩm… Trong đó, y dược là 1 trong những lĩnh vực hợp tác được xác định thúc đẩy mạnh mẽ nhất.

Nga đặc biệt quan tâm đến hợp tác y dược với Việt Nam bởi Việt Nam có nền y học cổ truyền rất phát triển. Có thể nói hầu hết người Nga đều biết đến thương hiệu “cao sao vàng” - 1 loại cao rất nổi tiếng ở Nga, cũng như các mặt hàng dược liệu khác của Việt Nam, ông Sergey Anatolevich Tsyb cho biết.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Việt - Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá Triển lãm lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam đang muốn đẩy mạnh phát triển như năng lượng, y tế, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên có các gian hàng giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách thu hút đầu tư của 22 tỉnh, thành của Việt Nam; hơn 20 vùng và nước cộng hòa thuộc Nga cùng với khoảng 200 gian hàng của doanh nghiệp Nga.

Điều này cho thấy Liên bang Nga đang ngày càng trở thành điểm đến, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình là một trong những đối tác lớn nhất của Liên bang Nga tại ASEAN, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may, da giày, nông - lâm - thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn thị trường Nga rộng lớn và thị trường các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu.

Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô…

Việt Nam mong muốn Nga tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ và nhiều lĩnh vực khác.

Phó Thủ tướng cho rằng, tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn, nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, sự năng động, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đặc biệt, các doanh nghiệp hai bên nghiên cứu cụ thể các nội dung của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu để tận dụng hiệu quả hơn cơ hội và ưu đãi mà hiệp định này mang lại, Phó Thủ tướng đề nghị.

Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ doanh nghiệp Nga trong quá trình kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo dựng môi trường, huy động các nguồn lực cho đầu tư và phát triển để các nhà đầu tư đến Việt Nam đầu tư bình đẳng, trong đó có nhà đầu tư Liên bang Nga, Phó Thủ tướng cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

4.25 (0.42%)

 
VNIndex 1,010.22 4.25 0.42%
HNX 148.17 -0.23 -0.15%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021