Nga cho biết vắc xin Sputnik V có hiệu quả 92%

Nga cho biết vắc xin Sputnik V có hiệu quả 92%

(ĐTCK) Theo kết quả thử nghiệm tạm thời, vắc xin Sputnik V của Nga có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19, quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết hôm thứ Tư (11/11).

Thông báo của Nga nhanh chóng được đưa ra sau kết quả thử nghiệm của Pfizer và BioNTech đưa ra vào thứ Hai (9/11) và cho biết cũng có mức hiệu quả trong việc phòng ngừa virus hơn 90%.

Kết quả của Nga là một sự thúc đẩy khác đối với các loại vắc xin Covid-19 khác hiện đang được phát triển và là một bằng chứng rằng căn bệnh này có thể ngăn chặn bằng cách tiêm chủng.

Kết quả dựa trên dữ liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên được tiêm cả hai mũi vắc xin, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết.

Cơ hội nhiễm Covid-19 ở những người được tiêm phòng Sputnik V thấp hơn 92% so với những người được dùng giả dược, RDIF cho biết.

Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với ngưỡng hiệu quả 50% đối với vắc xin Covid-19 do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đặt ra.

“Dữ liệu này cho thấy rằng chúng tôi có một loại vắc xin rất hiệu quả”, Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF cho biết.

RDIF cho biết, cuộc thử nghiệm ở Nga sẽ tiếp tục trong 6 tháng nữa và dữ liệu từ nghiên cứu cũng sẽ được công bố trên một tạp chí y tế quốc tế hàng đầu sau khi được đánh giá cùng các loại vắc xin khác.

“Tôi không tìm thấy lý do gì để hoài nghi về kết quả này nhưng rất khó để bình luận vì có quá ít dữ liệu”, Danny Altmann, giáo sư về miễn dịch học tại Imperial College London cho biết.

Giáo sư Danny Altmann cho biết rằng, mặc dù bản phát hành của Nga có mức độ chi tiết tương tự như bản phát hành của Pfizer và BioNTech, nhưng điểm khác biệt chính là bản phát hành của Pfizer dựa trên bối cảnh có vô số dữ liệu được công bố về cách thiết kế bản vắc xin thử nghiệm, giao thức của nó là gì.

RDIF cũng cho biết, tính đến ngày 11/11 không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo trong quá trình thử nghiệm Sputnik V Giai đoạn 3.

Một số tình nguyện viên đã gặp các tác dụng phụ nhỏ trong thời gian ngắn như đau tại chỗ tiêm, hội chứng giống cảm cúm bao gồm sốt, suy nhược, mệt mỏi và đau đầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%