Ông Rupert Murdoch (trái) và con trai James Murdoch là những lãnh đạo cao nhất tại News Corp (Nguồn: Getty)

Ông Rupert Murdoch (trái) và con trai James Murdoch là những lãnh đạo cao nhất tại News Corp (Nguồn: Getty)

News Corp sẽ bị điều tra toàn cầu vì đưa hối lộ?

Áp lực đang gia tăng ở Mỹ đòi tiến hành điều tra toàn diện đối với tập đoàn truyền thông News Corp theo luật chống hành vi tham nhũng ở nước ngoài (FCPA).

Báo Anh Guardian dẫn lời giáo sư luật Mike Koehler ở Đại học Butler nói một vụ điều tra tốn kém với những hoạt động đưa hối lộ ở nhiều chi nhánh của News Corp tại Mỹ, Australia, châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc giờ là điều gần như không thể tránh khỏi.

 

“Một khi nhà chức trách Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ nghe lén điện thoại ở Anh, câu hỏi tiếp theo sẽ là còn ở đâu nữa,” giáo sư Koehler nói.

 

Một cuộc điều tra toàn diện theo FCPA có thể buộc News Corp phải trao cho nhà chức trách Mỹ những tài liệu nhạy cảm nhất của họ. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, Eric Holder, xác nhận rằng các điều tra sơ bộ đã bắt đầu với News Corp. Một số thành viên quốc hội Mỹ hiện đang kêu gọi cơ quan công tố tiến hành điều tra theo luật FCPA và Holder nói ông “đang xem xét điều đó trên cơ sở sử dụng một số cơ quan liên bang thích hợp của Mỹ.”

 

Hiện còn quá sớm để khẳng định quy trình pháp lý sẽ đi theo hướng nào và cơ quan công tố sẽ tiến hành những cuộc điều tra với nội dung ra sao. Một người phát ngôn của cơ quan công tố nói: “Bất cứ khi nào phát hiện ra bằng chức có sai phạm, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp. Cơ quan công tố đã nhận được thư từ một số thành viên quốc hội liên quan tới những cáo buộc mà News Corp dính líu. Hiện chúng tôi đang xem xét.”

 

Các chuyên gia luật ở Mỹ cho rằng khả năng FCPA sẽ được áp dụng là rất cao. Luật này ra mắt những năm 1970 để phạt các công ty Mỹ thủ lợi từ việc đưa hối lộ và tham nhũng ở các nước khác.

 

Ngay lúc này, để chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý, tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch, ông chủ News Corp, đã bắt đầu tập hợp một đội ngũ luật sư hùng hậu. Trung tâm của nhóm này là Brendan Sullivan, một trong những luật sư giàu kinh nghiệm nhất nước Mỹ, người đã nhận rất nhiều vụ khó khăn trong 40 năm qua.

 

Koehler bình luận điều tra toàn diện có thể kéo dài tới bốn năm và khiến News Corp phải tiêu tốn hàng triệu USD chi phí trực tiếp. “Cơ quan công tố hiện đang có quyền lực rất lớn,” Koehler nói. Nhà chức trách Mỹ có thể buộc tội hình sự với một công ty mà họ cho rằng không chịu hợp tác.

 

Đế chế truyền thông News Corp của Rupert Murdoch khởi lập từ Australia, quê hương của ông trùm, nhưng sau đó vươn sang Mỹ và tỏa đi toàn thế giới, News Corp hiện đóng trụ sở tại New York, Mỹ./.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%