Nên tập trung vào cổ phiếu đầu ngành

Nên tập trung vào cổ phiếu đầu ngành

(ĐTCK) Trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7, thị trường vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giao dịch lình xình với thanh khoản thấp ở hầu hết các mã cổ phiếu. Mặc dù vậy, nhiều CTCK nhận định, đây là thời điểm phù hợp để tích lũy cổ phiếu.

Trong tháng 6 vừa qua, khối ngoại liên tục bán ròng trên thị trường niêm yết, tuy nhiên động thái bán ra của nhà đầu tư nước ngoài không quá bất ngờ đối với thị trường vì đã được dự báo trước đó, khi các quỹ ETF bước vào giai đoạn cơ cấu lại danh mục. Bên cạnh đó là hành động rút vốn của các nhà đầu tư tại tất cả các thị trường mới nổi, chứ không riêng thị trường Việt Nam . Tuy nhiên, dù các chỉ số đã giảm khá mạnh, nhưng dòng tiền vẫn dè dặt do các yếu tố kinh tế vĩ mô nửa đầu năm được công bố vẫn chưa có nhiều điểm sáng làm bệ đỡ cho chứng khoán.

Nên tập trung vào cổ phiếu đầu ngành   ảnh 1

Thị trường hiện không phải thời điểm đánh nhanh, rút gọn

Phân tích của nhiều CTCK đều cho rằng, vào thời điểm không có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, nếu nhà đầu tư xác định “lướt sóng” trong ngắn hạn thì sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó, nếu giải ngân, nhà đầu tư chỉ nên mua vào các cổ phiếu cơ bản và có kết quả kinh doanh tốt trong quý II, cũng như dự báo tình hình kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), khi  các doanh nghiệp chính thức công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm, thị trường sẽ có sự phân nhóm rõ nét. Cụ thể, những doanh nghiệp có tỷ lệ vốn vay thấp, thị phần tiêu thụ lớn, thường là các doanh nghiệp đầu ngành có khả năng chuyển phần chi phí phụ trội đầu vào sang giá bán sản phẩm đầu ra, vẫn sẽ duy trì được kết quả kinh doanh tốt với tốc độ tăng trưởng ổn định so với các quý trước, ví dụ như VNM, HPG, DPM… Ngược lại, những doanh nghiệp có tỷ lệ vốn vay cao, phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu bên ngoài, trong khi khả năng điều chỉnh giá bán đầu ra bị hạn chế do thị phần thấp và sức tiêu thụ giảm sút, sẽ có kết quả kinh doanh không mấy tích cực. Do vậy, cơ hội đầu tư trung và dài hạn đang hướng đến nhóm doanh nghiệp có tỷ lệ vốn vay thấp và đầu ngành.

Dù sức cầu cũng như thanh khoản của thị trường chưa được cải thiện đáng kể, nhưng theo CTCK Dầu khí (PSI), chứng khoán sẽ khó giảm sâu trong thời gian tới, bởi quý III là thời điểm nền kinh tế thường có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn 2 quý đầu năm, đồng thời tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng theo quy luật cũng sẽ không cao. Vì vậy, thị trường sẽ khó giảm sâu so với mức điểm hiện tại, trong khi khả năng tăng điểm mạnh sẽ còn phụ thuộc nhiều vào những thông tin kinh tế vĩ mô sắp tới. Chính vì vậy, cơ hội hiện tại đang giành cho nhà đầu tư giá trị với việc chọn lọc những mã cổ phiếu có nền tảng tốt.

Một thông tin đang được nhà đầu tư quan tâm là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chính thức cho phép 2 Sở GDCK kéo dài thời gian giao dịch đến 15h, bắt đầu từ ngày 22/7 đối với Sở GDCK TP. HCM và ngày 29/7 đối với Sở GDCK Hà Nội. Động thái này được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng thanh khoản.

Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng phân tích CTCK May Bank KimEng (MBKE) cho rằng, việc kéo dài thời gian giao dịch không hỗ trợ nhiều cho việc tăng thanh khoản trong ngắn hạn. Bởi vì thanh khoản cao hay thấp phụ thuộc vào dòng tiền tham gia thị trường. Nếu nhà đầu tư được đón nhận những thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô, sự khởi sắc của doanh nghiệp, việc khơi thông nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại... thì dòng tiền sẽ đổ vào thị trường, kéo thanh khoản đi lên.

“Nếu các yếu tố hỗ trợ yếu hoặc kém tích cực thì dù có giao dịch 24/7 cũng không khiến nhà đầu tư mặn mà tham gia, ngược lại chỉ khiến họ chịu thêm áp lực”, ông Khánh nói và nhận định, TTCK trong tháng 7 này sẽ khó quay về xu hướng tăng nhưng cũng khó giảm sâu, nên đây là thời điểm tốt để đầu tư dài hạn.

Tại sàn Hà Nội, phiên giao dịch ngày 4/7 có một điểm “thú vị” là HNX-Index tăng điểm trong phiên sáng, nhưng đóng cửa đúng bằng mức điểm chốt phiên trước đó với 63,07 điểm. Tuy nhiên, điều đáng nói là thanh khoản trên sàn này tiếp tục sụt giảm. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu trụ cột như BVS, SCR, KLS, PVS, PVX, VCG, SHB… vẫn lình xình, chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo nhận định của CTCK VNDirect (VND), các chỉ báo kỹ thuật cho thấy, lực cầu tại sàn Hà Nội vẫn ở mức thấp trong các phiên tới. Nếu sức cầu vẫn không có dấu hiệu cải thiện thì rủi ro thị trường lình xình theo chiều hướng đi xuống sẽ khá lớn.

VNIndex

921.53

0.48 (0.05%)

 
VNIndex 921.53 0.48 0.05%
HNX 133.58 -0.46 -0.34%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%

Lịch sự kiện

29/10/2020
02/11/2020
03/11/2020
04/11/2020
05/11/2020
09/11/2020
10/11/2020
11/11/2020
12/11/2020
26/10/2021