Nên chia bảng giao dịch theo nhóm ngành

Nên chia bảng giao dịch theo nhóm ngành

(ĐTCK) Đó là kiến nghị của ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS) trước thềm Hội nghị ngành chứng khoán.

Dự định sáp nhập hai Sở GDCK thành một của Bộ Tài chính nên triển khai sớm, để nâng cao sức cạnh tranh cho TTCK Việt Nam. Điều này còn góp phần tiết kiệm chi phí cho xã hội lẫn các DN tham gia thị trường.

Gắn liền với quyết định sáp nhập, cần đồng thời triển khai một số biện pháp nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết. Chẳng hạn, sau khi gom cổ phiếu theo các nhóm ngành cơ bản, thì phân chia thành các bảng giao dịch khác nhau để NĐT có dữ liệu so sánh ngay trong phiên giao dịch. Trên cơ sở đó, họ dễ nhận diện hơn chất lượng cổ phiếu.

Nâng cấp chất lượng hoạt động của các CTCK cũng cần được triển khai quyết liệt. Việc để các CTCK yếu kém tồn tại kéo dài dễ gây rủi ro cho NĐT, DN niêm yết, cũng như an toàn hệ thống. Bộ Tài chính, UBCK cần sớm hoàn chỉnh các quy định về điều kiện thành lập và hoạt động của các CTCK theo hướng khắt khe hơn. Do là tổ chức trung gian của thị trường, nên chất lượng hoạt động yếu kém của CTCK, thậm chí có hành vi gian dối trong hoạt động sẽ ảnh hưởng xấu đến DN niêm yết, NĐT, cũng như các đối tượng liên quan khác. Bởi vậy, cùng với nâng chuẩn hoạt động, cần bổ sung chế tài xử lý các CTCK vi phạm theo hướng tăng nặng hơn so với hiện tại.

Ngoài ra, vấn nạn thao túng giá chứng khoán vẫn là mối lo của TTCK. Những tồn tại nêu trên cần được ưu tiên khắc phục để tạo niềm tin cho thị trường.

VNIndex

957.74

7.84 (0.82%)

 
VNIndex 957.74 7.84 0.82%
HNX 141.24 0.38 0.27%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%