NĐT dài hạn vẫn chưa muộn để mua vào

NĐT dài hạn vẫn chưa muộn để mua vào

(ĐTCK-online) Đánh giá thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, dù sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh, các CTCK khuyến nghị, NĐT ngắn hạn có thể chốt lời những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua, còn đối với NĐT dài hạn, vẫn chưa muộn để mua vào những cổ phiếu tốt.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/9.

 

Nhiều khả năng HNX-Index sẽ tạo break để tăng giá mạnh

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Thêm một phiên giao dịch tạo ra các diễn biến bất ngờ trên sàn HNX khi các cổ phiếu hồi phục mạnh vào cuối ngày dù giữa phiên giao dịch vẫn bị bán mạnh, thậm chí một số đã lộ sàn.

Trong bối cảnh có vẻ như mặt bằng giá HNX-Index đang được thiết lập ở vùng quanh 77 điểm và làn sóng đầu cơ đang diễn ra mạnh mẽ trên HNX. Cầu tăng trở lại, cung co hẹp tạo điều kiện cho giá tăng vào cuối ngày ở những cổ phiếu có ảnh hưởng quan trọng tới thị trường như BVS, KLS, PVX, VCG, VND đưa HNX-Index một lần nữa tiến sát mức cản 79 điểm, đặt ra khả năng ngày 13/9 thị trường sẽ tạo break để tăng giá mạnh sau hơn một tuần dao động ngang quanh 77 điểm (tình huống tương tự diễn biến trong đợt 22/8-29/8/2011 với vùng dao động chính của HNX-Index là quanh 70 điểm). Điều này nếu xẩy ra sẽ luôn bao hàm một sóng tăng T4 tính bắt đầu từ 12/9 sẽ được thiết lập và giúp cho HNX-Index vượt xa mức 81 điểm (mức đỉnh trong tháng 6/2011).

Dĩ nhiên, nếu thị trường thay vì tăng giá mà xuất hiện một phiên phân phối mạnh với KLGD tăng đột biến thì nhiều khả năng đó là tín hiệu cảnh báo việc tạo đỉnh.

Hiện HNX-Index được hỗ trợ quanh 77 điểm trong khi cản ở vùng 79-83 điểm.

 

Khả năng sẽ xuất hiện phiên tăng điểm hưng phấn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sự lạc quan đến trong 15 phút cuối khiến cho phiên giao dịch đầu tuần có được kết quả ngoài mong đợi của nhiều nhà đầu tư. Trước phiên giao dịch 12/9, rất nhiều ý kiến cho rằng thị trường sẽ bước vào điều chỉnh mạnh, tuy nhiên nhóm cổ phiếu đầu cơ lại tiếp tục là tác nhân chính kéo thị trường tăng điểm. Rất có thể sự hưng phấn đang lấn át tâm lý lo ngại trong khi những chính sách chỉ mới bước đầu phát huy tác dụng.

Mặc dù vậy, điều dễ nhận thấy là thị trường đang đi trước và phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư trước khi kinh tế vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cho những bằng chứng về sự hồi phục thật sự.

Về phân tích kỹ thuật, cổ phiếu chủ chốt của 2 sàn điều chỉnh giảm trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi hồi phục về cuối phiên. Dấu hiệu tăng mạnh của khối lượng khớp lệnh trong những phút cuối gợi mở khả năng sẽ xuất hiện tăng hưng phấn vào phiên 13/9 và khối lượng khớp lệnh có thể tiếp tục duy trì ở mức cao trên mặt bằng 60 triệu (HNX).

Tuy nhiên, thị trường đang đi vào tăng trưởng theo nhóm nên chúng tôi khuyển nghị chiến lược chọn mã để mua với mục tiêu ngắn hạn. Hnx-Index cũng đang tiếp cận rất gần vùng kháng cự 80-82 điểm nên phiên phân phối có thể xuất hiện trong 1-2 ngày tới, khi thị trường đang ở trạng thái hưng phấn nhất.

 

NĐT dài hạn vẫn chưa muộn để mua vào

(CTCK ACB - ACBS)

Sự trượt dốc của thị trường chứng khoán châu Á dường như chẳng tác động tiêu cực mấy đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Trong đó, ngược lại với không khí ảm đạm của phiên thứ Sáu tuần trước thì HNX-Index phiên đầu tuần đã đảo chiều thành công với kết quả tăng nhẹ 1,75 điểm, tương ứng 2,27%, tạm dừng tại 78,53. Tâm lý phấn khởi cũng lan rộng đến sàn HOSE khi sắc xanh được duy trì khá vững vàng trong suốt thời gian giao dịch. Tuy nhờ sự hỗ trợ tích cực của MSN và BVH nhưng VN-Index chốt phiên chỉ tăng nhẹ 0,65%, tương ứng 3,01 điểm và nhích lên mức 462,93.

Sau khi tăng mạnh trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng hiện tại đang giảm nhiệt ở mọi kỳ hạn ngoại trừ lãi suất qua đêm và kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất cho vay qua đêm tiếp tục tăng thêm 23 điểm cơ bản, thể hiện tính thanh khoản kém trong ngắn hạn của hệ thống ngân hàng.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn đang giao dịch xung quanh vùng kháng cự 450-460 nên có thể sẽ giằng co trong các phiên tiếp theo. Tuy nhiên, nếu được sự hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô, chỉ số này có thể vượt qua ngưỡng kháng cự hiện tại và tiếp tục tăng cao hơn. Với HNX-Index, phiên tăng mạnh ngày 12/9 có thể đã khiến các tín hiệu đảo chiều trước đó mất tác dụng. Do TTCK đã tăng khá cao nên việc mua bán lượt sóng sẽ có rủi ro lớn. Tuy nhiên, với nhà đầu tư dài hạn thì vẫn chưa muộn để đầu tư vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

 

NĐT đang nắm giữ tiền mặt chờ cơ hội tham gia

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Mặc dù mở cửa không mấy tích cực, hai sàn đồng loạt đóng cửa với mức tăng khá tốt với thanh khoản được duy trì cao. Trong khi VN-Index vẫn phải nhờ sự nâng đỡ chủ yếu từ các cổ phiếu trụ cột, phiên giao dịch 12/9 cho thấy sự luân chuyển dòng tiền đầu cơ trên sàn Hà Nội: chốt lời ở các cổ phiếu dẫn dắt và tìm đến với nhóm cổ phiếu chưa đạt được mức tăng tốt trong giai đoạn vừa qua như Sông Đà, Vinaconex… Yếu tố kém tích cực ở phiên này là trái với sự hưng phấn của NĐT trong nước, NĐT nước ngoài bán ròng mạnh nhất kể từ phiên giữa tháng 8/2011.

Quyết tâm đưa lãi suất huy động về mức 14% đã và đang được NHNN thực hiện bằng hành động. Với sự kém hiệu quả ở kênh đầu tư này, khả năng một lượng lớn tiền gửi tiết kiệm sẽ được rút ra và đầu tư vào các kênh khác như vàng, chứng khoán, và bất động sản. Trong khi thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn đóng băng, thị trường vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro do phụ thuộc vào thế giới vốn đang trong giai đoạn có nhiều bất ổn với thông tin tích cực và tiêu cực đan xen. Ngoài ra, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1,1 triệu đồng/lượng, và với định hướng ổn định và đưa giá vàng về sát với giá thế giới của NHNN, giá vàng khả năng sẽ sớm giảm trở lại. Do vậy, trước tâm lý đang khá hưng phấn của NĐT, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong tuần này.

VN-Index đã trải qua chuỗi phiên tăng điểm khá dài với khối lượng cổ phiếu chờ chốt lời tích lũy từ tuần thứ 3 của tháng và thị trường khả năng sẽ có những phiên biến động tăng - giảm đan xen trong tuần này. NĐT đang nắm giữ tiền mặt chờ cơ hội tham gia thị trường khi xuất hiện nhịp điều chỉnh.

 

Đà tăng của thị trường nhiều khả năng chưa kết thúc

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Phiên giao dịch đầu tuần khép lại với sắc xanh trên cả hai sàn giao dịch, trong khi HNX- Index ghi nhận mức tăng đáng kể thì VN-Index chỉ tăng nhẹ dưới sự giúp đỡ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đây đã là phiên tăng thứ 12 liên tiếp của chỉ số này.

Mặc dù khởi động có phần dè dặt nhưng hoạt động mua bán diễn ra khá nhộn nhịp và sôi động trên hai sàn. Tính thanh khoản vì thế cũng được cải thiện đáng kể so với cuối tuần trước. Cũng cần phải lưu ý thêm rằng trên sàn HOSE, lực cung chốt lời đã xuất hiện khá mạnh, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, theo đó nếu những trụ đỡ này suy yếu thì rất có thể sẽ gây ra áp lực điều chỉnh cho VN-Index trong một vài phiên sắp tới. Tuy nhiên với quan điểm tích cực, đặc biệt là kỳ vọng CPI tháng 9 sẽ tiếp tục hạ nhiệt, chúng tôi cho rằng, đà tăng của thị trường nhiều khả năng sẽ chưa kết thúc, theo đó các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào nếu thị trường điều chỉnh.

 

Nhiều khả năng sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh

(CTCK FPT - FPTS)

Với việc vượt qua ngưỡng kháng cự tại 460 điểm sau phiên giao dịch 12/9, VN-Index vẫn duy trì đà tăng điểm ngắn hạn với 12 phiên tăng điểm liên tiếp.

Thị trường tiếp tục leo lên mức cao với lực cầu được duy trì khá tốt. Tuy nhiên, hoạt động mua - bán trên thị trường có phần thận trọng và dè dặt hơn. Rủi ro T+ tăng cao cùng với sự lo ngại phiên điều chỉnh khiến giao tâm lý đầu tư không còn duy trì trạng thái hưng phấn như những phiên giao dịch trước. Đà tăng điểm của thị trường dù được hỗ trợ khá tốt bởi sức kéo đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn BVH, MSN và PVF nhưng một vài cổ phiếu chủ chốt như VIC, OGC… giảm sàn mang đến tín hiệu không mấy tích cực cho đà tăng điểm của thị trường. Khả năng xuất hiện phiên điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới là cao.

Với việc vượt qua ngưỡng 460 điểm, VN-Index đang phát đi tín hiệu cho một xu hướng phục hồi ổn định. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những chuyển biến tích cực của nền kinh tế trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, những kỳ vọng vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế đã được phản ánh vào xu thế tăng điểm của thị trường với sức tăng khá tốt kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, sức tăng nhanh và mạnh của thị trường đã khiến cho hoạt động đầu tư trở nên khá rủi ro với nhà đầu tư ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời đối với những mã đã có mức tăng cao và chỉ nên thực hiện mua vào khi xuất hiện nhịp điều chỉnh của thị trường.

 

Mua trên HNX và chốt lời trên HOSE

(CTCK Dầu khí - PSI)

Hiện tại, diễn biến trên thị trường tiền tệ và động thái của các NHTM đều đang tiếp tục thể hiện sự tích cực. Trạng thái tăng nóng đối với một số mã cổ phiếu là nguyên nhân khiến áp lực bán gia tăng mạnh. Tuy nhiên, dấu hiệu phân hóa mạnh mẽ trên thị trường đang là một yếu tố rất tích cực cho thấy dòng tiền chốt lời không thoát khỏi thị trường.

VN-Index đang kiểm chứng ngưỡng 460 điểm và có thể sẽ dao động một vài phiên quanh vùng giá này. HNX-Index đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn, hướng tới mốc 80 điểm. NĐT có thể duy trì trạng thái mua vào trên sàn HNX. Với sàn HOSE, nhà đầu tư nên cân đối chốt lời trên các mã đã tăng mạnh thời gian qua, đồng thời có thể cơ cấu danh mục sang các mã có tiềm năng về lợi nhuận trong quý cuối năm mà giá vẫn chưa tăng mạnh.

 

Thị trường sẽ có sự điều chỉnh

(CTCK Mirae Asset)

Xu hướng tăng trong trung và dài hạn đang thu hút dòng tiền quay trở lại. Tuy vậy, việc mua đuổi giá không được đánh giá cao ở vùng hiện tại của thị trường. Chọn lựa cổ phiếu và vùng giá tốt để mua vào là ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư ngắn hạn. Thị trường sẽ có sự điều chỉnh và đó là cơ hội để xem xét mua vào. Trung và dài hạn tiếp tục áp dụng chiến lược “mua và nắm giữ”.

 

Bán chốt lời khi đạt tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng

(CTCK EuroCapital)

Như phân tích trong bản tin gần đây, có thể nhận thấy hiện tượng chốt lời đang diễn ra ở những mã cổ phiếu đã tăng mạnh (đặc biệt các mã đã tăng trên 40 - 50%) từ vùng đáy tháng 08/2011. Tuy vậy, với việc không xuất hiện những thông tin tiêu cực cũng như sự kỳ vọng vào CPI tháng 9 ở mức thấp, động lực đỡ NAV của các quỹ, các công ty chứng khoán và thậm chí kỳ vọng tiếp tục giảm giá xăng khiến nhà đầu tư không vội vàng bán bằng mọi giá. Hiện tượng bán chốt lời làm chậm đà tăng của thị trường, nhưng đồng thời dòng tiền lại có xu hướng dịch chuyển sang những mã chứng khoán vốn hóa thấp, có tính đầu cơ và chưa tăng mạnh.

Căn cứ vào biến động của thị trường, chiến lược giao dịch chung, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư bán chốt lời khi đạt tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng. Nhưng đồng thời, những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể lựa chọn những mã cổ phiếu vốn hóa thấp và chưa tăng mạnh để mua vào. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý tới rủi ro thanh khoản của những cổ phiếu này nếu quá trình sụt giảm diễn ra. 

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%