Nâng tầm doanh nghiệp niêm yết là yếu tố để nâng hạng TTCK

(ĐTCK) Báo cáo thường niên của công ty niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán đã có sự tiến bộ rõ rệt từ hình thức đến chất lượng nội dung. 
Nâng tầm doanh nghiệp niêm yết là yếu tố để nâng hạng TTCK

Đặc biệt, các doanh nghiệp đã bám sát các quy định pháp luật về công bố thông tin; về an sinh, trách nhiệm cộng đồng và phát triển bền vững; về quản trị công ty theo các thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Ngoài việc xây dựng các báo cáo tích hợp, một số công ty niêm yết đã tiên phong trong việc xây dựng báo cáo phát triển bền vững tách biệt với báo cáo thường niên theo các chuẩn mực quốc tế, trong đó thể hiện tính trách nhiệm của doanh nhiệm đối với bảo vệ môi trường trước sự biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Năm nay cũng là năm có nhiều thay đổi về khung pháp lý, thể chế đối với hoạt động doanh nghiệp, đó là Luật Doanh nghiệp (2014); Luật Đầu tư (2014) và pháp luật về chứng khoán liên quan đến công bố thông tin, quản trị công ty, sở hữu nước ngoài… được điều chỉnh mới so với các quy định trước đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự thay đổi cho phù hợp với quy định mới của pháp luật, nhưng không gây xáo trộn trong quản trị nội bộ của doanh nghiệp.

Nâng tầm doanh nghiệp niêm yết là yếu tố để nâng hạng TTCK ảnh 1

 TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thành viên Hội đồng bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất

Mặt khác, trước yêu cầu của hội nhập khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, các hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, Việt Nam - Hàn Quốc...), các doanh nghiệp cũng đặt ra yêu cầu từng bước chuẩn hóa trong việc xác lập báo cáo thường niên theo hướng công khai, minh bạch, giảm thiểu việc giới thiệu mang tính chất quảng cáo thuần túy, mà phải xác lập báo cáo thường niên một cách khoa học, hướng tới nhu cầu cung cấp thông tin đa chiều từ phía người tiếp cận doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong năm nay, số doanh nghiệp cung cấp báo cáo thường niên bằng tiếng Anh và bản điện tử tăng lên rõ rệt, giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng, chuẩn xác. Tôi đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp về việc cung cấp thông tin bằng tiếng Anh. Việc doanh nghiệp nâng tầm chính mình cũng là một trong những tiêu chí để chúng ta nâng hạng thị trường từ nhóm các thị trường cận biên lên nhóm các thị trường mới nổi theo chuẩn mực của MSCI. Qua đó, từng bước không chỉ giúp doanh nghiệp thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc nới “room”, mà còn có thể chào bán để huy động vốn và niêm yết trên các thị trường vốn quốc tế.

Qua nhiều mùa chấm giải, tôi nhận thấy, doanh nghiệp làm tốt việc xây dựng báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững đều là những doanh nghiệp hàng đầu trên sàn giao dịch chứng khoán và được công chúng, nhà đầu tư trong và ngoài nước đón nhận. Ngoài ra, năm nay, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên ghi nhận nhiều doanh nghiệp có tính đột phá trong việc lần đầu tham gia xây dựng báo cáo thường niên và được Hội đồng bình chọn đánh giá cao và trao giải Báo cáo thể hiện sự tiến bộ vượt trội. Đây là điểm sáng cần khích lệ để hướng tới phát triển doanh nghiệp bền vững, minh bạch, công khai như mục tiêu, ý nghĩa mà Cuộc bình chọn đưa ra.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, trước yêu cầu nâng cao chất lượng về quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang hoàn chỉnh để trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản trị công ty trong năm 2016. Có thể nói, ngoài quy định chung tại Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán thì đây là văn bản quy phạm pháp luật có tính pháp lý cao nhất về vấn đề quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng là những tiền đề để chúng ta hướng tới xây dựng một thế hệ Luật Chứng khoán thứ hai điều chỉnh việc huy động vốn của doanh nghiệp dựa trên công bố thông tin đầy đủ, thay cho cơ chế cấp phép từ cơ quan quản lý nhà nước như hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%