Nam Long chính thức chào sàn ngày 8/4

Nam Long chính thức chào sàn ngày 8/4

(ĐTCK) CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) sẽ chính thức niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) vào ngày 8/4, với số lượng hơn 95 triệu cổ phần, giá tham chiếu 27.000 đồng/CP.

Giá chào sàn thấp hơn 25% so với giá trị bình quân được xác định bằng các phương pháp P/B, chiết khấu luồng cổ tức, đánh giá lại giá trị tài sản ròng nhằm tạo cơ hội đầu tư vào cổ phiếu NLG.

NLG là DN bất động sản (BĐS) hội tụ được nhiều lợi thế khác nhau. Nổi bật nhất, NLG là một trong số ít công ty với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực BĐS. Dòng sản phẩm chiến lược Ehome hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và ổn định giúp NLG tạo được lợi nhuận tốt ngay cả trong tình hình thị trường BĐS khó khăn. Đặc trưng của Ehome là xây dựng tối đa 9 tầng trong thời gian 12 - 15 tháng là giao nhà. Vì vậy, NLG có vòng quay vốn nhanh để triển khai các dự án khác. Trong năm 2012, NLG đã bán trên 90% sản phẩm của Dự án Ehome 3 và 4 (khoảng 4.500 căn hộ). Đặc biệt, NLG có quỹ đất sạch xấp xỉ 567 héc-ta ở các vị trí thuận lợi, đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong 10 năm tới.

NLG có các cổ đông chiến lược mạnh về tài chính, kinh nghiệm phát triển BĐS cũng như quản trị DN như Nam Việt (quỹ đầu tư 100% vốn của Goldman Sachs), Quỹ ASPL (thuộc công ty phát triển BĐS hàng đầu của Malaysia là IREKA), Quỹ VAF (thuộc Mekong Capital).

Nam Long chính thức chào sàn ngày 8/4 ảnh 1

NLG sẽ huy động vốn qua TTCK để triển khai các dự án Ehome

Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu NLG” ngày 2/4, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Phó tổng giám đốc NLG cho biết, nhu cầu về căn hộ giá trung bình khu vực TP. HCM  khoảng 7.000 căn, trong khi hiện nay NLG cung cấp khoảng 2.000 căn/năm. Vì vậy, năm 2013, NLG sẽ tiếp tục triển khai 3 dự án Ehome 5, 6, 7 và dự kiến cần 10 triệu USD để khởi động các dự án này. Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT NLG, không có dự án nào NLG bán không được hay để chậm tiến độ. Hàng tồn kho được xem như “của để dành” của NLG. Năm 2012, NLG đạt 261 tỷ đồng doanh thu thuần, 31 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ nợ vay trên tổng tài sản là 20%, chưa đến 50% vốn chủ sở hữu. Hàng tồn kho là sản phẩm chưa bán xong (do chậm thủ tục pháp lý) chỉ chiếm khoảng 2%, tương đương 30 tỷ đồng, hàng tồn kho xây dựng dở dang chỉ chiếm 5 - 7% tổng giá trị hàng tồn kho.

“Công ty đã ký hợp tác chiến lược với các ngân hàng như HDbank, Vietcombank, sắp tới sẽ hợp tác thêm với VPbank, Ngân hàng Phương Đông để hỗ trợ vay vốn trả góp cho khách hàng. Chúng tôi không có chủ trương tăng giá bán để tăng lợi nhuận, mà tăng số lượng sản phẩm, đẩy nhanh tiến độ dự án để quay vòng vốn nhanh. Khi triển khai Ehome từ dự án 1 đến dự án 10 sẽ trích lập 30 - 50% lợi nhuận giữ lại để phát triển quỹ đất cho dòng sản phẩm Ehome tiếp theo”, ông Quang cho biết.

Ông Quang chia sẻ, do đặc thù sản phẩm Ehome là tỷ suất lợi nhuận vừa phải nên nếu Công ty đi vay lãi suất cao thì lợi nhuận sẽ khiêm tốn. Việc NLG niêm yết sẽ đem lại cơ hội huy động một phần vốn với chi phí hợp lý cho những dự án trên, bên cạnh các hình thức huy động vốn khác như hợp tác kinh doanh, hay từ nhà đầu tư thân hữu của NLG.

Đại diện Mekong Capital, ông Chris Freund nhận xét, NLG có định vị tốt trên thị trường BĐS, đặc biệt là ở phân khúc nhà giá rẻ. Mặt khác, lãi suất vay đang giảm, Chính phủ có nhiều tín hiệu hỗ trợ cho đối tượng thu nhập trung bình, nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao, vì vậy NLG đang có lợi thế tốt nhất để tận dụng xu thế này của thị trường. Mekong Capital tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới của NLG, vì Công ty có quỹ đất lớn và có kế hoạch triển khai các dự án rõ ràng.

Tham gia hội thảo, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chia sẻ, trong buổi họp cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định 2 vấn đề quan trọng liên quan đến thị trường BĐS là đồng ý cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được mua nhà ở Việt Nam và gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân cho đối tượng có thu nhập trung bình trở xuống, chứ không phải chỉ hỗ trợ cho nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang xem xét những chính sách về thuế sử dụng đất để giảm áp lực về giá cho chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, Chính phủ quyết tâm phục hồi thị trường BĐS, bởi hơn 60% tổng dư nợ của ngân hàng được đảm bảo bằng BĐS, tương đương trên 2,4 triệu tỷ đồng. NLG có đủ điều kiện để tận dụng những chính sách của Chính phủ để tính toán kế hoạch trung và dài hạn tối ưu nhất.

Một yếu tố khác sẽ thu hút đầu tư vào cổ phiếu NLG là mức giá tham chiếu 27.000 đồng/CP khá hấp dẫn, vì theo phương pháp chiết khấu luồng cổ tức, cổ phiếu NLG được định giá 41.405 đồng/CP, còn định giá theo phương pháp đánh giá lại giá trị tài sản ròng là 44.403 đồng/CP.

VNIndex

957.18

7.28 (0.76%)

 
VNIndex 957.18 7.28 0.76%
HNX 141.61 0.75 0.53%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%