Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ký kết thảo thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một tại Nhà Trắng ngày 15/1/2020. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ký kết thảo thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một tại Nhà Trắng ngày 15/1/2020. Ảnh: Reuters.

Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại bất chấp “trò chơi đổ lỗi” giữa đại dịch

(ĐTCK) Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tổ chức một cuộc điện đàm vào thứ Sáu (8/5) theo giờ Bắc Kinh. Trong cuộc thảo luận, các bên đã nhất trí làm việc chung để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại đã đạt được vào tháng 1 năm nay, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc điện đàm còn có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Theo đó, các bên đã đồng ý tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về kinh tế vĩ mô và chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn thế giới.

Washington và Bắc Kinh đồng thời bày tỏ ý định duy trì liên lạc và phối hợp hành động chung. Bất chấp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, cả hai bên đều hoàn toàn mong đợi bên còn lại thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận một cách kịp thời.

Đây là cuộc điện đàm chính thức đầu tiên giữa Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau khi thoả thuận thương mại Mỹ - Trung được ký kết vào tháng 1, thời điểm ngay trước khi đại dịch Covid-19 tấn công thế giới.

Thỏa thuận được ký kết kêu gọi đại diện phái đoàn thương mại hai bên thảo luận sáu tháng một lần, Bloomberg cho biết.

Vào hôm thứ Tư (6/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cho biết, ông sẽ đưa ra tuyên bố trong vòng một đến hai tuần tới liên quan đến việc Bắc Kinh có làm tròn nghĩa vụ theo thoả thuận hay không. 

Trước đó, trong một phát biểu được đưa ra vào hôm 3/5, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo, Washington sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Bắc Kinh không thực hiện đúng cam kết của mình.

Theo văn bản của thỏa thuận ký hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã nhất trí mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm tới, từ mức cơ sở vào năm 2017. Cụ thể, Trung Quốc đã đồng ý tăng mua sản phẩm của Mỹ thêm 76,7 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123,3 tỷ USD trong năm thứ hai của thỏa thuận. 

Tuy nhiên,  với tiến độ thực hiện thoả thuận chậm chạp cho đến nay, Bắc Kinh khó có thể đạt được mục tiêu tăng mua 76,7 tỷ USD trong năm đầu tiên khi xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc trong bốn tháng đầu năm 2020 giảm gần 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch.


Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu xấu đi từ khi Mỹ trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch. Washington cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về nguồn gốc của virus và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố, các quan chức Washington đang lợi dụng dịch bệnh để phỉ báng Trung Quốc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,143.72

9.04 (0.79%)

 
VNIndex 1,143.72 9.04 0.79%
HNX 241.8 8.55 3.53%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%