Mỹ thảo luận về việc cấp phép vắc xin Covid-19 rộng rãi hơn

(ĐTCK) Hôm Chủ nhật (3/5), chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách phân phối vắc xin Covid-19 cho Ấn Độ và các quốc gia khác khi hàng triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin.
Mỹ thảo luận về việc cấp phép vắc xin Covid-19 rộng rãi hơn

Trong những tuần gần đây, Ấn Độ đã và đang phải vật lộn với sự gia tăng đáng kinh ngạc của các ca nhiễm Covid-19 mới.

Theo số liệu do Johns Hopkins tổng hợp, cuối tuần qua, Ấn Độ đã báo cáo 400.000 trường hợp mỗi ngày và nâng tổng số trường hợp lây nhiễm của cả nước lên 19.557.457 trường hợp. Sự gia tăng đột biến có thể được kích hoạt bởi một biến thể Covid rất dễ lây lan, được gọi là B.1.617 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Các biến thể kể từ đó đã được xác định ở các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Hôm thứ Sáu (30/4), Nhà Trắng thông báo, sẽ hạn chế khách du lịch từ Ấn Độ.

“Chúng tôi đang gấp rút viện trợ cho Ấn Độ”, Klain nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình CBS.

Ông Klain nói rằng, Mỹ đã gửi phác đồ điều trị, bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh, máy thở và thiết bị bảo vệ đến quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, cũng như các nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất vắc xin.

“Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai của chúng tôi sẽ đến WTO vào tuần tới để bắt đầu các cuộc đàm phán về cách chúng tôi có thể phân phối rộng rãi hơn loại vắc xin này, được cấp phép rộng rãi hơn, được chia sẻ rộng rãi hơn”, ông nói trong tuần trước khi được hỏi liệu chính quyền Biden có nới lỏng các biện pháp bảo vệ bằng sáng chế hay không.

Klain nói thêm rằng, ông mong đợi Nhà Trắng sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề này trong những ngày tới.

Đầu tháng 5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về việc dỡ bỏ các bảo hộ bằng sáng chế vắc xin Covid-19 với Tổng thống Biden. Việc nới lỏng sẽ giúp các chính phủ tiếp cận nhanh hơn và hợp lý hơn với các liều vắc xin.

Tuần trước, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ cung cấp ngay các nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất vắc xin Covid-19 của Ấn Độ. Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi Anh, Pháp và Đức cam kết viện trợ cho Ấn Độ.

Những ngày gần đây, các quốc gia giàu có đã phải đối mặt với những chỉ trích vì tích trữ các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vắc xin.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.09

13.05 (1.03%)

 
VNIndex 1,269.09 13.05 1.03%
HNX 282.33 2.57 0.91%
UPCOM 81.07 0.24 0.29%