Mỹ siết trừng phạt Iran, Venezuela

Mỹ ngày 21/9 đã áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran và Venezuela, một động thái có thể vấp phải chỉ trích của các đồng minh châu u cũng như của Nga và Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/9 cho biết với các phóng viên rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp các biện pháp trừng phạt mới với Iran. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào các cá nhân, tổ chức mua/bán vũ khí của Iran.

Cụ thể, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với Bộ Quốc phòng Iran, Cơ quan Hậu cần Vũ trang Iran, Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng Iran và người đứng đầu Mehrdad Akhlaghi-Ketabchi.

Quyết định này của Mỹ được cho là do lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran sắp hết hạn. Washington coi đây là lời cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân mua/bán vũ khí cho Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức Nga và Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran sẽ hết hạn vào ngày 18/10, nghĩa là chỉ hơn 2 tuần trước bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Washington đã kêu gọi áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Iran, song đề nghị này không nhận được sự ủng hộ.

Giới chức Mỹ nói rằng, họ có quyền đơn phương nối lại các lệnh trừng phạt Iran, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí và các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực từ cuối tuần này.

Trong khi đó, các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 và hầu hết thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói họ không tin Mỹ có quyền đơn phương áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Iran. Bất chấp sự phản đối này, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Quốc gia bị cô lập hôm nay không phải Mỹ mà là Iran".

Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người củng cố mối quan hệ giữa Caracas và Tehran.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,496.02

-0.03 (-0.0%)

 
VNIndex 1,496.02 -0.03 -0.0%
HNX 466.86 6.04 1.29%
UPCOM 112.67 -1.52 -1.35%