Mỹ siết kiểm soát 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc

Mỹ coi 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
Trụ sở hãng thông tấn Xinhua tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

Trụ sở hãng thông tấn Xinhua tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

4 cơ quan truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Mỹ coi là "phái bộ nước ngoài" gồm đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hãng thông tấn China News Service thuộc Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc, báo People's Daily và Global Times, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwll hôm qua cho biết.

"Chính phủ Trung Quốc không điều hành hoạt động của những cơ quan tuyên truyền này, nhưng có quyền kiểm soát toàn bộ nội dung", Trợ lý Stilwell nói.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định này khiến chi nhánh tại Mỹ của 4 cơ quan truyền thông được coi như một phần của đại sứ quán Trung Quốc, phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan này cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ. Họ cũng phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 ra quyết định tương tự với 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm hãng thông tấn Xinhua, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Công ty China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily ở nước này.

Một tháng sau, Washington thông báo giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở nước này từ 160 xuống còn 100.

Trung Quốc đáp trả bằng cách thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở nước này.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm khi Tổng thống Donald Trump hành động cứng rắn với Bắc Kinh trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng đang đối đầu bởi hàng loạt vấn đề như nguồn gốc nCoV, cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và luật an ninh Hong Kong.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%