Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ nếu không được nâng trần nợ chậm nhất vào 17/10 tới.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ nếu không được nâng trần nợ chậm nhất vào 17/10 tới.

Mỹ: Lo ngại lây lan sang phố Wall và DN

(ĐTCK) Giới lãnh đạo của phố tài chính Wall Street (Mỹ) cho biết, lo lắng trong cộng đồng nhà đầu tư đang tăng lên đối với nguy cơ Chính phủ Mỹ lần đầu tiên mất khả năng thanh toán, khi mà bế tắc vẫn tiếp diễn tại đồi Capitol (nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ) trong ngày thứ hai ngừng hoạt động của Chính phủ.

“Đối với Chính phủ Mỹ, đã có tiền lệ ngừng hoạt động, chỉ chưa có tiền lệ vỡ nợ mà thôi”, Lloyd Blankfein, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs nói sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Barack Obama với các giám đốc điều hành hàng đầu của Phố Wall. Tuy nhiên, theo ông Blankfein, Chính phủ sẽ tạo nên tiền lệ thứ hai nếu các nhà làm luật đang hiềm khích nhau ở Washington không đi đến một thỏa thuận mở rộng giới hạn vay chậm nhất vào ngày 17/10.

Cuộc gặp mặt được tiên liệu tối thứ Tư giữa ông Obama, Chủ tịch Hạ viện John Boehner (Đảng Cộng hòa) và các nhà lãnh đạo khác đã kết thúc mà không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào.

“Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa sẽ không thương lượng”, ông Boehner nói khi đang đứng ngoài Nhà Trắng. “Đôi lúc, chúng tôi phải cho phép điều đó để trắc nghiệm tình hình”.

Ngay sau đó, Harry Reid, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ, đã cáo buộc ông Boehner phớt lờ một “con đường sống” cho bế tắc hiện nay sau khi Đảng Dân chủ hứa sẽ thương lượng về ngân sách dài hạn một khi Đảng Cộng hòa đồng ý thông qua ngân sách ngắn hạn “sạch”, cho phép Chính phủ hoạt động trở lại. Ông Reid nói rằng, mức độ chi tiêu, các chương trình y tế và nông nghiệp, cũng như các vấn đề khác, đã được đặt lên bàn làm việc, nhưng ông Boehner lại gạt chúng sang một bên.

“Ông ‘bạn’ John Boehner của tôi không thể nói câu đồng ý với những đề xuất được Đảng Dân chủ đưa ra”, Reid nói.

Khi được hỏi liệu có rủi ro về một sự vỡ nợ Chính phủ, ông Reid nói tránh: “Tôi tin là, trên cơ sở những gì chúng ta thấy, hành động của thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã dẫn dắt Hạ viện. Tôi nghĩ, điều đó giống như việc những người này đã đặt chân lên con đường hướng về nơi mà họ muốn đến”. Ông Reid muốn ám chỉ rằng các nghị sỹ hai đảng không muốn để xảy ra tình hình xấu nhưng lại muốn bảo vệ quan điểm của mình đến cùng.

Nhà Trắng cho biết trong một thông báo sau cuộc họp dài hàng giờ đồng hồ nói trên rằng, Tổng thống đã “hy vọng phần thắng sẽ thuộc về những gì là lẽ thường. Tổng thống vui mừng vì các lãnh đạo đã có thể tham gia cuộc thảo luận hữu ích tối nay”.

Tuy nhiên, như đã nói, cuộc họp đã không có tiến triển gì. Tranh cãi chính trị bắt đầu khi Eric Rosengren, Chủ tịch Fed ở Boston, nói rằng, sự gián đoạn trong hoạt động thu thập số liệu thống kê do Chính phủ ngừng hoạt động có thể khiến việc trì hoãn cắt giảm chương trình mua trái phiếu của Fed lâu hơn.

Việc trì hoãn đó “có thể sẽ kéo dài cho đến khi nào chúng ta có được đánh giá thực tế về thực trạng của nền kinh tế”, Rosengren nói. “Nó khiến tôi ít sẵn sàng hơn đối với việc hủy bỏ gói QE, chừng nào chưa có được những dữ liệu tốt”.

Đã bắt đầu có lo ngại rằng, việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động có thể tác động xấu đến thị trường cho vay thế chấp do những người mua nhà lần đầu trở nên khó khăn hơn trong việc tìm được sự bảo lãnh từ chính quyền cho các khoản vay ngân hàng.

Trong khi đó, United Technologies là công ty lớn đầu tiên thông báo sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất máy bay trực thăng quân sự Black Hawk với 2.000 công nhân nếu tình trạng ngừng hoạt động của Chính phủ tiếp diễn. Lý do mà công ty này đưa ra là, họ có thể không được thanh toán cho các hợp đồng (với Chính phủ) của mình. Con số công nhân nghỉ việc của tập đoàn hàng không này có thể leo lên mức 5.000 người nếu Chính phủ ngừng hoạt động đến hết tháng này.

Việc Chính phủ ngừng hoạt động cũng đã tác động đến miền Trung nước Mỹ. Các nông dân và chủ trang trại nơi đây đã không còn có thể truy cập được vào hệ thống của CME - trung tâm giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất nước Mỹ - để xác định giá cho các sản phẩm của họ. Tại cộng đồng người nghèo ở Alabama , các chương trình chăm sóc thường nhật cho trẻ em nghèo cũng bị ngừng hoạt động.

Trước những ảnh hưởng ngày càng lan rộng của việc Chính phủ đóng cửa, ở Washington, người ta vẫn chẳng thấy có dấu hiệu nào về sự tan băng trong mối quan hệ giữa ông Obama và ông Boehner. Trước đó, một bài bình luận của ông Boehner, đăng trên tờ USD Today, từng làm tăng hy vọng về sự trở lại đàm phán giữa ngài Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống xung quanh một thỏa ước liên đảng, tương tự như thỏa thuận năm 2011 - Chính phủ đồng ý cắt giảm nợ và thâm hụt ngân sách để đổi lấy tăng trần đi vay. Tuy nhiên, nó chả tạo nên được mối liên hệ trực tiếp nào giữa kế hoạch cải cách y tế của ông Obama, thứ đang là trung tâm của mối bất hòa hiện tại và vấn đề trần nợ.

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%