Khu vực ven biển Bắc Carolina bị bão Irene tàn phá. (Nguồn: AP)

Khu vực ven biển Bắc Carolina bị bão Irene tàn phá. (Nguồn: AP)

Mỹ: Khó khăn trong khắc phục hậu quả bão Irene

Cơn bão Irene tràn qua miền Đông Bắc nước Mỹ vào cuối tuần vừa qua dù sức tàn phá không lớn như dự báo ban đầu những cũng đã gây ra thiệt hại hàng tỷ USD.

Việc khắc phục hậu quả của cơn bão hiện lại gặp khó khăn, không phải do điều kiện thời tiết xấu mà vì tình hình chính trị ở Washington khi ngân sách dành cho Cơ quan đối phó tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) sắp cạn trong bối cảnh chính phủ đang cố cắt giảm chi tiêu.

 

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Hạ viện tuyên bố để có thêm ngân sách cho việc khắc phục hậu quả bão thì phải cắt bớt ngân sách cho các lĩnh vực khác để đảm bảo không tăng thêm tổng chi tiêu. Trong khi đó, các quan chức liên bang cho biết các khu vực khác của Mỹ bị thiên tai từ đầu năm đến nay phải chờ cho đến khi có ngân sách bổ sung vì nguồn ngân sách hiện nay phải dùng cho việc khắc phục hậu quả bão Irene.

 

Bình luận về việc này, hạ nghị sỹ David Spice của đảng Dân chủ trong Tiểu ban Chuẩn chi ngân sách an ninh nội địa, cho rằng cuộc tranh cãi chính trị quanh vấn đề ngân sách giờ lại bước vào một vòng mới.

 

Ông David Spice nói: "Sinh kế và các nền kinh tế địa phương phụ thuộc vào việc cứu trợ nhanh chóng trong trường hợp xảy ra một thảm họa thiên tai, và hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi bão Irene và các sự kiện gần đây không thể chờ mãi trong lúc đảng Cộng hòa mở một cuộc chiến ngân sách mới với tổng thống bằng việc lấy vấn đề cứu trợ thiên tai làm con tin để đòi cắt thêm ngân sách."

 

Trong các chi tiêu của FEMA cho việc khắc phục hậu quả bão, có tiền trả thuê nhà cho những người bị mất nhà cửa, xây dựng lại đường xá, trường học và thư viện. Vấn đề là FEMA đang sắp hết tiền. Ngân sách cho cơ quan này hiện chỉ còn chưa đến 800 triệu USD trong khi phải chi trung bình 400 triệu USD mỗi tháng từ trước khi xảy ra bão Irene.

 

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa rằng chính phủ liên bang sẽ giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng của bão. Ông nói: "Chúng ta sẽ bảo đảm rằng họ có tất cả sự giúp đỡ cần thiết khi họ bắt đầu đánh giá và khắc phục các thiệt hại do bão gây ra."

 

Giám đốc FEMA Craig Fugate cho biết cơ quan này sẽ không xem xét các đề nghị mới cho việc sửa chữa dài hạn liên quan đến các thảm họa trước bão Irene như vụ lốc xoáy ở các bang Missouri, Alabama và Mississipi, ngập lụt ở hai bang Dakota Nam và Bắc.

 

Trước đây, Nhà Trắng thường đề nghị Quốc hội bổ sung thêm ngân sách để khắc phục hậu quả thảm họa và thông thường Quốc hội cũng không từ chối, như trong vụ bão Katrina năm 2005 hay vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

 

Hiện Hạ viện Mỹ đã chuẩn chi tăng thêm 2,6 tỷ USD ngân sách cho FEMA trong năm 2012, cao hơn nhiều so với mức mà Tổng thống Obama đề nghị. Sau các trận bão ở miền Trung Tây trong năm nay, chính các nghị sỹ đảng Cộng hòa tích cực vận động để thông qua việc bổ sung ngân sách 1 tỷ USD cho viện trợ, tuy nhiên họ lại muốn lấy ngân sách chỗ khác để bù vào việc bổ sung thêm này./.

VNIndex

955.34

5.44 (0.57%)

 
VNIndex 955.34 5.44 0.57%
HNX 141.1 0.24 0.17%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%