Nhà máy sản xuất khay nhôm ở Saint-Vincent-de-Mercuze, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Nhà máy sản xuất khay nhôm ở Saint-Vincent-de-Mercuze, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Mỹ hoãn tăng thuế với nhôm thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày

Theo AFP, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 đã quyết định hoãn áp các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico trong 30 ngày. 

Nguồn tin cho hay Washington cũng đã đạt được một thỏa thuận với Hàn Quốc về các sản phẩm thép nhập khẩu và "những thỏa thuận trên nguyên tắc" với Argentina, Australia và Brazil. Những nội dung chi tiết của các thỏa thuận này sẽ sớm được hoàn tất. 

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu. 

EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa. 

Tổng thống Trump đã ra lệnh tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới này đối với một số đối tác trong khi tiến hành thảo luận để tìm kiếm một giải pháp dài hạn hơn.

Bên cạnh EU, sáu nước được tạm thời được miễn trừ bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%