Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Mỹ đang xem xét thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc

(ĐTCK) Bloomberg đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng ký kết thỏa thuận tiền tệ với Bắc Kinh như một phần trong bước đầu tiên để đi đến ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Cần nhắc lại rằng, các điều khoản trong thỏa thuận tiền tệ này đã được chấp nhận vào đầu năm nay, trước khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh bị gián đoạn và rơi vào bế tắc. Nhà Trắng coi đây là một thỏa thuận giai đoạn đầu với Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, chính quyền Washington kỳ vọng, sau khi ký kết thỏa thuận này, Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể tiếp tục đàm phán về các vấn đề quan trọng như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Vào hồi tháng 8 năm nay, Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách các quốc gia “thao túng tiền tệ” và tuyên bố sẽ hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại bỏ "lợi thế không công bằng" mà Trung Quốc đang có được.

Về phía Trung Quốc, vào hôm thứ Hai (7/10), ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố, Trung Quốc sẽ không biến tỷ giá nhân dân tệ thành công cụ để đối phó trong xung đột thương mại với Mỹ.

Vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào thứ Năm (10/10) tại Washington, một vài ngày trước khi thuế quan áp lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu Trung Quốc tăng từ 25% lên 30% có hiệu lực (ngày 15/10).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn việc tăng thuế này 2 tuần nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc.

Dẫn đầu phái đoàn đàm phán Mỹ được biết là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi, và phái đoàn Trung Quốc sẽ do Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu.

Tuy nhiên, cách đây vài giờ, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận tiết lộ, ông Lưu Hạc và nhóm làm việc của mình dự định rời Washington ngay trong ngày thứ Năm (10/10), mặc dù vòng đàm phán thương mại lần này được lên kế hoạch sẽ kéo dài đến thứ Sáu do 2 bên không đạt được tiến bộ trong việc chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%