Chuyên gia về dầu mỏ Daniel Yergin

Chuyên gia về dầu mỏ Daniel Yergin

Mỹ có khả năng sẽ đề nghị OPEC cung cấp thêm nguồn cung dầu ra thị trường

(ĐTCK) Theo chuyên gia về dầu mỏ Daniel Yergin, Mỹ có khả năng sẽ đề nghị các nước thành viên OPEC bơm thêm dầu thô ra thị trường để giúp giảm giá năng lượng tăng vọt.

“Tổng thống Joe Biden biết rằng giá xăng cao không tốt cho những người đương nhiệm. Chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn từ chính quyền”, Daniel Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit cho biết hôm thứ Hai (11/10) trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV.

Vào tháng 8, chính quyền Tổng thống Biden đã kêu gọi Ả Rập Xê Út và các đồng minh tăng thêm sản lượng dầu thô ra thị trường toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của “năng lượng giá cả phải chăng”. Ông Yergin cho biết, chính quyền Tổng thống Biden không có nhiều công cụ để đối phó với tình trạng giá tăng cao hiện nay.

Ông nói thêm, hợp đồng tương lai giá dầu thô đã tăng trên 80 USD/thùng và có thể đạt 90 USD/thùng trong thời gian tới do châu Âu và châu Á có thể sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để phát điện và sưởi ấm, thay thế cho khí đốt tự nhiên đắt tiền hơn.

Nguồn cung khí đốt thắt chặt đã dẫn đến mức tăng giá đột biến chưa từng có trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt trong mùa đông leo thang, làm gia tăng thảm họa lạm phát và cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Ông cho biết, hầu hết các nhà máy điện không thể chuyển từ khí đốt sang dầu, nhưng máy phát điện vận hành bằng nguyên liệu kép có một số tính linh hoạt.

Mặc dù, chính quyền Tổng thống Biden đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang năng lượng tái tạo, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đang hoành hành ở châu Âu và châu Á có thể dẫn đến sự “xem xét lại” lớn về thời điểm cắt giảm nhiên liệu hóa thạch vì các lựa chọn thay thế hiện có vẫn chưa sẵn sàng.

Tuy nhiên, ông Yergin cho biết, Mỹ có thể sẽ không cần phải đáp ứng nhu cầu về khí đốt tự nhiên bằng các biện pháp mạnh như cắt giảm điện “trừ khi chúng ta có một mùa đông rất tồi tệ”. Ông cho biết, hợp đồng tương lai khí đốt của Mỹ sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi từ 5 - 6 USD cho mỗi triệu đơn vị nhiệt của Anh trừ khi có “điều gì đó kỳ lạ” xảy ra.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
25/10/2021
26/10/2021
27/10/2021
28/10/2021
08/11/2021