Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Mỹ cắt giảm chi tiêu quân sự để xây tường với Mexico

(ĐTCK) Tờ The Hill đưa tin, Lầu Năm Góc đã gửi cho Quốc hội Mỹ thông báo về việc cắt giảm kinh phí các chương trình quân sự để phân bổ ngân sách cho việc xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico với số tiền 3,8 tỷ USD.

Theo The Hill, 2,2 tỷ USD sẽ được phân bổ từ ngân sách quốc phòng chính cho năm 2020. Đặc biệt, chương trình mua sắm máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm sẽ bị cắt giảm 156 triệu USD.

1,6 tỷ USD còn lại sẽ được thu bằng cách cắt giảm ngân sách OCO (Overseas Contingency Operations) cho các hoạt động quân sự nước ngoài.

Trong thông báo gửi tới Quốc hội của lầu Năm Góc, chính sách này được mô tả là chuyển hướng các quỹ ngân sách để hỗ trợ chương trình ưu tiên cao hơn và cần thiết của Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong chiến dịch phòng chống ma túy.

Trước đó, vào ngày 10/2, bà Elaine McCusker, trợ lý cấp cao phụ trách tài chính của Lầu Năm Góc, cho biết, dự thảo ngân sách quân sự của Mỹ cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ ngày 1/10/2020) sẽ không bao gồm kinh phí xây dựng hàng rào biên giới với Mexico.

Trong khi đó, trong một thông báo Nhà Trắng gửi Quốc hội vào ngày 13/2, ông Trump tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Mexico thêm một năm kể từ ngày 15/2/2020.

Theo thông báo, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở biên giới phía Nam nước Mỹ và đang đe dọa tới an ninh quốc gia.

“Các biện pháp là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, hạn chế nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy, vì vậy tôi quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam thêm một năm”, cơ quan báo chí Nhà Trắng dẫn lời ông Trump.

Thông báo được đưa ra một năm sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động kinh phí cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.

Cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ năm ngoái đều đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ngăn chặn ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Trump đã lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết của tổng thống nhằm bảo vệ quan điểm của mình.

Với việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một năm, chính quyền Washington tiếp tục có quyền sử dụng ngân sách quốc phòng để hoàn thành hàng trăm km tường biên giới với Mexico.

Ông Trump đã cam kết xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình. Tại thời điểm đó, ông Trump đảm bảo với các cử tri rằng, Mexico sẽ trả tiền xây dựng bức tường. Tuy nhiên, Mexico đã bác bỏ hoàn toàn đề xuất này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Biên giới Mỹ - Mexico dài khoảng 3.140 km, đi qua 4 bang của Mỹ là California, Arizona, New Mexico, Texas.

Cho tới nay, chính quyền ông Trump đã hoàn tất 122 km tường biên giới ở San Diego thay thế cho các hàng rào cũ, thấp và hỏng hóc. Khoảng 254 km tường nữa đang được xây dựng và 444 km tường đang trong giai đoạn “tiền xây dựng”.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%