Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Mức giá hiện tại hấp dẫn cho mục tiêu trung, dài hạn

(ĐTCK-online) Các CTCK cho rằng, mức giá hiện tại là khá hấp dẫn để bắt đầu giải ngân cho mục tiêu trung, dài hạn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn chưa nên tham gia trong thời điểm này vì rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/8.

 

Mức giá hiện tại hấp dẫn cho mục tiêu trung, dài hạn

(CTCK EuroCapital)

Xu hướng biến động hẹp với thanh khoản thấp vẫn là diễn biến chính của thị trường trong ngắn hạn. Tuy vậy, khối lượng khớp lệnh bắt đầu tăng, bước đầu cho thấy có những nhà đầu tư đang trở nên năng nổ hơn và thể hiện thời điểm chỉ số vượt ra ngoài khoảng biến động đang tới gần.

Thông tin gần nhất về dự báo CPI, những phát biểu thể hiện quyết tâm giảm lãi suất của lãnh đạo NHNN ủng hộ cho kịch bản break out (chỉ số tăng, vượt khỏi vùng dao động). Tuy vậy, sự thiếu ổn định vĩ mô và diễn biến tiêu cực trên thị trường tài chính thế giới sẽ là rào cản tăng giá của thị trường. Đồng thời, phân tích kỹ thuật cũng chỉ ra đợt hồi phục tới (nếu có) cũng sẽ không bền và thị trường dễ quay lại vùng đáy hiện tại, thậm chí giảm xuống những mức hỗ trợ thấp hơn.  

Mức giá hiện tại theo chúng tôi là khá hấp dẫn để bắt đầu giải ngân cho mục tiêu trung, dài hạn vào những công ty có yếu tố cơ bản tốt như: ngành nghề kinh doanh chính ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và tình hình tài chính lành mạnh. Nhưng với khả năng hồi phục ngắn hạn chưa cao, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi ở những mức giá cao.

 

Thị trường đang hình thành các tín hiệu mua ngắn hạn

(CTCK ACB - ACBS)

Kết thúc phiên giao dịch dịch ngày 16/8, VN-Index tăng 0,56%, (2,16 điểm) lên 386,48. HNX-Index tăng nhẹ 0,07% vào cuối phiên và đóng cửa ở mức 65,83 điểm.

Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 17,93 triệu, tương đương giá trị 299 tỷ đồng, tăng 30% so với phiên trước. Còn trên HNX, khối lượng giao đạt 16 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 160 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm trước.

Với việc thanh khoản của thị trường vẫn ở mức rất thấp cho thấy dòng tiền vào thị trường đã bị suy kiệt. Bên mua không mặn mà với việc mua vào các cổ phiếu, trong khi bên bán cũng không muốn bán ra. Dấu hiệu này cho thấy thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp và chờ đợi những thông tin hỗ trợ.

Đối với thông tin vĩ mô, hiện tại nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu về lãi suất và lạm phát. Trong thời gian gần đây giá hàng hóa đang có dấu hiệu chững lại. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định trong thời gian tới. Nhiều người đang kỳ vọng lãi suất có thể giảm bởi các chính sách của NHNN.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, chúng tôi cũng nhận thấy thị trường đã bắt đầu xuất hiện một số tín hiệu tích cực. Trong đó, một số chỉ báo kỹ thuật hình thành tín hiệu phân kỳ giá lên từ vùng quá bán. Thị trường đang hình thành các tín hiệu mua ngắn hạn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là hiện tại kinh tế thế giới vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, còn vĩ mô trong nước cũng chưa thoát khỏi khó khăn. Do vậy, nhà đầu cần có chiến lược phòng ngừa rủi ro khi mua vào.

 

Chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đã trải qua 3 phiên giằng co trong biên độ hẹp quanh mức điểm 65 đối với HNX-Index và 384 với VN-Index. Lực cầu bắt đáy duy trì dưới tham chiếu khá tốt nhưng lại khá yếu ở những bước giá trên tham chiếu, trong khi cung thì ngược lại.

Những giai đoạn tương tự từng xuất hiện nhiều lần trong quá khứ và trước khi giá thoát ra khỏi biên độ đi ngang hiện tại, chúng tôi cho rằng cơ hội trong ngắn hạn cho cả 2 bên là 50-50. Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản xuất hiện 1-2 phiên tăng điểm, chúng tôi vẫn không thay đổi cái nhìn thận trọng đối với xu hướng trung hạn của thị trường vốn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm.

 

Tiếp tục xu thế giằng co đi ngang trong biên độ hẹp

(CTCK FPT - FPTS)

Thanh khoản duy trì ở mức thấp, giao dịch diễn ra chậm chạp và cầm chừng vẫn đang là nguyên nhân khiến các chỉ số VN-Index và HNX-Index tiếp tục diễn biến lình xình theo chiều hướng giảm dần trong hơn hai tháng qua.

Mặc dù phiên giao dịch ngày 16/08 đã chứng khiến nỗ lực tăng điểm thành công trên cả hai sàn HOSE và HNX nhưng vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy khả năng phá vỡ xu hướng trong ngắn hạn. Thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền cạn kiệt trong khi những bất ổn từ vĩ mô trong nước cũng như quốc tế vẫn đang tạo ra tác động tiêu cực lên tâm lý đầu tư.

Theo quan điểm của FPTS, thị trường vẫn chưa thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh thời điểm công bố chỉ số CPI tháng 8 đang tới gần. Động thái của đa số nhà đầu tư trên thị trường vẫn là tập trung chờ đợi những thông tin về tình hình lạm phát, lãi suất và những biện pháp kinh tế từ cơ quan quản lý nhà nước được dự báo sẽ được công bố trong nửa cuối tháng 8. Theo đó, sẽ khó có đột biến trong hoạt động giao dịch đủ để phá vỡ xu hướng thị trường ở thời điểm hiện tại. Diễn biến giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm nhiều khả năng sẽ tái diễn trong những phiên giao dịch tiếp theo

 

Khả năng VN-Index sẽ bứt phá qua mốc 387 điểm

(CTCK Mirae Asset)

Như đã khuyến cáo ở bản tin trước đó, HOSE tiếp tục có phiên thứ 4 duy trì dưới mốc 387. Với diễn biến trong phiên 16/8, việc bứt phá qua mốc 387 khả năng sẽ đến trong những phiên tiếp theo. Kỳ vọng vào sự đột phá của thị trường có cơ sở hơn khi các chỉ báo kỹ thuật đã tốt dần.

Còn HNX vẫn duy trì trong kênh giảm, hỗ trợ hiện tại đang nằm ở 65,5 và kháng cự gần nhất đang ở mốc 67,5. Các chỉ báo kỹ thật trên HNX vẫn không có nhiều thay đổi. Kênh giảm giá vẫn đang duy trì và tiếp tục giữ quan điểm thận trọng ở hiện tại.

Mirae Asset khuyên nghị, chỉ tham gia mua bắt đáy không quá 30% tỷ trọng vốn. Nâng dần tỷ trọng các cổ phiếu đang nắm giữ khi VN-Index có những điều chỉnh trong phiên. Còn trên sàn HNX, HNX-Index đang có những phiên giao dịch giằng co ở vùng hiện tại, NĐT có thể lướt sóng nếu có sự biến động lớn ở các cổ phiếu đang nắm giữ nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 

HNX-Index khả năng sẽ giảm nhẹ trở lại

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Một phiên giao dịch với biên độ biến động lớn hơn, mức độ giằng co diễn ra mạnh hơn và kết quả là thanh khoản đã tăng trở lại như dự đoán.

Sự tăng điểm cùng thanh khoản tăng lại là sự tích cực nhưng cũng phải thấy rằng, sự bộc phát tăng giá trong 30 phút từ 9h đến 9h30 vẫn chưa tạo ra đột biến và cũng chưa thu hút được nhiều dòng tiền, kết quả là sau đấy HNX-Index suy yếu nhẹ rồi chuyển sang dao động ngang. Đây rõ ràng là sự thể hiện cho vị thế và tình trạng dòng tiền trên thị trường hiện tại. Bất cứ sự tăng giá mạnh đột ngột nào cũng luôn là cơ hội tốt cho những người bán cổ phiếu. Tình trạng này chỉ có thể thoát ra theo chiều hướng tích cực nếu thị trường trong thời gian tới hình thành các sóng nhỏ nối tiếp nhau đi kèm KLGD tăng khi giá tăng và KLGD giảm khi giá giảm.

HNX-Index đã có phiên thứ 6 liên tiếp dao động chủ yếu dưới mức 66 điểm và vẫn chưa có dấu hiệu thoát ra khỏi tình trạng này. Việc tăng giá ngày 16/8 vẫn chưa tạo ra điểm break thì dễ dẫn đến sự suy yếu nhẹ trở lại trong ngày 17/8.

 

Đứng ngoài để bảo toàn vốn

(CTCK Woori CBV)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/8/2011, thị trường đóng cửa trong sắc xanh với hàng loạt cổ phiếu tăng giá.

Giao dịch khá trầm lắng ở đầu phiên, tuy nhiên có sự gia tăng mạnh về điểm số trên sàn HOSE từ giữa phiên trở đi, khiên giao dịch có phần chuyển biến tích cực hơn. Rất nhiều mã tăng giá trở lại và thậm chí có một số mã như KMR, KSS,BGM… có dư mua trần.

Số mã tăng giá vẫn nhiều hơn so với số mã giảm giá ở cả 2 sàn, điều này chứng tỏ nếu nhìn về độ rộng thị trường thì hiện tại tình hình chung vẫn không đến mức tồi tệ so với nhìn về chỉ số. Dòng tiền tuy không tham gia thêm vào thị trường nhưng có sự chuyển dịch, cơ cấu  từ mã này sang mã khác. 

Về mặt kỹ thuật, chỉ số HNX-Index tiếp tục có phiên thứ 5 dao động trong một vùng biên độ hẹp, chỉ số VN-Index tiếp tục bám sát đưỡng hỗ trợ vẽ từ 2 đáy 235 điểm và 371 điểm, đồng thời thanh khoản suy kiệt ở mức thấp chứng tỏ cả bên mua và bên bán hiện tại đang có sự cân bằng trở lại khi không dám mua giá cao đối với bên mua hoặc không muốn bán giá thấp đối với bán. Việc đứng ngoài để bảo toàn vốn trong thời điểm này vẫn là quan điểm chung của hầu hết các nhà đầu tư.

 

Chưa thể hứa hẹn một diễn biến lạc quan

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa phiên giao dịch thứ hai trong tuần đồng loạt trong sắc xanh nhẹ của HNX và VN Index. Thế nhưng về diễn biến thì không thực sự thay đổi nhiều so với phiên giao dịch đầu tuần trước đó, vẫn là sự u ám và ảm đạm của một bầu không khí giao dịch trầm lắng và buồn tẻ còn xu hướng của thị trường thì không thực sự rõ ràng, chủ yếu là dao động đi ngang với biên độ hẹp.

Tâm lý các nhà đầu tư bị đè nặng bởi sự thận trọng và dè dặt, theo đó giao dịch bị hạn chế và cầm chừng với tốc độ chậm chạp, có thể thấy cho đến lúc này phương án đứng ngoài thăm dò và quan sát vẫn được ưu tiên lựa chọn. Với thái độ lạnh nhạt như vậy của dòng tiền, tính thanh khoản của thị trường tiếp tục dậm chân ở vùng khô kiệt đáng lo ngại.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, mà đặc biệt là các tín hiệu chuyển biến từ phía vĩ mô như hiện này thì nhiều khả năng phiên giao dịch ngày 17/8 chưa thể hứa hẹn một diễn biến lạc quan, xu hướng giằng co đi ngang với biên độ hẹp hoặc giảm điểm có thể vẫn tỏ ra ưu thế hơn.

 

Chưa phải thời điểm thích hợp cho đầu tư ngắn hạn

(CTCK VNDirect - VND)

Giao dịch lình xình trên hai sàn vẫn tiếp diễn, điểm số tăng nhẹ nhưng kèm theo tổng dư bán cao hơn tổng dư mua (sàn HNX) cho thấy lực cầu và cung hàng rất cân bằng. Như vậy, đà giảm điểm đã tạm thời chậm lại vài phiên gần đây, tuy nhiên chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng tăng điểm ngắn hạn T+4.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu dựa trên căn cứ tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn trên rủi ro, trong tình huống hiện tại chưa có tín hiệu cho thấy lợi nhuận khi mua cổ phiếu ngắn hạn mà rủi ro ngắn hạn quá lớn. Chúng tôi một lần nữa cho rằng, đây không phải là thời điểm phù hợp mua cổ phiếu với mục tiêu ngắn hạn.

 

Xu hướng thị trường vẫn đang là xu hướng giảm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Trong ngắn hạn, xu hướng thị trường vẫn đang là xu hướng giảm và chưa thấy bất cứ dấu hiệu tích cực nào là thị trường có thể phục hồi. Sự phục hồi có thể diễn ra chỉ trong 1, 2 phiên và không đủ cho T+4. Với những diễn biến thiếu tích cực như vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục cầm tiền mặt đứng ngoài thị trường. Việc bán ra không nên cố gắng bằng mọi giá, mà có thể chờ đợi thị trường phục hồi ngắn hạn để bán ra.

 

Khả năng tăng điểm dài hạn là rất thấp

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Kinh tế vĩ mô trong nước chưa bộc lộ thông tin mới song sự khởi sắc đêm qua của TTCK thế giới được xem là yếu tố hỗ trợ giúp hai sàn chuyển biến tích cực trong phiên giao dịch ngày 18/6. Ngoài ra, sau thời gian dài thị trường đi ngang và giảm điểm, nguồn cung dưới giá tham chiếu trở nên hạn hẹp hơn cũng là động lực cản trở xu hướng tiêu cực tiếp diễn. Thanh khoản cải thiện nhẹ và NĐT nước ngoài đồng thời tham gia tích cực hơn trong phiên giao dịch ngày 16/8.

Điểm số lẫn thanh khoản cùng cải thiện ở phiên giao dịch ngày 16/8 song lực cầu vẫn chưa thực sự mạnh mẽ. Ngoài ra, nguồn cung dù được kìm hãm ở mức giá thấp nhưng vẫn liên tục tăng lên ở mỗi mức giá cao. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn là chủ đạo trong giai đoạn kinh tế trong và ngoài nước chứa đựng nhiều rủi ro bất ngờ. Do vậy, khả năng tăng điểm dài hạn là rất thấp, nhưng với diễn biến hai phiên vừa qua, kỳ vọng thị trường sẽ biến động nhẹ theo hướng tích cực trong tuần này cũng không hẳn là không khả thi.

Nếu hai sàn tiếp tục diễn biến tích cực về điểm số với lực cầu cải thiện, NĐT ngắn hạn với mức độ chịu rủi ro cao có thể xem xét gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%