Đại hội cổ đông Digiworld diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, vui vẻ .

Đại hội cổ đông Digiworld diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, vui vẻ .

Mùa đại hội cổ đông yên ả

(ĐTCK) Tại đại hội cổ đông của nhiều doanh nghiệp vừa tổ chức, cổ đông tham dự hầu hết đều có tâm trạng phấn chấn khi giá cổ phiếu tăng tốt. Các tờ trình nhờ vậy cũng được thông qua dễ dàng hơn.

1. Toàn bộ các tờ trình đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) đều được thông qua. Ngoại trừ tờ trình không chia cổ tức năm 2020 và mua cổ phiếu quỹ để thưởng ESOP bị cổ đông nhà nước HFIC bỏ phiếu chống, các tờ trình khác đều được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối.

Nội dung không chia cổ tức cũng được nhiều cổ đông quan tâm tại đại hội. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã REE chia sẻ về việc tái đầu tư và nhu cầu vốn của Công ty cho các hoạt động đầu tư và các cơ hội M&A, trong đó các khoản đầu tư đang rất tốt như dự án Thượng Kon Tum (REE đã rót vào công ty này 3.000 tỷ đồng) và dự kiến 1 - 2 năm tới sẽ tự cân đối và trả lại được phần vốn REE đã hỗ trợ.

Hiện nay, việc mua dự án có khi phải thông qua mua vốn cổ phần tại doanh nghiệp sở hữu dự án, khó vay ngân hàng, vì vậy, REE cần sẵn lượng tiền mặt để chớp các cơ hội.

“Vốn liếng cổ đông sẽ được phát triển thêm, mong cổ đông ủng hộ với sự vui vẻ, đồng lòng cùng với REE”, bà Thanh nói.

Đại diện cổ đông nhà nước HFIC đánh giá cao hoạt động kinh doanh của REE và hiểu được câu chuyện tái đầu tư là cần thiết để tối ưu nguồn vốn, mang lại lợi ích cổ đông trong tương lai, song việc không bỏ phiếu thuận cho hai tờ trình trên do bản thân HFIC cũng có những áp lực riêng. Mỗi năm, HFIC chịu áp lực tăng trưởng doanh số năm sau cao hơn năm trước, trong đó, cơ cấu từ các khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp như khoản đầu tư vào REE chiếm tỷ trọng lớn.

Với vấn đề cổ phiếu quỹ, đại diện HFIC đồng tình chính sách ESOP của REE để giữ chân người tài là cần thiết, nhưng theo vị này, nội dung trong Nghị định 40 của Chính phủ ban hành năm 2020 có quy định khi phát hành tăng/giảm vốn tại doanh nghiệp có ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước thì biểu quyết không thông qua. Trong trường hợp này, cổ phiếu dự kiến làm ESOP không ảnh hưởng phần vốn nhà nước, nhưng có phần lợi ích của cổ đông dù nhỏ thôi - nhưng ở đơn vị như HFIC cũng trăn trở nhiều.

“Mong cổ đông hiểu và chia sẻ cho cổ đông nhà nước”, vị này chia sẻ.

Thông tin được thảo luận nhiều hơn và kéo dài cả sau ngày diễn ra đại hội chính là tiềm năng tăng trưởng của REE. Nhóm gồm nhiều nhà đầu tư đã tham gia đầu tư ở REE nhiều năm nhận định, Công ty có thể vượt tối thiểu vài trăm tỷ đồng so với kế hoạch lợi nhuận đã được thông qua là 1.768 tỷ đồng, đến từ các nguồn cổ tức 59% từ PPC, trong đó 44% còn lại (tương ứng phần chưa được tính toán vào kế hoạch kinh doanh) sẽ mang về trên 300 tỷ đồng, bán nốt số cổ phiếu còn lại tại QTP, SBH chia cổ tức lên đến 64,8%...

2. Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld, mã DGW) có phần nhẹ nhàng, vui vẻ hơn khi các phương án DGW đề ra được nhiều cổ đông cũng như các công ty chứng khoán đánh giá tương đối hài hòa lợi ích giữa cổ đông và cán bộ, nhân viên.

Cụ thể, cổ đông sẽ nhận được cổ tức 10% bằng tiền và 100% bằng cổ phiếu; còn cán bộ, nhân viên khi đạt được các tiêu chí, sẽ được tham gia mua cổ phiếu ESOP với tỷ lệ tối đa 2,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu DGW hiện ở mức 120.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 5 lần so với đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư đã có thắng lợi lớn.

DGW cũng phát hành quyền chọn mua cổ phần cho người lao động với giá thực hiện 120.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ 2,5%.

Dù vậy, vẫn có ý kiến quan tâm tới chính sách ESOP của DGW bao nhiêu năm thì phát hành một lần, giá bán cổ phiếu ESOP chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, thị giá trên thị trường hơn 120.000 đồng/cổ phiếu, liệu có thiệt thòi cho cổ đông?

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty, ông Đoàn Hồng Việt cho biết, ESOP sẽ chia mỗi năm và điều kiện cần là tình hình kinh doanh của DGW tăng trưởng ít nhất 25%.

Sau chia tách, ESOP vẫn là 10.000 đồng/cổ phiếu thì phần chênh lệch sẽ ít đi. Còn giá quyền mua 120.000 đồng/cổ phiếu là động lực cho người lao động và Ban quản trị ý thức là sự phát triển của Công ty mới là động lực cho giá cổ phiếu, khi đó việc thưởng ESOP mới có giá trị cho chính cán bộ, nhân viên.

Giá cổ phiếu DGW hiện ở mức 120.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 5 lần so với đầu năm 2020. Với mức tăng ấn tượng của cổ phiếu DGW, nhiều nhà đầu tư đã có thắng lợi lớn. Có nhà đầu tư thậm chí còn “ăn vài vòng” cổ phiếu DGW khi thấy dòng tiền vào cổ phiếu và sức mạnh giá vẫn còn tốt thì tiếp tục tham gia.

3. Nhiều cổ đông có sự phấn khích không kém khi tham dự đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Licogi 16 (mã LCG) và Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã TCM) - cả hai doanh nghiệp đều có chung cổ đông lớn Nguyễn Văn Nghĩa và có mức tăng giá cổ phiếu ấn tượng từ vùng đáy năm 2020 đến nay.

Cụ thể, TCM có giá trên 10.000 đồng/cổ phiếu ở thời điểm 30/3/2020 đã tăng bền bỉ và liên tục phá đỉnh, hiện dao động quanh mức 114.000 đồng/cổ phiếu. Còn LCG, với mức giá thấp nhất khoảng 4.000 đồng/cổ phiếu ngày 8/4/2020 cũng bứt phá mạnh mẽ, hiện đang ở vùng giá 15.000 đồng/cổ phiếu.

Cả hai đại hội cổ đông trên được ban chủ tọa đánh giá là số lượng câu hỏi tăng lên rất nhiều so với năm trước, hoạt động tìm kiếm thông tin về kết quả kinh doanh được tận dụng tối đa.

Tại LCG, nếu như các năm trước, cổ đông liên tục chất vấn và nỗi niềm của Chủ tịch LCG về giá cổ phiếu nằm sâu dưới mệnh giá, chỉ 4.000 - 5.000 đồng/cổ phiếu, trong khi doanh nghiệp duy trì được mức tăng trưởng liên tục trong 5 năm gần đây.

Nhưng năm nay, cổ đông đã vui hơn vì cổ phiếu tăng giá và vẫn còn triển vọng tăng nhờ kết quả kinh doanh của LCG dự báo tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là giá trị hợp đồng xây dựng mà Công ty đã ký lên đến hơn chục ngàn tỷ đồng.

Cũng có những ý kiến băn khoăn về việc lãnh đạo LCG đăng ký bán sạch số cổ phiếu nắm giữ, liệu có phải không còn đặt niềm tin vào doanh nghiệp, song nhiều quan điểm phản bác cho rằng, LCG đang làm khá tốt mảng năng lượng tái tạo và có được lợi thế riêng, đang nỗ lực giảm nợ vay ngắn hạn từ 856 tỷ đồng về 566 tỷ đồng, tương ứng 31%.

Đặc biệt, tài sản là các khu đất mà LCG sở hữu đang tăng giá, thì cổ phiếu LCG có thị giá ở mệnh giá vẫn còn hấp dẫn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,332.44

18.22 (1.37%)

 
VNIndex 1,332.44 18.22 1.37%
HNX 319.13 4.2 1.31%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%