(ĐTCK) Trả lời cho câu hỏi tại sự kiện Diễn đàn M&A 2018 rằng, Chính phủ sẽ làm gì để tạo điều kiện cho hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) diễn ra hiệu quả hơn, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ cho biết, giải pháp hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô trong điều kiện độ mở kinh tế lớn và biến động địa chính trị phức tạp trên thế giới và khu vực. 

Cùng với đó, Chính phủ sẽ kiểm soát lạm phát ở mức thấp, điều hành tỷ giá linh hoạt theo thị trường và giữ lãi suất ổn định, có thể giảm ở những khu vực có điều kiện. “Hiện nay, chúng tôi đang gia cố cái này chặt chẽ”, Phó thủ tướng nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, Chính phủ coi trọng việc tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trên quan điểm nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng. Thời gian qua trên TTCK Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng, một số nhà đầu tư đang để tiền trong tài khoản để chờ cơ hội, chứ chưa có hiện tượng rút vốn ra.

Thông qua Diễn đàn M&A Việt Nam 2018, lãnh đạo Chính phủ đã gửi đến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thị trường tài chính một thông điệp: Chính phủ kiên quyết ổn định kinh tế vĩ mô và đây là yếu tố nền tảng để thu hút các nguồn lực và thúc đẩy dòng chảy vốn hiệu quả.

Cùng với đó, thông tin về cơ hội M&A trong các ngành, lĩnh vực mà Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hóa cũng được chia sẻ đến cộng đồng nhà đầu tư khi 90% số lượng doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa thời gian qua, nhưng chỉ có 8% vốn Nhà nước được bán.

Ðiều đó cho thấy, dư địa để nhà đầu tư tham gia thị trường M&A còn rất lớn. Với sự quyết tâm của Chính phủ trong ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, các nhà đầu tư có cơ hội bình đẳng trong việc tham gia hoạt động M&A, nhằm mở rộng quy mô và giá trị doanh nghiệp, góp sức phát triển kinh tế Việt Nam.

Hoạt động M&A trong nền kinh tế Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới mà M&A không chỉ là một vài hay một số thương vụ lẻ loi được nhắc tới. M&A đã trở thành một dòng chuyển động bình thường của nền kinh tế, mang lại cơ hội cho các bên tìm đến nhau để cùng gia tăng giá trị.

Thông điệp của lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành tại Diễn đàn M&A không chỉ tạo niềm tin mà còn tiếp sức cho các nỗ lực kết nối, tìm nhau để tìm cơ hội cùng phát triển giữa các nguồn lực phù hợp trên thương trường.

Ðó là ý nghĩa xuyên suốt mà cộng đồng nhà đầu tư cảm nhận được trong phần phát biểu và thảo luận của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành tại Diễn đàn M&A 2018 – sự kiện ghi dấu ấn tròn 1 thập kỷ Báo Ðầu tư phối hợp với đối tác AVM tổ chức tại Việt Nam.

Gần 600 khách mời và các diễn giả tham gia Diễn đàn đã chia sẻ nhiều quan điểm, trong đó có thông điệp cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài từ các nước trong khu vực, Mỹ, châu Âu và cả Trung Quốc quan tâm đến cơ hội M&A ở Việt Nam ngày một nhiều hơn.

Diễn đàn M&A 2018 vừa khép lại, mở ra câu chuyện mới về tầm nhìn và cơ hội hợp tác trong thập niên M&A sắp tới với niềm tin tươi sáng, cùng phát triển, vươn lên.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.