MSI đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác để tăng cường quy mô vốn, nhân sự, nâng cao khả năng cạnh tranh

MSI đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác để tăng cường quy mô vốn, nhân sự, nâng cao khả năng cạnh tranh

MSI: Chuẩn bị đón đầu cơ hội lớn

(ĐTCK) Dưới góc nhìn của ông Mạc Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maritime (MSI), thị trường chứng khoán trong nước đang đứng trước nhiều thuận lợi để tiếp tục chinh phục những đỉnh cao trong 2 - 3 năm tới.

MSI đã có bước chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn vốn, nhân sự, cơ sở hạ tầng kỹ thuật để củng cố vị thế trên thị trường, cũng như đón đầu những cơ hội lớn.

MSI định vị mình đang ở đâu trong bức tranh chung của khối công ty chứng khoán, thưa ông?

MSI là một công ty chứng khoán còn non trẻ, với 8 năm gia nhập thị trường, song chỉ thực sự hoạt động trong 4 năm gần đây. Hiện MSI là một công ty chứng khoán tầm trung, nằm trong Top 15, xét về thị phần cũng như quy mô vốn, tài sản, nhân sự. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm chứng khoán và tư vấn tài chính toàn diện cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Nằm trong lộ trình tái cơ cấu các công ty chứng khoán cùng các quy định kinh doanh ngày càng chặt chẽ, chúng tôi cho rằng, số lượng các công ty chứng khoán cần tiếp tục thu gọn lại để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững của thị trường. Thị trường ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp hơn, do đó, MSI sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác để tăng cường quy mô vốn, nhân sự, nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo lập nền tảng phát triển bền vững. Tất nhiên, quá trình này sẽ phải được tiến hành một cách thận trọng và hiệu quả.

Hiện chúng tôi đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn vốn, nhân sự, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu đổi mới, cũng như các sản phẩm mới của thị trường. Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự thăng hoa của thị trường chứng khoán trong những năm tới.

MSI: Chuẩn bị đón đầu cơ hội lớn ảnh 1

Ông Mạc Quang Huy 

MSI vừa nâng cấp thành công hạ tầng công nghệ. Công ty đang hướng đến dịch vụ đa dạng, đa tiện ích đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán?

Trong năm 2016, MSI đã hoàn thành nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, gồm cả phần cứng và phần mềm. Về phần cứng, chúng tôi đã đầu tư mới hệ thống trung tâm dữ liệu mới, hiện đại, với công suất cao, nhằm đáp ứng khả năng tăng trưởng quy mô kinh doanh trong dài hạn. Về phần mềm, chúng tôi đã tách bạch thành công hệ thống xử lý front và back office nhằm nâng cao tốc độ kết nối và xử lý lệnh. Nỗ lực đầu tư vào hệ thống công nghệ của MSI  được các khách hàng đánh giá cao.

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thay đổi giao diện giao dịch trực tuyến nhằm mang lại sự trải nghiệm mới mẻ, thú vị và thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư.

Thời gian qua, MSI liên tục nhận được nhiều giải thưởng, mảng môi giới cũng lọt Top 10 thị phần trên sàn HNX.  Ông có thể hình dung tương lai của Công ty trong 5 năm tới?

MSI đã vinh dự nhận được một số giải thưởng và ghi nhận của thị trường đối với những thành quả tái cơ cấu Công ty trong suốt 4 năm qua. Cụ thể, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã vinh danh MSI là công ty có số lượng tài khoản của nhà đầu tư tăng trưởng tốt nhất trong 2014 - 2015. Diễn đàn M&A Vietnam vinh danh MSI là công ty tư vấn M&A tiêu biểu 2 năm liền 2014 - 2015 và 2015 - 2016. Chúng tôi cũng lọt vào Top 10 thị phần môi giới tại HNX và UPCoM trong thời gian qua.

Trong 5 năm tới, MSI sẽ tiếp tục phát triển về quy mô kinh doanh cũng như chất lượng dịch vụ, cải thiện dần vị trí trong bảng xếp hạng các công ty chứng khoán. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm các nguồn lực để có thể thực hiện được mục tiêu này.

Mảng dịch vụ chứng khoán đã đóng góp tỷ trọng khá trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của MSI trong 3 năm qua. Ngoài dịch vụ chứng khoán, MSI đang định hướng phát triển các mảng dịch vụ tư vấn như thế nào?

Mảng dịch vụ tư vấn tài chính ngân hàng đầu tư (IB) hiện đang là một mảng dịch vụ quan trọng của MSI và sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong cơ cấu doanh thu của chúng tôi. Mặc dù chỉ có một đội ngũ chưa đến 10 nhân sự, trong năm 2016, chúng tôi đã tư vấn phát hành, dựng sổ và bảo lãnh gần 3.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi, bảo lãnh 300 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và hoàn thành tư vấn thương vụ M&A có giá trị khoảng 50 triệu USD.

Trong thời gian tới, MSI sẽ tiếp tục tăng cường nhân sự cao cấp, có kinh nghiệm để phát triển mảng dịch vụ tư vấn IB, tập trung vào các thương vụ có giá trị gia tăng cao.

Ngành chứng khoán Việt Nam đã tròn 20 tuổi, là một thành viên trên thị trường chứng khoán, ông có thể chia sẻ những cảm nghĩ về chặng đường đã qua của ngành?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua, đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam. Thị trường đã phát triển mạnh về quy mô; khung pháp lý, các thể chế thị trường dần được hoàn thiện; các thành viên, các công ty niêm yết, các nhà đầu tư, cũng như các công cụ, sản phẩm tài chính đa dạng.

Ngoài việc thực hiện tốt vai trò huy động vốn trung-dài hạn cho nền kinh tế, thị trường chứng khoán đã thúc đẩy hình thành các tập đoàn tư nhân lớn, cổ phần hóa mạnh mẽ các doanh nghiệp nhà nước, qua đó, đưa nền kinh tế vào quỹ đạo hoạt động minh bạch hơn, hiệu quả hơn, củng cố các giá trị cốt lõi của thị trường. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong tương lai khi công cuộc hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng hơn.

Với diễn biến kinh tế vĩ mô khá thuận lợi và thị trường chứng khoán đang dần lấy lại sức hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác, ông nhìn nhận thế nào về triển vọng thị trường trong dài hạn?

Thị trường chứng khoán hiện đang đứng trước những thuận lợi để tiếp tục chinh phục những mốc điểm cao hơn trong 2 - 3 năm tới. Đặc biệt, với những chính sách mới thúc ép việc lên sàn UPCoM đối với các doanh nghiệp IPO, cũng như việc thoái vốn doanh nghiệp nhà nước một cách mạnh mẽ, đây sẽ là chất xúc tác kêu gọi các dòng vốn trong và ngoài nước quay trở lại thị trường chứng khoán.

Các cải tiến thị trường mang tính kỹ thuật như thanh toán T+2, được mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán đang về tài khoản, nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài, hay các sản phẩm phái sinh dự kiến triển khai trong năm 2017 sẽ là những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp tăng thanh khoản, tăng tính hấp dẫn cho thị trường, tăng vòng quay vốn và giảm chi phí giao dịch của các nhà đầu tư.

Tôi cũng kỳ vọng các yếu tố cơ bản như sự tăng trưởng của nền kinh tế, nới lỏng tăng trưởng tín dụng, cũng như việc hoàn thành cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước sẽ kéo theo dòng tiền nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt, nếu thị trường chứng ,khoán Việt Nam được nâng cấp từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thì đây sẽ là động lực phát triển lớn.

Ông Mạc Quang Huy cho biết, để tạo ra một môi trường đầu tư thuận tiện, chuyên nghiệp, MSI sẽ phát triển toàn diện cả hai mảng dịch vụ: dịch vụ chứng khoán và dịch vụ ngân hàng đầu tư. Công ty sẽ đầu tư mạnh thêm cho dịch vụ chứng khoán, nhưng theo hướng đi chậm mà chắc, có điều chỉnh linh hoạt cao theo những cơ hội của thị trường.

2 năm 2014 – 2015, MSI vinh dự được HOSE vinh danh là công ty chứng khoán có số lượng tài khoản tăng trưởng tốt nhất. MSI cũng lọp vào Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX, UPCOM và môi giới trái phiếu trên HOSE.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%