NHNN có thể cho phép NHTM bán vàng huy động để tăng cung cho thị trường vàng

NHNN có thể cho phép NHTM bán vàng huy động để tăng cung cho thị trường vàng

Một số ngân hàng có thể sẽ được bán vàng huy động

Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ cho phép một số ngân hàng được mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài để những ngân hàng này có thể bán vàng huy động, kéo gần giá vàng thế giới và trong nước.

Thông tin này được đưa ra sau khi biện pháp nhập vàng để bình ổn giá, kéo giá thế giới và trong nước lại gần nhau, chưa thực hiện được vì nguồn cung hiện nay dù được nhập vẫn không thấm vào đâu so với nhu cầu.

Những ngân hàng được cấp phép có thể là ACB, Exinbank…những ngân hàng có số lượng vàng huy động lớn, đồng thời doanh số bán vàng cũng lớn.

Hiện tại, nguồn vàng huy động trong các ngân hàng hơn 100 tấn, số vàng này hiện nằm im do theo quy định thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước thì tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng lớn, lượng vàng này nếu bán ra được chỉ khoảng 30% cũng sẽ giúp cho nguồn cung vàng trong nước tăng cao hơn nhiều so với nguồn cung từ nhập vàng. Cụ thể, từ đầu tháng 8 đến nay, lượng vàng nhập chỉ khoảng trên 10 tấn. Để thực hiện được việc này, NHNN sẽ cho phép các ngân hàng trên được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để có nguồn cung đối ứng.

Theo một số chuyên gia trong ngành vàng, một khía cạnh khác có thể tính đến là NHNN mở sở giao dịch vàng như đề xuất của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa. Nếu có sở giao dịch vàng hoạt động như sở giao dịch chứng khoán thì NHNN sẽ trực tiếp đứng ra quản lý và khi cần có thể mua bán vàng qua tài khoản với nước ngoài. Điều này sẽ giúp cho NHNN quản lý được dòng ngoại tệ ra vào qua kênh vàng. Đồng thời giá vàng cũng sẽ do sở giao dịch niêm yết, tránh hiện tượng doanh nghiệp tự niêm yết giá như hiện nay. Người dân nếu muốn mua vàng vật chất thì có thể tìm đến doanh nghiệp, còn muốn đầu tư vàng thì có thể mua bán trên tài khoản giống như mua bán chứng khoán hiện nay.

Hiện tại, nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng vẫn chưa được ban hành, song những người trong ngành vàng vẫn đang kỳ vọng sẽ có được những quy định thông thoáng hơn trong quản lý để thị trường vàng cũng như các thị trường hàng hóa khác, mua bán bình thường, không còn hiện tượng “sốt” hay khan hiếm vàng như hiện tại.

Giá vàng trong nước lúc 15 giờ ngày 29/9 đã giảm 300.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước. Song mức giá này cũng đã tăng 500.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng 29/9 khi giá vàng trên thị trường châu Âu cùng lúc đã lên 1.629,7 đô la Mỹ/ounce, tăng 20 đô la Mỹ/ounce so với giá đóng cửa thị trường New York ngày 28/9.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới nếu quy đổi bằng giá ngoại tệ tại ngân hàng thương mại thì giá trong nước hiện cao hơn gần 3,5 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng cách cuối chiều qua 500.000 đồng/lượng. Như vậy, động thái nhập vàng đã chưa kéo gần khoảng cách giá trong nước và thế giới.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%