Morgan Stanley: Kinh tế Mỹ không cần gói kích thích để tiếp tục duy trì tăng trưởng trong 1 tháng tới

Morgan Stanley: Kinh tế Mỹ không cần gói kích thích để tiếp tục duy trì tăng trưởng trong 1 tháng tới

(ĐTCK) Nền kinh tế Mỹ không cần thêm các gói kích thích tài khoá và sẽ không phải đối mặt với nguy cơ “suy thoái kép” ngay cả khi thỏa thuận không được thông qua trong 30 ngày tới trước cuộc bầu cử Mỹ, theo chiến lược gia hàng đầu của Morgan Stanley.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần gói kích thích tài khoá trong 30 ngày tới để nền kinh tế tiếp tục phát triển. Không có nguy cơ xảy ra suy thoái kép trong 30 ngày tới nếu chúng ta không thực hiện một kích thích”, Mike Wilson, Giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley cho biết.

“Thông điệp chính mà tôi muốn gửi đến nhà đầu tư là chúng tôi vẫn cho rằng một gói kích thích đang đến gần. Bây giờ chỉ là câu hỏi về vấn đề thời gian trước hay sau cuộc bầu cử. Dự đoán tốt nhất của chúng tôi có lẽ là sau cuộc bầu cử”, Wilson cho biết.

Wilson cho biết, S&P 500 sẽ giảm xuống 3.100 điểm trong “trường hợp xấu nhất”. Mức này thấp hơn khoảng 8% so với mức đóng cửa hôm thứ Tư (7/10) là 3.360,95 điểm. Mục tiêu này phù hợp với phạm vi mục tiêu S&P 500 của Morgan Stanley là quanh mốc 3.100 - 3.550 điểm trong thời gian còn lại của năm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã báo hiệu ngừng các cuộc đàm phán kích thích giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cho đến sau cuộc bầu cử trong một tweet hôm thứ Ba (6/10) đã gây ra mức sụt giảm trên thị trường chứng khoán.

Sau đó, ông cũng thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt chi phiếu kích thích 1.200 USD cho người dân đóng thuế ở Mỹ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ trực tiếp cho các hãng hàng không để ngăn chặn việc sa thải nhân viên.

“Hạ viện và Thượng viện sẽ ngay lập tức phê duyệt 25 tỷ USD để hỗ trợ trả lương cho hãng hàng không và 135 tỷ USD cho Chương trình bảo vệ tiền lương cho doanh nghiệp nhỏ", ông Trump viết trên Twitter và nói thêm rằng ông sẽ “ký ngay bây giờ”.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã bị bế tắc trong việc thông qua một gói kích thích tài khoá thứ hai kể từ tháng 7.

Hai đảng dường như đã đạt được một số tiến triển trong những ngày gần đây và Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua kế hoạch kích thích tài khoá do Covid-19 trị giá 2,2 nghìn tỷ USD vào tuần trước, nhưng dự luật vẫn cần được Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua.

Hàng loạt dòng tweet mâu thuẫn của ông Trump đang gây ra sự không chắc chắn mới về việc liệu cuộc đối thoại giữa hai bên có được nối lại trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11 hay không cũng như tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào.

Khi được hỏi liệu ông có còn kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng hình chữ V của kinh tế Mỹ hay không, Wilson cho biết: “Chắc chắn nó sẽ mất một chút lợi thế so với chữ V. Vì chữ V sẽ trở nên phẳng hơn một chút. Thị trường vẫn là câu chuyện phục hồi nhưng sẽ có sự trì hoãn”.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%