Moody's có thể tiếp tục hạ xếp hạng nhiều quốc gia châu Âu

Moody's có thể tiếp tục hạ xếp hạng nhiều quốc gia châu Âu

Tổ chức này cho biết, những nước châu Âu có xếp hạng nợ dưới AAA đều có thể tiếp tục bị hạ bậc.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Moody's hạ xếp hạng tín dụng Italia 3 bậc, từ AA2 xuống còn A2 do lo ngại tình hình nợ công của quốc gia này sẽ tiếp tục diễn biến xấu trong bối cảnh khả năng tăng trưởng kinh tế lại ảm đạm.

 

Đây là lần đầu tiên Moody's hạ xếp hạng tín dụng của Italia trong gần 2 thập kỉ và chỉ 2 tuần sau khi Standard & Poor's có động thái tương tự.

 

Cả 2 tổ chức xếp hạng tín dụng đều đưa ra đánh giá “tiêu cực” đối với triển vọng kinh tế của Italia.

 

Nhóm các bộ trưởng tài chính châu Âu hiện đang nhóm họp tại Luxembourg nhằm tìm giải pháp cho gói cứu trợ thứ 2 dành cho Hy Lạp. Nhóm các nhà lãnh đạo cũng cho biết đang thiết lập mục tiêu mới cho sau khi quốc gia này không đạt được những cam kết trước đó.

 

Hy Lạp đã từng cam kết giảm mức thâm hụt ngân sách xuống 7,6% GDP vào năm 2011 và 6,5% GDP vào 2012 nhưng dự toán ngân sách quốc gia mới công bố lại chỉ ra rằng, mức thâm hụt ngân sách 2011 sẽ là 8,5% và năm 2012 là 6,8%.

 

Tuy nhiên, trong nỗ lực cứu vãn nền kinh tế Hy Lạp, đồng thời nhằm giữ ổn định kinh tế khu vực Eurozone, giới chức châu Âu khẳng định sẽ không để Hy Lạp vỡ nợ trong bất kì trường hợp nào.

 

Moody's nhận định rằng, bất chấp những cam kết của các nhà lãnh đạo thì tâm lý giới đầu tư đang bị tác động nghiêm trọng và sự mất niềm tin vẫn còn tồn tại. Điều này có thể dẫn đến việc thị trường suy giảm mạnh mẽ trong thời gian tới. Đáng lo ngại hơn, đây không còn là một vấn đề tạm thời có thể được giải quyết thông qua việc hỗ trợ thanh khoản cho thị trường mà là sự quan ngại sâu sắc trước nguy cơ khủng hoảng nợ công của Eurozon, tổ chức này cho biết.

 

Trong báo cáo công bố ngày hôm qua, Moody's cho rằng, kể cả trong trường hợp có thể đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và lấy lại niềm tin của thị trường thì các quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng sẽ phải để tâm nhiều đến những nguy cơ vỡ nợ trong tương lai.

 

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25% từ mức 1,5% hiện tại.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%