Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp có vốn FDI. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp có vốn FDI. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Sáng 25/8, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc; Quỹ Hàn Quốc và Hiệp hội nghiên cứu Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, triển vọng tới năm 2020.”

Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá quan hệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc nổi lên như là một quan hệ hợp tác song phương đầy triển vọng.

 

Hội thảo đã thu thập được nhiều tham luận, nhiều bài viết sâu đánh giá thực chất mối quan hệ song phương lâu nay giữa hai nước của nhiều học giả, nhà quản lý, khoa học.

 

Năm tới, hai bên sẽ tổng kết mối quan hệ hợp tác trong vòng 20 năm qua. Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trưởng mạnh và bền vững. Cụ thể, kim ngạch thương mại năm 2010 tăng gấp 86 lần so với năm 1990 và cao hơn nhiều so với 10 tỷ đô la mà hai quốc gia dự kiến trong năm 2010.

 

Đại diện Quỹ Hàn Quốc cho rằng trong thời gian tới cần hơn nữa sự hợp tác hai bên và sẽ thành lập Quỹ nghiên cứu Việt Nam-Hàn Quốc; thành lập Trường điện tử Toàn cầu...

 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến nay đã có 2810 dự án với tổng vốn đầu tư gần 23 tỷ USD vào Việt Nam. Hàn Quốc trở thành nước đầu tư lớn thứ hai về vốn, và là quốc gia có nhiều dự án FDI vào Việt Nam nhất.

 

Theo giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, giải pháp lớn nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại chính là sự bắt tay, nỗ lực liên kết giữa doanh nghiệp hai phía.

 

Đặc biệt, để tháo gỡ thâm hụt thương mại, thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần nâng cao chất lượng các sản phẩm để xuất khẩu hàng hóa nhiều hơn sang Hàn Quốc./.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%