Mỏ đào 8% Bitcoin toàn cầu tại Trung Quốc sắp đóng cửa vì tiêu thụ điện quá lớn

Mỏ đào 8% Bitcoin toàn cầu tại Trung Quốc sắp đóng cửa vì tiêu thụ điện quá lớn

(ĐTCK) Theo dự thảo mới nhất của chính quyền khu vực Nội Mông, Trung Quốc, trong thời gian tới sẽ đóng cửa các cơ sở đang hoạt động khai thác tiền điện tử (hay còn biết đến là đào tiền điện tử) và sẽ không phê duyệt thêm bất kỳ dự án mới có liên quan.

Nguyên nhân dẫn đến hành động mạnh tay của chính quyền Nội Mông là do đây là tỉnh duy nhất trong số 30 khu vực đã không đạt các chỉ tiêu đánh giá của Chính phủ Trung Quốc về việc sử dụng điện năng năm 2019, dẫn đến phải nhận sự khiển trách từ trung ương.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng xây dựng hình ảnh quốc gia có nền công nghiệp thân thiện với môi trường. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu giảm lượng phát thải khí CO2 vào năm 2030 và đạt mức trung hòa khí carbon vào năm 2060.

Nhằm cải thiện tình hình, Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông đã lên một bản kế hoạch cụ thể để giảm lượng tiêu thụ điện năng.

Một phần của kế hoạch là sẽ chấm dứt các hoạt động khai thác tiền điện tử vào tháng 4 năm nay và không phê duyệt thêm dự án mới. Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Nội Mông cũng sẽ đánh giá lại các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như thép và than.

Với lợi thế về thiên nhiên khoáng sản, khu vực Nội Mông nổi tiếng có giá điện rẻ nên đã trở thành đại bản doanh của rất nhiều nhóm thợ đào Bitcoin. Theo thống kê, chỉ riêng thợ đào ở Nội Mông đã kiếm được tổng số 8% Bitcoin khai thác được trên toàn thế giới, lớn hơn hẳn con số 7,2% số lượng Bitcoin thợ đào toàn nước Mỹ khai thác được.

Để có thể khai thác được Bitcoin, các thợ đào sẽ cần sử dụng nhiều máy tính có cấu hình cao để giải những phương trình toán học phức tạp cho phép các giao dịch Bitcoin được diễn ra một cách suôn sẻ. Việc đồng ý tham gia xác nhận các giao dịch đó sẽ giúp thợ đào nhận lại được phần thưởng chính là các đồng tiền Bitcoin.

Nhìn vào giá trị của Bitcoin trên thị trường liên tục tăng cao theo cấp số nhân, hiện tại đang được giao dịch với giá khoảng 50.000 USD/BTC, mới thấy được sức hút của đồng tiền điện tử này hấp dẫn như thế nào.

Mặt khác, số lượng Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu đồng mà thực tế là ngày càng có nhiều người gia nhập vào đội ngũ thợ đào khiến việc khai thác ngày càng trở nên khó khăn. Điều đó dẫn đến một cuộc đua trang thiết bị công nghệ cao xảy ra và hệ lụy là sự tiêu tốn ngày càng nhiều điện năng.

Nghiên cứu từ đại học Cambridge chỉ ra, hoạt động đào Bitcoin trong một năm sẽ tiêu tốn khoảng 121,36 Terawatt/giờ, lớn hơn tổng số điện năng tiêu thụ của nhiều quốc gia trên thế giới và mức tiêu thụ điện sẽ chỉ tăng lên chứ không thể nào hạ xuống.

Trung Quốc là một quốc gia ủng hộ sự phát triển của công nghệ blockchain, nền tảng của đồng Bitcoin, tuy nhiên chính phủ nước này không hề có thiện cảm với các hoạt động phát triển các loài tiền điện tử trên thị trường. Năm 2017, Bắc Kinh đã chấm dứt các đợt phát hành tiền điện tử (ICO) của các doanh nghiệp trong nước và đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở quốc gia này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%