Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Miễn thuế CK: Mũi tên trúng nhiều đích

(ĐTCK-online) Thấu hiểu những bất hợp lý mà Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) áp dụng đối với đầu tư chứng khoán (phải nộp thuế ngay cả khi thua lỗ), không dưới một lần, Bộ Tài chính có ý tưởng miễn thuế TNCN cho NĐT chứng khoán trong khi chờ sửa Luật Thuế TNCN.

Ý tưởng này một lần nữa được tái khẳng định ngày 16/6, khi một thứ trưởng Bộ Tài chính xác nhận với ĐTCK, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ sẽ trình phương án giãn, miễn thuế TNCN cho một số đối tượng, trong đó có đầu tư chứng khoán, để Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi trình Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIII dự kiến khai mạc vào cuối tháng 7 tới.

Theo phương án dự kiến mà Bộ Tài chính đề xuất, sẽ miễn thuế TNCN từ ngày 1/8/2011 đến hết năm 2012 cho hoạt động đầu tư chứng khoán, trong đó gồm cả thuế đối với hoạt động giao dịch và thuế cổ tức. Lý lẽ của đề xuất này, theo vị lãnh đạo Bộ Tài chính là TTCK từ cuối năm 2010 đến nay liên tục suy giảm, khiến nhiều NĐT bị thua lỗ nặng, nhưng do bất hợp lý của Luật Thuế TNCN mà vẫn phải nộp thuế. Do đó, đề xuất miễn thuế là biện pháp cấp bách nhằm mang lại lợi ích kép: vừa hỗ trợ TTCK trong bối cảnh quá khó khăn hiện tại, vừa tạm thời giúp NĐT vượt qua những bất hợp lý của Luật Thuế TNCN mà họ đang phải đối mặt trong khi chờ sửa Luật vào năm 2012 như kế hoạch.

Nếu đề xuất này chính thức được Quốc hội thông qua, thì đây có thể là hình thức hỗ trợ TTCK có sức nặng nhất trong năm nay. Một ý nghĩa quan trọng khác của quyết định này là góp phần xua tan nghi ngờ về tính "đòn gió" của một số giải pháp hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó là sự khẳng định về tính hướng đến sự hiệu quả, hợp lý của các văn bản pháp luật, qua đó củng cố niềm tin của các thành viên vào thị trường.

NĐT và các thành viên khác của TTCK đang gửi gắm mong mỏi tới Quốc hội, với tư cách là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thấu hiểu được thực trạng khó khăn hiện thời của TTCK, cũng như những bất hợp lý của Luật Thuế TNCN, để đưa ra quyết định sáng suốt, kịp thời nhằm hỗ trợ TTCK vượt qua khó khăn hiện tại.

Cùng với Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 và tiếp ngay sau đó là một loạt văn bản dưới luật như Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi, Thông tư 74 với việc cho phép NĐT được mua bán cùng phiên, mở nhiều tài khoản, giao dịch ký quỹ…quyết định cho phép thực hiện miễn thuế TNCN đối với chứng khoán của Quốc hội mà NĐT đang hy vọng cũng được chốt vào thời điểm đó, sẽ thực sự mang lại nguồn sinh khí mới cho thị trường, cho NĐT, rộng hơn là cho cả nền kinh tế.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%