Miễn phí giao dịch chứng khoán, làm sao để tận dụng hiệu quả?

Miễn phí giao dịch chứng khoán, làm sao để tận dụng hiệu quả?

(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với việc nhiều công ty chứng khoán trên thị trường đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở hay phái sinh. Tuy nhiên, để tận dụng chính sách này một cách hiệu quả, các nhà đầu tư chứng khoán cần trang bị cho mình kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch nhất định.

Làn sóng miễn phí giao dịch tại Việt Nam

Thông tư số 128/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính (quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam) được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2019 quy định mức trần giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm là 0,5% giá trị giao dịch mà không còn quy định về mức sàn 0,15% như quy định cũ. 

Cùng với xu hướng miễn phí giao dịch đang bùng nổ tại thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều công ty chứng khoán tại Việt Nam đã mạnh dạn áp dụng chính sách vô cùng hấp dẫn này nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới.

Nhờ tiềm lực về nguồn vốn và công nghệ cùng chính sách không thu phí giao dịch, các công ty chứng khoán trong nước cũng như nước ngoài đã tạo ra những thay đổi rõ nét về thị phần môi giới chứng khoán cơ sở và phái sinh tại Việt Nam trong năm 2019.

Mới đây nhất, việc miễn phí giao dịch đã lọt vào top 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2019 cũng đã chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư tại Việt Nam. 

Tận dụng làm sao cho hiệu quả?

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hết sức hào hứng với chính sách miễn phí giao dịch của các công ty chứng khoán khi chính sách này giúp họ vừa tối đa hóa được lợi nhuận, vừa giảm thiểu tỷ lệ lỗ chồng lỗ vì chi phí.

Với những nhà đầu tư cá nhân thực hiện giao dịch hàng ngày, số tiền giữ lại khi không phải trả phí giao dịch có thể lên đến chục triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tránh rơi vào tình trạng giao dịch quá mức, mỗi nhà đầu tư cần tìm ra cho mình mục tiêu đầu tư rõ ràng.

Việc xác định lợi nhuận mong muốn cũng như khả năng chịu rủi ro khi đầu tư chứng khoán là hết sức quan trọng.

Về phía các công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên lựa chọn cẩn thận những công ty có chất lượng dịch vụ, công nghệ tương xứng để mở tài khoản, từ đó nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình đầu tư của mình.

Cuối cùng, khi các công ty miễn phí giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sẽ là người hưởng lợi nhất nếu đồng thời trang bị kiến thức về thị trường cũng như kinh nghiệm giao dịch nhất định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,248.33

6.52 (0.52%)

 
VNIndex 1,248.33 6.52 0.52%
HNX 279.89 0.03 0.01%
UPCOM 80.85 0.0 0.0%