Tại MBS, có ba yếu tố tạo nên niềm tin cho các nhà đầu tư chiến lược. Đó là con người, là hệ thống mạng lưới đối tác, là công nghệ và chiến lược phát triển dài hạn

Tại MBS, có ba yếu tố tạo nên niềm tin cho các nhà đầu tư chiến lược. Đó là con người, là hệ thống mạng lưới đối tác, là công nghệ và chiến lược phát triển dài hạn

MBS: Tự tin tăng trưởng cùng thị trường

(ĐTCK) Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) chia sẻ, MBS tự tin vào sự tăng trưởng của Công ty trên nền tảng phát triển chung của nền kinh tế và TTCK Việt Nam. Yếu tố đảm bảo tăng trưởng của MBS còn đến từ các yếu tố nội bộ, con người, quản trị và định hướng chiến lược của Công ty. 

Với diễn biến trồi sụt của thị trường chứng khoán từ đầu quý II, MBS có tự tin năm 2018, Công ty sẽ giữ vững đà tăng trưởng, thưa ông?

Chúng tôi tiếp cận theo hướng tăng trưởng bền vững từ các yếu tố nền tảng của thị trường. Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2015 - 2017 với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 6% và theo Tổng cục Thống kê thì trong quý I/2018, GDP tăng 7,38% - mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong giai đoạn 10 năm qua và dự báo cả năm 2018 đạt khoảng 6,7%.

Thứ hai, nhiều doanh nghiệp niêm yết đạt kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2017 và quý I/2018. Thứ ba, nhiều kỳ vọng tích cực từ phía thị trường với các kế hoạch cổ phần hóa và phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của những doanh nghiệp quy mô lớn trong năm 2018.

Với góc nhìn như trên, tôi tin là thị trường chứng khoán năm 2018 tiếp tục đà tăng trưởng tích cực, thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, MBS với tư cách là thành viên của thị trường chứng khoán, tự tin vào sự tăng trưởng của Công ty trên nền tảng phát triển chung của thị trường. Đồng thời, yếu tố đảm bảo tăng trưởng của MBS còn đến từ các yếu tố nội bộ, con người, quản trị và định hướng chiến lược của Công ty.

Xét về tổng thể, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng thị trường trong năm 2018?

Thị trường chứng khoán trong năm 2018 sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tốt hơn so với năm trước. Chúng tôi cũng đánh giá cao thông điệp và điều hành của Chính phủ để cân bằng tỷ giá, lạm phát và lãi suất nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Đây là những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư có niềm tin vào sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Xét trên nhiều yếu tố, chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán còn nhiều dư địa để tăng trưởng khi nền tảng vĩ mô được dự báo khả quan, nếu không muốn nói mọi con số đều đang tốt và nằm trong vùng kiểm soát.

Trong đợt giảm mạnh trên diện rộng, với mức giảm sâu ở các chỉ số chứng khoán do sức ép từ nhóm trụ vốn hóa lớn giảm giá, có thể ảnh hưởng nhất định đến tâm lý thị trường. Nhưng nhìn sâu hơn, để thị trường chứng khoán có thể tăng trưởng bền vững và tiến xa hơn nữa, nhịp điều chỉnh hiện tại là cần thiết khi thị trường đang đi vào vùng trũng thông tin, các cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp vào đợt tăng trước đó sẽ được chiết khấu về mức giá hấp dẫn hơn. 

Đâu là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới, thưa ông?

Tôi cho rằng, có nhiều động lực hỗ trợ cho đà tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới. Thứ nhất, năm 2018, kinh tế vĩ mô được dự báo tiếp tục ổn định, đóng vai trò nền tảng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán phát triển.

Thứ hai là tác động tích cực từ các thương vụ thoái vốn nhà nước lớn trong năm nay.

Thứ ba là sự hỗ trợ của dòng vốn ngoại.

Thứ tư, thị trường sẽ đón nhận làn sóng lên sàn của các doanh nghiệp lớn, hoạt động hiệu quả, qua đó thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư.

Thứ năm, kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong tương lai gần.

Chúng tôi đánh giá, những ngành như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng… sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chu kỳ hồi phục của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Với ngành chứng khoán, thanh khoản thị trường tăng cao và chỉ số tăng trưởng vượt trội so với thế giới là những yếu tố đảm bảo cho kết quả kinh doanh khả quan của các công ty chứng khoán.

MBS: Tự tin tăng trưởng cùng thị trường ảnh 1

Từ năm 2017 đến nay, MBS đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề về TTCK nhằm hiểu rõ câu chuyện thị trường và kết nối các cơ hội mang lại giá trị cho các chủ thể tham gia 

Thêm vào đó, thị trường sắp tới sẽ có thêm sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, dự báo hấp dẫn nhà đầu tư. Với những bước đi đúng hướng trong việc phát triển thị trường chứng khoán, tương lai của ngành chứng khoán đang rất tích cực xét trên nhiều khía cạnh như quy mô, thanh khoản và sự đa dạng về hàng hóa, sản phẩm. 

Cùng với sản phẩm phái sinh, MBS đã chuẩn bị như thế nào để tham gia phát hành chứng quyền có bảo đảm, tạo thêm kênh đầu tư cho khách hàng?

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) sẽ cho ra đời sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. MBS đang có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể cung cấp kịp thời sản phẩm này cho nhà đầu tư. Sản phẩm mới được kỳ vọng sẽ trở thành một công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu và một lựa chọn đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

Từ năm 2017 đến nay, MBS đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề về chứng quyền có bảo đảm nhằm giới thiệu cho các nhà đầu tư về bản chất sản phẩm, đồng thời tư vấn một số chiến lược đầu tư sản phẩm này và nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. MBS đã chuẩn bị nguồn lực tài chính, hoàn thiện toàn bộ quy trình, hướng dẫn nội bộ và bố trí nhân sự để quản lý chứng quyền có bảo đảm.

MBS cũng xây dựng các kênh tiện ích để đăng ký chứng quyền do Công ty phát hành. Hiện tại, MBS đang bám sát lộ trình đưa sản phẩm này đến với nhà đầu tư của cơ quan quản lý. 

Đại hội đồng cổ đông MBS đã thông qua kế hoạch phát hành gần 43 triệu cổ phiếu cho các đối tác chiến lược, cổ đông hiện hữu. Thưa ông, đâu là những yếu tố được đánh giá cao ở MBS, giúp các nhà đầu tư chiến lược quan tâm và đồng hành cùng Công ty?

Có ba yếu tố tại MBS mà tôi tin là các nhà đầu tư chiến lược sẽ đồng hành cùng với chúng tôi. Thứ nhất, tôi muốn đề cập đến yếu tố con người. MBS may mắn có một đội ngũ các nhân sự tâm huyết, sáng tạo và giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc thị trường tài chính - chứng khoán Việt Nam, có kiến thức ngành chuyên sâu cùng sát cánh để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính chất lượng với cam kết cao nhất dành cho khách hàng.

Thứ hai là hệ thống mạng lưới đối tác, khách hàng của MBS tại Việt Nam và đối tác nước ngoài. Với lợi thế là một thành viên của Tập đoàn MB, MBS có những lợi thế trong chuỗi giá trị của Tập đoàn.

Trong đó, chúng tôi có cơ chế phối hợp với các đơn vị thành viên khác trong Tập đoàn MB, bao gồm Ngân hàng MB, Quỹ đầu tư MB, Công ty Bảo hiểm MB, từ đó tạo ra sức mạnh hệ thống và mở rộng tập khách hàng với chuỗi sản phẩm tài chính đồng bộ đến khách hàng phù hợp và tối ưu nhất.

Thứ ba, về mặt công nghệ, với chiến lược và định hướng phát triển dài hạn, chúng tôi đã và đang đầu tư phát triển hệ thống công nghệ để bắt kịp với những tiến bộ về công nghệ được áp dụng trong ngành chứng khoán - ngân hàng.

Cùng với sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược, các dự án phát triển công nghệ của chúng tôi sẽ tạo ra tiện ích vượt trội cho khách hàng, đặc biệt tạo cầu nối nhanh nhất và hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với những lợi thế trên, tôi tin rằng, MBS sẽ nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều đối tác chiến lược. 

Ông có thể chia sẻ những mục tiêu mà MBS đặt ra cho giai đoạn tới?

Tận dụng cơ hội thị trường để phát triển đồng bộ và bền vững với chuỗi các sản phẩm tài chính - chứng khoán tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng trên nền tảng công nghệ là mục tiêu kinh doanh mà chúng tôi hướng đến. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,200.77

6.57 (0.55%)

 
VNIndex 1,200.77 6.57 0.55%
HNX 232.19 6.72 2.89%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%