MBCapital sẽ lập thêm 2 - 3 quỹ mở

MBCapital sẽ lập thêm 2 - 3 quỹ mở

(ĐTCK) Quỹ mở MBBF của CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB (MBCapital) hiện đang là quỹ đạt mức tăng giá trị tài sản ròng cao nhất trong các quỹ mở cùng loại của Việt Nam. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Phan Anh, Tổng giám đốc MBCapital về quỹ mở và kế hoạch của Công ty năm 2014.

Ông đánh giá thế nào về kết quả hoạt động của quỹ mở trong năm đầu tiên ra mắt ở Việt Nam?

Hiện nay, vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư (NĐT) biết đến quỹ mở, cũng như những ưu việt của loại sản phẩm này. Đây là loại sản phẩm mới, cần thời gian để nhà đầu tư biết đến và đó là một khó khăn chung mà các công ty quản lý quỹ phải đối diện khi tiên phong lập quỹ mở tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, để NĐT quan tâm tới quỹ mở thì điều quan trọng nhất là hiệu quả của quỹ phải đủ lớn, đủ hấp dẫn, bên cạnh yếu tố thanh khoản được đảm bảo. Đây là điều không dễ thể hiện ngay được trong năm đầu tiên quỹ mở hoạt động ở Việt Nam.

Thêm vào đó, NĐT hiện nay không nhiều người muốn đầu tư dài hạn. Để có được niềm tin của họ, không thể qua ngày một ngày hai, mà phải được xây dựng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu vẫn đang có những khó khăn, buộc chúng tôi phải thận trọng. Lãi suất trái phiếu chính phủ đã và đang đi xuống, trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại chưa phát triển.

Đối với MBBF, trong năm đầu hoạt động, Quỹ đã đạt được mức tăng trưởng khả quan, hoàn thành mục tiêu ban đầu là lợi nhuận cao hơn lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ 2%/năm. Quỹ tiếp tục huy động được thêm vốn từ cả NĐT trong và ngoài nước, đồng thời luôn đáp ứng thanh khoản khi NĐT có nhu cầu rút vốn. Nhìn chung, chúng tôi khá hài lòng với quỹ mở đầu tiên này.   

Vậy mất bao lâu để ngành quản lý quỹ tạo được niềm tin cho NĐT, theo ông?

Đặc thù của ngành quản lý quỹ là phải xây dựng kế hoạch dài hạn. Để tạo nên uy tín của nhà quản lý quỹ trên thị trường không thể chỉ cần 1 - 2 năm, mà thậm chí cần 5 - 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

MB Capital là công ty quản lý quỹ trực thuộc Ngân hàng Quân đội, nên chúng tôi cũng được thừa hưởng những lợi thế cũng như niềm tin của khách hàng dành cho MB, tuy nhiên chúng tôi luôn luôn không ngừng cố gắng để xây dựng và củng cố niềm tin này bằng việc đem lại các giá trị và hiệu quả cho các NĐT.

Hình thái quỹ mở ra đời, được dự báo sẽ là điểm khởi đầu cho ngành công nghiệp quỹ tại Việt Nam trong tương lai. Ông nghĩ sao về dự báo này?

Trên thế giới, quỹ mở là hình thái đầu tư được ưa thích và rất phổ cập, nhất là tại các TTCK phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Với sự ưu việt riêng có của loại hình quỹ này, tôi tin rằng, ngành công nghiệp quỹ tại Việt Nam cũng sẽ có sự phát triển rõ nét, mà nền tảng cho sự phát triển đó chính là sản phẩm quỹ mở.

Với MBCapital, sau Quỹ MBBF, chúng tôi đặt kế hoạch thành lập ít nhất 2 - 3 quỹ đại chúng mới trong năm 2014. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn sớm triển khai quỹ hưu trí bổ sung, nếu khung pháp lý cho quỹ này được ban hành, bởi nhu cầu của xã hội đối với loại quỹ này đang tăng lên.

Thực tế, MBCapital, với sự hỗ trợ của Ngân hàng mẹ (Ngân hàng Quân đội) đang xây dựng đề án thực hiện thí điểm loại sản phẩm này. Việc có thêm sản phẩm quỹ mới, nói cách khác là đưa ra thêm lựa chọn cho NĐT, cũng chính là nỗ lực thu hút NĐT đến với quỹ đầu tư.

Ông nhìn thấy cơ hội gì trong năm 2014 trên TTCK?

Điểm tích cực nhất trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế là có nhiều công ty tốt bị định giá thấp và đây chính là cơ hội để đầu tư.

TTCK năm 2014 sẽ cải thiện hơn so với năm 2013, mặc dù có thể vẫn còn nhiều khó khăn và chưa có sự đột phá. Nhìn dài hạn, tôi tin rằng, thị trường tất yếu sẽ phát triển, dù con đường đó không dễ dàng. MB Capital đã sẵn sàng cho một chiến lược phát triển dài hạn này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 0.0 0.0%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%