'Mặt Trời ma' sáng rực trên bầu trời Trung Quốc

'Mặt Trời ma' sáng rực trên bầu trời Trung Quốc

Nhiều cư dân ở thành phố Khorgas phía tây khu tự trị Tân Cương trông thấy ba Mặt Trời lơ lửng ở đường chân trời vào chiều ngày 12/12.

Hai vầng sáng gọi là "Mặt Trời ma" xuất hiện ở phía bên phải và bên trái Mặt Trời thật trong thời tiết lạnh giá.

Hiện tượng tự nhiên này xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu xuyên qua những tinh thể băng lơ lửng trong không khí, tạo thành hào quang rõ nét có thể nhìn thấy từ xa.

Shi Li, sinh viên đại học, chứng kiến cảnh tượng khi đang gọi điện cho chị gái ở Khorgas. "Lúc đầu tôi nghĩ mình nhìn nhầm, nhưng sau khi nghe mọi người nói chuyện, tôi biết hiện tượng Mặt Trời ma thực sự xảy ra", Li chia sẻ.

Kỹ sư khí tượng Bian Yun ở Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết Mặt Trời ma hiếm khi xuất hiện ở nước này. "Có nhiều tinh thể băng hình lục giác trong những đám mây bán trong suốt trên trời.

Đôi khi, chúng có thể xếp thẳng hàng với nhau và nằm ngang trên bầu trời. Ánh sáng Mặt Trời chiếu lên các tinh thể băng này tạo ra hình ảnh phản chiếu khác thường", Yun giải thích.

Theo NASA, Mặt Trời ma có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm dù hiện tượng này dễ quan sát nhất khi Mặt Trời ở vị trí thấp hơn trên đường chân trời vào tháng 1, 4, 8 và 10.

Hiện tượng cũng xảy ra khi tinh thể băng phổ biến hơn trong không khí hoặc khi có mây ti.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%