Mary Callahan Erdoes - Nữ doanh nhân toàn tài của JPMorgan Chase

Mary Callahan Erdoes - Nữ doanh nhân toàn tài của JPMorgan Chase

(ĐTCK) Tạp chí Business Insider xếp bà Mary Callahan Erdoes trong danh sách 25 người đàn bà có quyền lực nhất ở phố Wall.

Đầu tuần này, tờ Washington Post đã có bài báo dài viết về bà Mary Callahan Erdoes, 46 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Asset Management, công ty con của Tập đoàn Tài chính JPMorgan Chase (Mỹ). Đây là công ty chuyên quản lý tài sản của các tỷ phú, nhà đầu tư giàu có... Chính vì thế, tuy chỉ là công ty thành viên của JPMorgan Chase, song quy mô của JPMorgan Asset Management lớn hơn nhiều so với không ít tập đoàn kinh tế tầm cỡ quốc tế.

Theo số liệu thống kê của Pensions & Investments, chuyên nghiên cứu về lĩnh vực quản lý tài sản của Mỹ, với việc quản lý tổng tài sản trị giá gần 2.200 tỷ USD, JPMorgan Asset Management hiện là công ty quản lý tài sản lớn thứ 6 thế giới. Tuy đứng thứ 6, song xét về hiệu quả, JPMorgan Asset Management hiện đang đứng đầu, vượt cả BlackRock, Pimco, Fidelity Investments…

Kể từ tháng 9/2009, khi bà lên nắm quyền CEO tính đến nay, mọi chỉ số kinh doanh của JPMorgan Asset Management đều tăng khá ấn tượng. Cụ thể, lợi nhuận thuần tăng 14%; số lượng khách hàng tăng 29%. Chính vì “ăn nên làm ra”, mà thu nhập của bà hiện vào loại đầu bảng ở Tập đoàn, vượt cả sếp trên (ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase). Cụ thể, năm 2012, tổng thu nhập của bà (tiền lương, thưởng) là 15 triệu USD, trong đó có 4,9 triệu USD bằng tiền mặt, trong khi CEO “chỉ” nhận được 11,5 triệu USD.

Ông Michael Holland, chuyên gia phân tích tài chính - ngân hàng, Chủ tịch Công ty Holland & Co (Mỹ) sở hữu nhiều cổ phiếu của JPMorgan Chase nhận xét, tuy là sếp lớn, có dưới trướng hàng ngàn nhân viên, song bà Mary Callahan Erdoes cư xử hết sức nhẹ nhàng, nhún nhường, luôn tỏ ra khiêm tốn. “Nếu không được giới thiệu, mọi người không thể nghĩ rằng, đây là một trong những phụ nữ có thế lực và ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Mỹ”, ông Michael Holland nói.

Về tính tình, trái ngược hẳn với sếp lớn, ông Jamie Dimon hay thích thể hiện, “thích nổ”, thì bà Mary Callahan Erdoes lại trầm tính, nói năng, phát biểu nhẹ nhàng, không thích xuất hiện nhiều trước công chúng và báo giới.

Ông Neil Rue, CEO Pension Consulting Alliance ở TP. Portland (bang Oregan) nhận xét, dưới sự lãnh đạo của bà Mary Callahan Erdoes, Công ty JPMorgan Asset Management đã chứng tỏ đẳng cấp vượt trội và rất có uy tín với khách hàng. “Nhìn bề ngoài, đố bạn đoán được người phụ nữ này đang quản lý đống tài sản khổng lồ hơn 2.000 tỷ USD”, ông Neil Rue nói.

Một điều lạ nữa là, trong vòng một năm qua, JPMorgan Asset Management đã tuyển dụng thêm 1.366 nhân viên mới, tăng 8%, trong khi toàn Tập đoàn vẫn có kế hoạch cắt giảm 19.000 việc làm trong 2 năm 2013 - 2014.

Một số người thân quen bà Mary Callahan Erdoes nhận xét, số bà này sướng từ bé đến lớn, hầu như bà chẳng gặp trở ngại nào đáng kể.

Về đường học hành, bà thể hiện năng khiếu đặc biệt về toán từ rất sớm, có thể một phần do bà được thừa hưởng ít nhiều gen của bố là ông Patrick Callahan, từng là nhà quản lý ngân hàng đầu tư Lazard Freres ở TP. Chicago. Do học giỏi toán, nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà đã theo học Khoa Toán Đại học Georgetown (từ năm 1985 đến 1989). Bà là cử nhân toán nữ duy nhất của Đại học Georgetown năm 1989. Sau khi có bằng cử nhân toán, bà học tiếp chương trình thạc sỹ về quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học lừng danh Harvard. Tại đây, bà đã cùng học với ông Philip Erdoes, dân New York chính cống, là chuyên gia về đầu tư mạo hiểm. Hai người quen nhau và trở thành bạn đời của nhau.  Sau khi lập gia đình, bà đã sinh ra cho ông Philip Erdoes liền tù tì 3 cô con gái, là Mia (9 tuổi), Morgan (7 tuổi) và Mason (4 tuổi). Đường chồng con của bà thế cũng là ổn.

Về đường sự nghiệp, bà bắt đầu đi làm ở Công ty Stein Roe & Farnham, sau đó chuyển đến Bankers Trust chuyên làm về mảng tài chính, cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp. Tiếp đến, bà về làm chuyên gia phân tích tài chính, quản lý danh mục đầu tư của Công ty Meredith, Martin & Kaye. Đường làm quan của bà chỉ thực sự phát, khi bà về đầu quân cho JPMorgan Chase. Năm 1996, bà được mời về phụ trách mảng thu nhập cố định cho các quỹ. Tháng 3/2005, bà được bổ nhiệm làm CEO mảng ngân hàng tư nhân của JPMorgan Chase và tháng 9/2009, bà đảm nhiệm CEO JPMorgan Asset Management. Vị trí của bà, không chỉ đàn bà, mà ngay cả rất nhiều đàn ông tài ba mơ cũng chẳng được.

Năm 2012, Hãng Bloomberg đã chọn bà vào danh sách 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tháng 3/2013, Tạp chí Business Insider xếp bà trong danh sách 25 người đàn bà có quyền lực nhất ở phố Wall.

Theo một số nguồn tin, bà cùng với 2 nhà quản lý cao cấp khác của JP Morgan Chase là ông Matthew Zames, phụ trách mảng ngân hàng đầu tư và ông Michael Cavanagh, lãnh đạo khối chứng khoán đã lọt vào danh sách ngắn ứng cử viên nặng ký vào chức CEO Tập đoàn trong tương lai, một khi ông Jamie Dimon rời nhiệm sở.

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông