Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Margin lại chảy mạnh

(ĐTCK) Sau vài tuần cuối năm 2020, hoạt động cho vay ký quỹ (margin) bị hạn chế bởi những lý do kỹ thuật thì sang năm mới, nguồn vốn margin đã được khơi thông trở lại.

Những ngày cuối tháng 12, nhiều nhà đầu tư cho biết, trong khi cổ phiếu vẫn miệt mài tăng giá thì họ bị từ chối cho vay margin, bởi công ty chứng khoán đã hết hạn mức cho vay ký quỹ, hoặc hết tổng hạn mức margin với một mã chứng khoán.

Tuy nhiên, bước sang năm 2021, những lời chào mời vay ký quỹ lãi suất hấp dẫn bắt đầu xuất hiện trên website các công ty chứng khoán và nhiệt tình nhất là qua các nhân viên môi giới chứng khoán.

Môi giới của Công ty Chứng khoán Techcombank (TCBS) cho biết, hiện tại, TCBS đang có gói margin rất hấp dẫn, lãi suất thấp nhất thị trường. Cụ thể, TCBS thực hiện chương trình "Ưu đãi lãi suất vay năng động", áp dụng cho toàn bộ khách hàng phổ thông (không bao gồm khách hàng VIP).

Chương trình gồm 2 gói lãi suất ưu đãi. Với gói ưu đãi số 1, lãi suất 30 ngày đầu là 0,5%/năm, sau đó là 10,5%/năm (đây là lãi suất phổ thông đang áp dụng). Gói ưu đãi lãi suất số 2 có lãi suất 30 ngày đầu 4,8%/năm và lãi suất sau 30 ngày là 10,5%/năm. Gói vay này có hạn mức được công bố mỗi ngày.

Tuy vậy, lãi suất cho vay phổ thông của TCBS nói riêng, các công ty chứng khoán nội nói chung vẫn cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán có vốn ngoại, trừ khi có chương trình ưu đãi.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Chứng khoán PineTree đang áp dụng lãi suất margin cố định ở mức 9%/năm, không có điều kiện đi kèm dành cho tất cả khách hàng, miễn phí giao dịch vô thời hạn.

Công ty chứng khoán này còn công bố dịch vụ tư vấn margin 1 - 1. Mỗi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ margin tại Pinetree sẽ được hướng dẫn, tư vấn bởi 1 nhân viên trong suốt quá trình, cũng như cam kết dư địa margin dồi dào.

PineTree cho biết, Công ty định hướng dịch vụ không môi giới và mục tiêu giữ vững tốc độ tăng trưởng margin nhanh nhất thị trường. PineTree hiện là thành viên của Hanwha Group.

Thực tế, luôn có sự chênh lệch giữa thông tin công khai trên website và mức lãi suất thực mà khách hàng phải trả. Chưa kể, lãi suất margin mà công ty chứng khoán đưa ra đối với các nhân viên môi giới có thể khác nhau, hay giữa các khách hàng của cùng một môi giới.

Một nhân viên môi giới chia sẻ, website công ty công bố lãi suất margin 12%/năm, nhưng nếu khách hàng có tài khoản lớn, lãi suất có thể điều chỉnh xuống còn 9%/năm.

Chia sẻ về tình trạng cho vay margin trên thị trường, giám đốc kinh doanh một công ty chứng khoán có vốn ngoại cho biết, tình hình sử dụng margin ở các công ty chứng khoán là rất căng.

Nhiều mã đã hết room cho vay, nhiều công ty chứng khoán còn liên kết với bên thứ ba để cấp thêm sức mua cho nhà đầu tư. Tình hình cho vay margin của công ty ông cũng nằm trong thực trạng chung này.

“Cuối năm là thời điểm chốt sổ sách nên một số công ty chứng khoán thực hiện siết margin. Đầu năm mới, phần lớn các công ty vẫn duy trì các chính sách ưu đãi lãi suất cũ. Công ty chúng tôi cũng vậy, vẫn duy trì các chính sách ưu đãi lãi suất đang thực hiện trước đó nhằm hỗ trợ nhà đầu tư”, vị này cho biết.

Trong khi đó, thông tin được giám đốc đầu tư một công ty chứng khoán có vốn Hàn Quốc chia sẻ, các công ty chứng khoán ngoại luôn có các chính sách cho vay margin với lãi suất hấp dẫn. Điều kiện để được sử dụng chính sách ưu đãi này đều không cao.

Các công ty chứng khoán nội luôn có mức lãi suất cao hơn và để sử dụng mức lãi suất ưu đãi thì luôn kèm điều kiện khắt khe hơn.

“Vấn đề này đã diễn ra trong những năm qua, bởi dòng vốn nước ngoài hiện tại rất rẻ. Các công ty chứng khoán như Yuanta Việt Nam, Mirae Asset Việt Nam, KB... đều có nguồn vốn quốc tế và liên tục nâng vốn giai đoạn vừa qua để đáp ứng nhu cầu sử dụng margin của nhà đầu tư. Theo tôi, các sản phẩm margin tốt trong thời gian tới phần lớn sẽ nằm ở các công ty chứng khoán ngoại”, anh nói.

Đây cũng là lý do, trong thời gian qua, một số công ty chứng khoán nội đã thực hiện vay vốn từ nước ngoài nhằm nâng cao năng lực vốn, phục vụ nghiệp vụ cho vay margin.

Việc vay vốn ngoại liệu có rủi ro cho cả công ty chứng khoán và nhà đầu tư?

Trả lời câu hỏi này, vị giám đốc kinh doanh cho biết, rủi ro lớn nhất của công ty chứng khoán là đánh giá doanh nghiệp để lên danh mục cho vay, tỷ lệ, hạn mức cho vay ở mức an toàn, hợp lý. Còn với nhà đầu tư, dù dùng margin vốn nội hay ngoại đều rủi ro như nhau, bởi việc sử dụng đòn bẩy tài chính không dễ dàng mang lại hiệu quả.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,375.41

15.49 (1.13%)

 
VNIndex 1,375.41 15.49 1.13%
HNX 319.61 2.54 0.79%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021