Mang nguồn lực toàn cầu đến Việt Nam

(ĐTCK) Ông Kang Moon Kyung, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng, Quỹ MAFM VN30 ETF có thể huy động vốn từ nhiều nhóm nhà đầu tư ngoại, thông qua sự hiện diện của thương hiệu Mirae Asset trên toàn cầu. 

Được biết, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam sẽ tham gia góp vốn và làm thành viên lập quỹ (AP) cho Quỹ MAFM VN30 ETF. Bước đầu, ông có đánh giá gì về sức hấp dẫn vốn ngoại của Quỹ?

MAFM VN30 ETF là quỹ ETF thứ ba tại Việt Nam mô phỏng chỉ số VN30. Tuy ra đời sau nhưng với lợi thế được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), chúng tôi tin tưởng rằng, Quỹ có thể huy động từ rất nhiều nhóm nhà đầu tư ngoại, thông qua sự hiện diện của thương hiệu Mirae Asset trên toàn cầu.

Mang nguồn lực toàn cầu đến Việt Nam ảnh 1
Ông Kang Moon Kyung

Do đó, quy mô Quỹ có thể tăng trưởng tốt trong một vài năm tới, góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng lành mạnh, bền vững và giúp dòng vốn luân chuyển nhanh hơn giữa các thị trường có sự có mặt của thương hiệu Mirae Asset.

Hiện Tập đoàn Mirae Asset đang quản lý tổng tài sản lên đến 400 tỷ USD, có 32 văn phòng trên toàn thế giới, phục vụ khách hàng đến từ 36 quốc gia. Với lợi thế về mạng lưới và khách hàng trên toàn cầu, chúng tôi tự tin trong việc đóng góp cho sự tăng trưởng của Quỹ MAFM VN30 ETF.

Lợi thế cạnh tranh của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam khi tham gia mua chứng chỉ quỹ trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và đóng vai trò AP đối với MAFM VN30 ETF như thế nào?

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam hiện là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam (5.455 tỷ đồng), chúng tôi có đủ nguồn lực để tham gia IPO với số lượng lớn chứng chỉ quỹ MAFM VN30 ETF và phân phối lại cho khách hàng sau khi Quỹ lên niêm yết trên HOSE.

Bên cạnh đó, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam có sẵn nguồn lực ứng trước tiền mua danh mục chứng khoán cơ cấu để hoán đổi khi khách hàng đăng ký mua chứng chỉ quỹ với số lượng lớn và ngược lại, có thể thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ từ khách hàng khi họ có nhu cầu bán.

Đây là nghiệp vụ AP mà công ty chứng khoán tham gia sẽ phải thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Công ty có quy mô vốn lớn có thể đáp ứng được nhu cầu mua vào hoặc bán lại với quy mô lớn từ các khách hàng tổ chức, nước ngoài.

Mặt khác, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam sẽ đăng ký tham gia tạo lập thị trường (LP) đối với Quỹ MAFM VN30 ETF sau khi niêm yết.

Ngoài ra, chúng tôi còn được thừa hưởng kinh nghiệm từ tập đoàn mẹ, với hơn 15 năm giới thiệu các sản phẩm ETF trên toàn cầu. Tập đoàn Mirae Asset hiện là một trong 18 nhà cung cấp quỹ ETF lớn nhất trên thế giới.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam trở thành nhà tạo lập thị trường cho Quỹ MAFM VN30 ETF sẽ mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Thứ nhất, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam sử dụng hệ thống đặt lệnh tạo lập thanh khoản tự động, đây là công nghệ tân tiến và đang được áp dụng tại Hàn Quốc, giúp giá giao dịch ETF trên sàn luôn bám sát giá trị iNAV (là giá trị theo thời gian thực của rổ cổ phiếu VN30).

Khoảng cách giữa giá chào mua với giá chào bán luôn được duy trì thấp và ổn định nhằm đảm bảo giá chào mua, chào bán không cách quá xa giá iNAV (dự kiến khoảng 20 - 30 bps).

Theo đó, nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch thứ cấp sẽ đạt được mức giá khớp tối ưu và gần với giá trị iNAV nhất có thể, giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư vào sản phẩm quỹ chỉ số này.

Thứ hai, với nguồn vốn dồi dào sẵn có, chúng tôi đáp ứng các lệnh mua bán lớn của nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch thứ cấp, mang lại lợi ích và thu hút được nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư và giao dịch sản phẩm quỹ chỉ số.

Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam với hiểu biết sâu rộng về sản phẩm ETF có thể mang tới những lợi thế nhất định đối với khách hàng, nhà đầu tư khi tham gia mua, bán chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp từ các lệnh tạo lập thị trường mà Công ty cung cấp.

Ngoài ra, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đã có hơn 13 năm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, vì vậy chúng tôi am hiểu thị trường và nhà đầu tư trong nước. Những thành quả chúng tôi đạt được qua 13 năm về thị phần (Top 7), lớn thứ hai về vốn điều lệ, tổng tài sản và đứng đầu về cho vay ký quỹ trên thị trường đã minh chứng cho việc áp dụng những nguồn lực toàn cầu nhưng linh hoạt thay đổi để phù hợp với nhà đầu tư và thị trường Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

900.95

6.91 (0.77%)

 
VNIndex 900.95 6.91 0.77%
HNX 129.2 0.73 0.56%
UPCOM 60.59 0.72 1.19%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

21/09/2020
23/09/2020
26/09/2020
28/09/2020
29/09/2020
05/10/2020
06/10/2020
07/10/2020
08/10/2020
12/10/2020
22/10/2020