Sự hợp tác với An Gia và Quỹ Creed Group tại Dự án River City mang lại lợi ích kép cho PDR

Sự hợp tác với An Gia và Quỹ Creed Group tại Dự án River City mang lại lợi ích kép cho PDR

M&A bất động sản, Phát Đạt chọn thời điểm thế nào?

(ĐTCK) Được đánh giá là một trong số ít các công ty bất động sản có nhiều triển vọng trên thị trường bất động sản TP. HCM, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ ngay trong thời kỳ bất động sản ấm trở lại.

Trước đó, báo cáo tài chính của PDR giai đoạn 2012 - 2014 cho thấy lượng hàng tồn kho lên đến cả nghìn tỷ đồng, khiến bức tranh tài chính của Công ty không mấy sáng sủa. Dù vậy, lượng hàng tồn kho này của PDR được giới kinh doanh địa ốc đánh giá sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” khi thị trường ấm trở lại.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2016 của PDR vừa diễn ra, trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Lê Quang Phúc, Chủ tịch HĐQT CTCP Giải pháp phát triển doanh nghiệp, cổ đông của PDR nhận xét: “Vài năm trước, PDR giống như lão nhà giàu cứ ngồi ôm khư khư đống tài sản của mình để rồi phải chịu điều tiếng nợ nần… Sau nhiều lần tranh cãi với ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR, ông Đạt mới chấp nhận bán bớt một phần tài sản đang nắm giữ”.

Điều đó cho thấy, Chủ tịch PDR quyết không “bán đổ, bán tháo” dự án trong lúc Công ty gặp khó khăn và đó cũng là cột mốc quan trọng ghi nhận tên tuổi của PDR trên thị trường M&A các dự án bất động sản sau này.

Quý IV/2015, PDR thu về gần 100 tỷ đồng từ chuyển nhượng phần vốn góp tại CTCP Đầu tư Phát Đạt Nha Trang tại Dự án Westin Cam Ranh chỉ sau 3 tháng góp vốn. Năm 2015, PDR góp vốn vào hàng loạt các công ty có hoạt động chính là kinh doanh bất động sản như Điền Gia Khang 176 tỷ đồng, Điền Gia Khánh 75 tỷ đồng. Đầu năm 2016, hàng loạt dự án có vị trí “đất vàng” có mặt trong danh mục kinh doanh của PDR chứng tỏ, việc thâu tóm nhiều mảnh đất vàng của doanh nghiệp này không chỉ là “đồn đoán”.

Cụ thể, PDR triển khai dự án chung cư trên khu đất rộng 3.460 m2 tại số 239, Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 và sẽ đưa vào khai thác kinh doanh năm 2017. PDR cũng đã đàm phán xong với Công ty Trường Phát Lộc nhận chuyển nhượng lại dự án chung cư cao cấp kết hợp với thương mại - dịch vụ, văn phòng tại 132 Bến Vân Đồn, quận 4. Dự án có quy mô 728 căn hộ và 12.700 m2 diện tích sàn thương mại, tổng mức đầu tư 2.015 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, việc khai thác kinh doanh The Everrich 2 (quận 7) đã có bước tiến mới qua cái bắt tay hợp tác giữa 3 bên: PDR, An Gia Investment và Quỹ Creed Group (Nhật Bản). Dự án được đổi tên thành River City với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, có quy mô gần 8.000 căn hộ, được triển khai trên khu đất rộng 11,25 ha.

Điều này giúp tất cả khách hàng có thể nhìn thấy khả năng hiện hữu là liên minh Phát Đạt - An Gia - Creed Group sẽ tận dụng được quỹ đất của Phát Đạt, kinh nghiệm phát triển dự án, bán hàng cũng như giá trị thương hiệu của An Gia và nguồn lực tài chính dồi dào, kinh nghiệm đầu tư của Creed Group.

Trên thực tế, với các bắt tay trên, PDR không những sẽ thu hồi vốn đầu tư từ trước vào River City có trị giá gần 4.000 tỷ đồng, mà còn được hưởng thêm 50% lợi nhuận từ việc phát triển dự án của công ty liên doanh. Vốn thu hồi sẽ được PDR sử dụng chủ yếu vào việc giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tạo nền tảng vững chắc cho PDR trong tương lai.

Nếu như sự hợp tác tại River City đã mang lại lợi ích kép cho PDR, thì việc chọn các dự án có vị trí đẹp để triển khai tại thời điểm này cho thấy toan tính hết sức bài bản của PDR. Nhìn vào các dự án mà PDR đã và đang triển khai như The Everrich Infinity (quận 5), 239 Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), hay 132 Bến Vân Đồn (quận 4) cho thấy, PDR đã nhắm trúng túi tiền của khách hàng. Những dự án dạng này dù mua để ở hay kinh doanh đều có khả năng sinh lợi.

Không chỉ khôn ngoan trong cách chọn thời điểm để M&A các dự án bất động sản, lợi thế của các dự án bất động sản mà PDR có được còn ở việc thực hiện các dự án BT - đổi hạ tầng lấy quyền sử dụng và khai thác kinh doanh các quỹ đất có giá trị cao tại trung tâm TP. HCM.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%