Lý do chứng khoán Mỹ không giảm sâu sau khi ông Trump kết thúc các cuộc đàm phán về gói kích thích

Lý do chứng khoán Mỹ không giảm sâu sau khi ông Trump kết thúc các cuộc đàm phán về gói kích thích

(ĐTCK) Quyết định của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (6/10) về việc kết thúc các cuộc đàm phán về gói kích thích bổ sung khiến nhiều người ở Phố Wall và ở Washington hoang mang.

Họ tự hỏi, tại sao Nhà Trắng lại đột ngột bỏ đi một động lực kinh tế trong chiến dịch tái đắc cử của ông?

“Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử, ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua Dự luật Kích thích lớn tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và doanh nghiệp nhỏ”, ông Trump đã đăng tải nội dung này lên twitter vào thứ Ba (6/10).

Tổng thống Trump cũng nói thêm trong các tweet tiếp theo rằng, ông yêu cầu Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nên tập trung vào các nỗ lực để phê duyệt người được đề cử của ông vào Tòa án Tối cao - Thẩm phán Amy Coney Barrett.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết, ông đồng ý với ông Trump và nói với các phóng viên rằng “quan điểm của ông ấy là chúng sẽ không tạo ra kết quả và chúng tôi cần tập trung vào những gì có thể đạt được”.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư chỉ ra rằng, theo nhiều số liệu, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mong manh sau cuộc suy thoái đầu năm nay. Do đó, một số nhà lập pháp đã thúc đẩy để có thể nối lại cuộc đàm phán.

“Chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử để đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo là một sai lầm lớn. Tôi đã liên lạc với Bộ trưởng Tài chính và một số đồng nghiệp của tôi tại Thượng viện”, Thượng nghị sĩ Susan Collins cho biết.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết, quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán cho thấy tổng thống không quan tâm đến hoàn cảnh của những người đang gặp khó khăn vì Covid-19.

“Ông ấy kết thúc cuộc đàm phán mà đáng lẽ ra sẽ giúp đỡ cho các doanh nghiệp, trường học, các gia đình đang gặp khó khăn và cho những người thất nghiệp, điều đó sẽ giúp bảo tồn hàng trăm nghìn việc làm”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

“Đừng nhầm lẫn: nếu bạn không có việc làm, nếu doanh nghiệp của bạn đóng cửa, nếu trường học của con bạn đóng cửa, nếu bạn đang thấy sự sa thải trong cộng đồng của mình, Donald Trump đã quyết định hôm nay rằng không điều gì trong số đó là quan trọng với ông ấy”, ông Biden nói thêm.

Tại sao thị trường không giảm sâu?

Dennis DeBusschere, một chiến lược gia cổ phiếu tại Evercore ISI cho biết trong một email rằng, việc bán cổ phiếu có thể đã được kiềm chế vì tweet của tổng thống làm tăng khả năng đảng Dân chủ chiếm được Nhà Trắng và Quốc hội.

“Lợi nhuận thị trường sẽ phụ thuộc vào việc ai chiến thắng, chúng ta nhận được bao nhiêu kích thích và nó trông như thế nào dưới thời Quốc hội/Tổng thống của Đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Hiện tại điều này đang làm theo hướng có lợi cho Đảng Dân Chủ. Đó là lý do vì sao thị trường không giảm quá sâu”, Dennis DeBusschere cho biết trong báo cáo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thêm, chỉ vài giờ trước dòng tweet của tổng thống rằng triển vọng kinh tế Mỹ có thể xấu đi một lần nữa nếu Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận để giải phóng thêm.

Không đạt được thỏa thuận có thể “dẫn đến sự phục hồi yếu kém, tạo ra khó khăn không cần thiết cho các hộ gia đình và doanh nghiệp” và cản trở sự phục hồi mà cho đến nay đã tiến triển nhanh hơn dự kiến.

“Ngược lại, rủi ro của việc lạm dụng gói kích thích dường như nhỏ hơn. Ngay cả khi các hành động chính sách cuối cùng được chứng minh là lớn hơn mức cần thiết, nhưng chúng sẽ không trở nên lãng phí. Sự phục hồi sẽ mạnh mẽ hơn và diễn biến nhanh hơn nếu chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa tiếp tục song hành để hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi kinh tế thực sự hồi phục”, ông Powell nói thêm trong nhận xét của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,097.17

-38.95 (-3.55%)

 
VNIndex 1,097.17 -38.95 -3.55%
HNX 220.79 -7.03 -3.18%
UPCOM 76.42 -0.99 -1.3%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021