Lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện

Lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện

(ĐTCK) Lực cầu bắt đáy một số mã cổ phiếu giảm mạnh sẽ xuất hiện, tuy nhiên, thị trường chung chưa có nhiều điểm sáng khiến giao dịch đầu cơ trở nên rất rủi ro.

>> Phiên 18/9: Chưa thấy tín hiệu tích cực

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/9.

 Lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện ảnh 1

Xuất hiện lực cầu bắt đáy, nhưng rất rủi ro

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường đang giao dịch lỏng lẻo với sự thận trọng của nhà đầu tư khiến thanh khoản không được cải thiện. Với mức thanh khoản duy trì như hiện tại rất khó để thị trường duy trì đà tăng trưởng, vượt ra khỏi xu thế đi ngang. Chúng tôi giữ quan điểm thị trường cần dao động tích lũy tại vùng giá 470 – 475 điểm, thậm chí giảm thêm một nhịp để tạo nền tảng cho chu kỳ tăng giá trung hạn. Phiên 19/9 thị trường sẽ giảm nhẹ và lực cầu bắt đáy một số mã cổ phiếu giảm mạnh sẽ xuất hiện, tuy nhiên, thị trường chung chưa có nhiều điểm sáng khiến giao dịch đầu cơ trở nên rất rủi ro.

 

Duy trì sự thận trọng, có thể lướt sóng

(CTCK FPT – FPTS)

Như chúng tôi đã nhận định, diễn biến thị trường chung đang chịu ảnh hưởng mạnh từ việc các quỹ ETFs cơ cấu lại danh mục. Những thông tin công bố rõ ràng về tỷ trọng cũng như việc thêm bớt các mã trong danh mục này đã dẫn đến sự phân hóa mạnh giữa các mã trong danh mục, điển hình là PVF, VCG chịu áp lực bán sàn khá lớn, điều này càng khiến cho xu thế của các chỉ số trở nên bất ổn. Thị trường đang ở trạng thái giằng co không rõ ràng xu hướng và tiềm ẩn rủi ro giảm giá trở lại khi mà không có sự hỗ trợ của thanh khoản. Bên cạnh đó tâm lý nhà đầu tư cũng ở trạng thái thăm dò và kém lạc quan nên những nhịp hồi phục của những cổ phiếu riêng lẻ thường ngắn với lợi nhuận kỳ vọng thấp. Thanh khoản có thể sẽ gia tăng trong những phiên giao dịch cuối tuần khi các quỹ ETFs thực hiện cơ cấu danh mục tuy nhiên điểm số sẽ đi theo sự vận động tự nhiên của thị trường, diễn biến rung lắc nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chiến lược bán ra các cổ phiếu tăng nóng và mua vào các cổ phiếu đã giảm đột ngột do ETFs cũng có thể được cân nhắc đối với nhà đầu tư lướt sóng.

 

Chưa phải thời điểm thích hợp để mua vào

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường ngày càng ảm đạm và cổ phiếu thì tiếp tục sụt giảm. Nếu loại trừ sự ảnh hưởng từ những mã cổ phiếu lớn làm trụ thì phiên hôm nay thì chỉ số VN-Index giảm không chỉ 3,47 điểm. Vì thế, nếu NĐT chỉ quan sát chỉ số sẽ khó nhận ra mức sụt giảm khá đáng kể CP mình đang nắm giữ. Một điểm nữa là không chỉ những cổ phiếu nhỏ hay có KQKD kém giảm giá mà ngay cả những cổ phiếu cơ bản, kinh doanh tốt cũng sụt giảm mạnh thời gian gần đây. Có lẽ việc thiếu vắng những thông tin vĩ mô, chính sách khiến NĐT không định hình được thị trường và bắt đầu cảm thấy nản. Họ quyết định chốt lời hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ và chờ đợi những bước đi mới của Chính phủ. Đây có thể sẽ là cơ hội cho những NĐT cá nhân có thể mua vào, tuy nhiên giai đoạn này chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện điều đó.

Trong tuần trước thị trường khá ảm đạm và NĐT gần như không có giao dịch nào đáng kể thì tuần này lại khá sôi động ở những cổ phiếu được quỹ ETF mua vào. Những mã CP được các quỹ ETF mua mạnh nhưng lại không thể tăng giá do lực bán mạnh từ khối nội. Có vẻ như NĐT nội đang thực hiện chiến lược bán cho ETF để được giá cao, sau đó chờ khi ETF đóng trạng thái thì những NĐT này sẽ ép giá những cổ phiếu đó xuống mức thấp hơn nhằm hưởng chênh lệch về giá. Nếu như dự đoán này là đúng thì thị trường tới đây sẽ tiếp tục đối mặt với sự sụt giảm đáng kể nữa. Tối 18/9, FED sẽ họp và đưa ra quyết định liệu có giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng hay không? Nhiều dự báo cho rằng FED sẽ không đột ngột dừng lại mà sẽ giảm dần và dừng hẳn vào giữa năm sau. Nếu như đây là sự thật thì TTCK thế giới sẽ bớt đi những lo lắng và tất nhiên TTCK Việt Nam cũng sẽ bớt bị ảnh hưởng.

 

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế giao dịch

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Cả hai sàn có phiên giảm điểm khá mạnh trong phiên hôm nay. Sau phiên buổi sáng có diễn biến giằng co tại hầu hết các cổ phiếu, thị trường trong phiên buổi chiều đã chịu áp lực bán ra trên diện rộng. Đa phần các cổ phiếu, kể cả các blue chips có độ ổn định cao như VNM, GAS, VIC đều thoái lui khỏi các mức giá cao nhất đã thiết lập trong phiên sáng. Trên sàn HNX, áp lực bán mạnh vẫn diễn ra đối với hai cổ phiếu VCG và PVX, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với diễn biến các mã đầu cơ khác. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường xấp xỉ phiên giao dịch hôm qua.

Trong ngắn hạn, diễn biến thị trường chủ yếu chịu sự chi phối từ động thái mua bán của khối ngoại. Sự thiếu vắng các thông tin kinh tế vĩ mô mang tính hỗ trợ dường như đang khiến hoạt động giao dịch của nhà đầu tư trong mất phương hướng. Trong tối nay, TTCK toàn cầu sẽ đón nhận thông tin quan trọng từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở FED (FOMC) liên quan đến tương lai gói QE3. Việc FED đưa ra một thông điệp rõ ràng hơn trong biên bản cuộc họp lần này sẽ giúp định hướng dòng vốn đầu tư trên thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam .

Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng trong hai phiên cuối tuần thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt đối với các cổ phiếu trong diện tái cơ cấu của hai quỹ ETFs. Việc giảm điểm mạnh tại một số mã mà quỹ ETFs dự định giảm tỷ trọng có thể sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường nói chung. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế giao dịch trong bối cảnh hiện tại.

 

Hạn chế nắm giữ cổ phiếu trên HNX

(CKCK MB – MBS)

Thị trường hôm nay đi xuống khi cả VN-Index và HN-Index giảm điểm; thanh khoản ở mức thấp. Cổ phiếu đáng chú ý trong rổ VN30 gồm có KDC (tăng 1.6 điểm), PVD (giảm 2 điểm), và DRC (giảm 1.7 điểm). Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng, hoạt động giao dịch của họ ở mức thấp. Giao dịch đáng chú ý của họ chỉ có PPC (bán ra 27 tỷ). 

VN-Index đã chạm tới vùng hỗ trợ 460-465 rồi bật lại. Như vậy, vùng hỗ trợ này đang có hiệu quả với chỉ số. Vùng hỗ trợ gần của HNX-Index là 59. HNX-Index đang thử thách lại ngưỡng này.

Thị trường đi xuống với hai chỉ số cùng mất điểm, trong khi HNX-Index tiếp tục giảm mạnh hơn so với VN-Index. HNX-Index  đã quay lại với xu hướng giảm ngắn hạn sau vài phiên đi ngang. Như vậy, nhà đầu tư nên hạn chế nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc sàn HNX.

VNIndex

1,001.05

1.11 (0.11%)

 
VNIndex 1,001.05 1.11 0.11%
HNX 148.38 0.29 0.19%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021