Biệt thự của tỷ phú Roman Abramovich - ông chủ CLB Chealsea, tại Anh.

Biệt thự của tỷ phú Roman Abramovich - ông chủ CLB Chealsea, tại Anh.

Luân Đôn, sàn diễn của tỷ phú Nga

Dòng tiền khủng từ người Nga đã góp phần tích cực vào sự phục hồi của thị trường nhà ở và thị trường tiêu dùng tại Anh trong bối cảnh kinh tế thế giới còn rất nhiều khó khăn.

Tới Luân Đôn tìm sự an toàn

 

Hình ảnh người Nga trên các đường phố Luân Đôn không còn xa lạ. Họ tới đây để du lịch, mua sắm và...định cư. Trong khoảng 20 năm qua, người Nga lũ lượt đổ tới Luân Đôn mang theo nhiều tham vọng.

 

Rất nhiều người trong số đó chọn Luân Đôn là miền đất định cư lâu dài. Tính đến năm 2008, có khoảng gần 400.000 người Nga sinh sống tại đây. Năm 2007, Luân Đôn cấp quyền định cư cho 23 tỷ phú trong số đó có 10 tỷ phú người Nga trong khi khoảng 1000 triệu phú Nga khác chọn Luân Đôn làm nơi sinh sống.

 

Một trong số những người Nga nổi tiếng nhất định cư tại Luân Đôn là ông trùm tỷ phú Roman Abramovich. Gắn bó với Luân Đôn bằng quyết định mua lại câu lạc bộ bóng đá danh tiếng Chelsea . Ngoài Abramovich là những cái tên khác như Oleg Deripaska, Anatoly Chubais, Berezovsky, Mikhail Khodorkovsky...

 

Thực tế, nhiều tỷ phú phất lên nhanh chóng tại Nga vào giai đoạn 1990. Họ liên kết với các quan chức tham nhũng của Nga thời đó, mạnh tay tài trợ cho các cuộc bầu cử chính trị và làm giàu từ đặc ân chính trị. Đến 2004, một số công ty lớn kiểm soát đến 40% nền kinh tế Nga. Những ông trùm này bị cáo buộc ăn cắp tài nguyên thiên nhiên quốc gia để làm giàu cho bản thân và đứng đằng sau nền kinh tế có phần méo mó này. T

 

Trong khi một số người giàu Nga di cư sang Luân Đôn để thoát khỏi tình trạng suy thoái, kinh tế, bất ổn chính trị, xã hội thì số khác lại muốn thoát khỏi những trở ngại đối với khối tài sản mà họ đã có được từ thời đất nước ngập trong tham nhũng. Tiền "trốn" khỏi Nga nhanh vũ bão. Từ 1998 đến 2004, hơn 100 tỷ USD đã rời khỏi nước này.

 

Người giàu Nga giờ đây bỏ đến nhiều quốc gia giàu có để định cư như Mỹ và châu Âu nhưng Anh vẫn một trong những điểm đến hàng đầu của người di cư Nga. Theo Financial Times, số triệu phú Nga nhập cư nước ngoài trong năm qua tăng tới 78%.

 

Luân Đôn bội thu từ người Nga

 

Người giàu Nga đóng góp một phần không hề nhỏ vào doanh thu tài chính của nền kinh tế Anh. Có nhiều lý do khiến nhiều người Nga chọn Anh làm điểm đến. Thứ nhất, Moscow chỉ cách Luân Đôn 4 giờ bay và việc sang Luân Đôn du lịch trở nên dễ dàng. Thứ hai, luật nhập cư của Anh cũng khá thông thoáng so với các quốc gia giàu có khác trong đó có Mỹ.

 

Hơn nữa hệ thống thuế của Anh cho phép người giàu Nga yên tâm hơn với khối tài sản của mình. Không những thế, thị trường chứng khoán của Luân Đôn cũng khá dễ chịu với bộ máy điều hành không quá chặt chẽ. Điều này khuyến khích người giàu Nga gia tăng khối lượng giao dịch.

 

Người Nga tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản, nghệ thuật, xe hơi, du thuyền, trực thăng, an ninh cá nhân và cổ phiếu. Đồng thời họ cũng đóng góp cho thị trường lao động khi cho ra đời hàng loạt doanh nghiệp.

 

Chi tiêu mạnh tay cũng là một phần nguyên nhân khiến cho nhiều nước mở cửa chào đón người giàu Nga. Công ty máy bay tư nhân Ocean Sky cho biết, năm 2005, 60% lượng khách hàng của họ là người Nga. Năm 2006, Sotheby- một trong những nhà đấu giá nghệ thuật danh tiếng nhất Luân Đôn cho biết, doanh thu bán hàng của họ cho người Nga đạt 78 triệu USD.

 

Phong cách chi tiêu hào nhoáng và có phần phung phí của người giàu Nga giúp Luân Đôn hái ra tiền. Thị trường này đang cố gắng thỏa mãn tốt nhất nhu cầu đối với các mặt hàng xa xỉ của người giàu Nga.

 

Dòng tiền khủng từ người Nga đã góp phần tích cực vào sự phục hồi của thị trường nhà ở và thị trường tiêu dùng tại Anh trong bối cảnh kinh tế thế giới còn rất nhiều khó khăn.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%