Lừa 4,1 tỷ đồng góp vốn kinh doanh ki-ốt chợ Ninh Hiệp của người thân, lĩnh án 16 năm tù

Lừa 4,1 tỷ đồng góp vốn kinh doanh ki-ốt chợ Ninh Hiệp của người thân, lĩnh án 16 năm tù

(ĐTCK)  Sáng 2/7, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đào Thanh Hoa (SN 1983, ở quận Thanh Xuân) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Đào Thanh Hoa vốn buôn bán tự do tại chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm). Do nợ nần và cần tiền chi tiêu, bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền để trả nợ.

Khoảng tháng 5/2018, Hoa nói với bà Đào Thị K. D. (cô của bị cáo) là Hoa có quen biết Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát - chủ đầu tư chợ Ninh Hiệp.

Hoa nói rằng chủ đầu tư đang rao bán hoặc cho thuê các ki-ốt 2 tầng, diện tích 70 m2 tại bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp. Hoa có thể mua với giá gốc 15 tỷ đồng/ki-ốt hoặc thuê với giá 340 triệu đồng/ki-ốt/năm.

Trong chợ chỉ còn 10 ki-ốt trống, chưa bán hoặc cho thuê, nếu bà D. cần mua hoặc thuê thì nhờ Hoa liên hệ, vì chủ đầu tư không làm việc với người ngoài.

Bị cáo hứa hẹn sẽ giúp cô mua hoặc thuê ki-ốt tại chợ Ninh Hiệp và làm thủ tục bàn giao lại giấy tờ cho bà D.

Tin là thật, bà D. nhờ bị cáo thuê cho 4 ki-ốt và đã chuyển cho bị can 1,36 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hoa chiếm đoạt, dùng tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Mười ngày sau, Hoa lại rủ bà D. góp tiền mua chung ki-ốt khác ở chợ Ninh Hiệp với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt.

Hoa nói chỉ cần đặt cọc 2 tỷ đồng/ki-ốt, nếu bán lại sẽ được 25 tỷ đồng/ki-ốt, hoặc cho thuê lại với giá từ 600-950 triệu đồng/ki-ốt/năm.

Bị cáo bịa chuyện đã có 1 tỷ đồng, bà D. chỉ cần góp thêm 3 tỷ đồng để cùng đặt cọc mua chung 2 ki-ốt.

Tin cháu, bà D. đưa tiếp cho Hoa 3 tỷ đồng.

Mấy tháng sau, bà D. thấy các ki-ốt tại bến xe Vĩnh Phát thuộc chợ Ninh Hiệp đều có người bán và hỏi bị cáo. Bị cáo nói dối là đã cho thuê 4 ki-ốt của bà D. với giá 2,4 tỷ đồng/năm và hứa hẹn trả lại tiền nhưng không thực hiện.

Cơ quan điều tra xác minh tại Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Phát triển Vĩnh Phát cho thấy, khoảng tháng 5/2018, Hoa có tạm thuê 1 ki-ốt tại khu vực bến xe Vĩnh Phát trong thời gian 6 tháng.

Hết thời hạn, Hoa không còn bán hàng tại ki-ốt đã thuê nữa, cũng không đăng ký mua hoặc thuê ki-ốt nào khác.

Tại phiên tòa, bà D. khai sở dĩ tin bị cáo vì bị cáo vừa là cháu, vừa làm ăn kinh doanh trong chợ. Khi bị cáo rủ mua ki-ốt, bà D. có đề nghị đến gặp chủ đầu tư để trao đổi trực tiếp nhưng bị cáo lại nói là chủ đầu tư không làm việc với người ngoài, bị cáo là người làm ăn trong chợ nên mới mua được giá gốc. Tin lời bị cáo, bà D. đã đưa tiền.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Hoa vừa khóc vừa thừa nhận các hành vi và khai đã sử dụng hết số tiền chiếm đoạt. Khi nói lời sau cùng bị cáo đã tỏ ra ăn năn, hối lỗi và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ.

Sau khi cân nhắc tính chất mức độ hành vi của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%