Lợi nhuận 9 tháng: DN lớn trên đà về đích

Lợi nhuận 9 tháng: DN lớn trên đà về đích

(ĐTCK) Những khó khăn của nền kinh tế đã tác động mạnh các DN. Tuy nhiên, DN ở các ngành nghề khác nhau có những khó khăn và lợi thế riêng.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện một số doanh nghiệp lớn, đóng vai trò chủ chốt trong ngành cho biết, trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp vẫn đạt được kết quả kinh doanh tương đối khả quan.

Lợi nhuận 9 tháng: DN lớn trên đà về đích ảnh 1

9 tháng, HSC đạt khoảng 260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 90% kế hoạch năm

“PVS đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm”

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC - mã PVS)

9 tháng đầu năm 2012, PVS ước đạt tổng doanh thu 20.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 950 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm. Doanh thu từ các dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, dịch vụ căn cứ cảng dầu khí, dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Từ nay đến cuối năm, PVS sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch tái cơ cấu các đơn vị thành viên và trực thuộc Tổng công ty, thoái vốn tại các công ty không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính của Tổng công ty để tạo nguồn vốn cho các dự án đầu tư. Liên quan đến kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 4.500 tỷ ngay trong năm 2012, PVS đang hoàn tất các thủ tục trình Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dự kiến sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu trong tháng 12/2012. Mục đích của đợt phát hành là để huy động vốn đầu tư vào các dự án cốt lõi của PVS.

 

“DIG, lợi nhuận thường cao nhất vào quý IV”

Ông Ngô Quang Tín, Phụ trách công bố thông tin Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG)

Hiện chưa có con số cụ thể về kết quả kinh doanh, nhưng uớc tính trong 9 tháng đầu năm 2012, DIG hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm là 115 tỷ đồng. Trong quý III/2012, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của DIG là không đáng kể, nhưng Công ty tiếp tục được hoàn nhập dự phòng tài chính.

Xét chung cả năm, lợi nhuận quý III/2012 của Công ty đạt không cao so với 3 quý còn lại trong năm, đặc biệt lợi nhuận thường cao nhất vào quý IV.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đã hoàn tất việc bán Dự án Khu biệt thự Đồi An Sơn (Đà Lạt); Dự án Lakeside Apartment tại Khu đô thị Chí Linh - Vũng Tàu cũng đã được bán gần hết, giá trị còn lại chưa bán khoảng 15 - 20 tỷ đồng. Công ty sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận từ việc bán dự án vào quý IV/2012. Do vậy, nếu tính cả năm thì nhiều khả năng DIG sẽ hoàn thành chỉ tiêu đã đặt ra là 115 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Về việc phát hành cổ phiếu để thưởng (7%) và trả cổ tức năm 2011 (3%), Công ty đang chờ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Số cổ phần phát hành thêm là gần 13 triệu cổ phần và sẽ thực hiện trong quý IV/2012.

“PGS sẽ vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012”

Ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Khí hóa lỏng Miền Nam (PGS)

Tính đến hết tháng 9, Công ty hoàn thành 75% kế hoạch doanh thu và 100% kế hoạch lợi nhuận năm, tương đương với 202 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, trong năm 2012, Công ty sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch doanh thu và vượt kế hoạch lợi nhuận.

Hiện nay, giá gas trên thị trường có xu hướng giảm và biến động nhiều, phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh sản phẩm gas. Với PGS, Công ty đang kinh doanh sản phẩm khí LPG và CNG, hai sản phẩm này sẽ bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên, xét về mặt thị trường, khi giá gas giảm thì nhu cầu tăng cũng phần nào hỗ trợ sức tiêu thụ gas.

Nhìn chung, năm 2012 khó khăn hơn so với các năm trước, khi mà người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các sản phẩm tiết kiệm chi phí, dẫn đến việc tiêu thụ các sản phẩm gas chậm hơn.

 

“HSC đạt khoảng 260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế”

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM (HSC - mã HCM)

Ước tính, 9 tháng đầu năm, HSC đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 260 tỷ đồng, hoàn thành 90% kế hoạch cả năm (năm 2012, Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận 288 tỷ đồng). Đóng góp chính vào lợi nhuận 9 tháng đầu năm là hoạt động kinh doanh vốn; hoạt động môi giới cũng đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động kinh doanh của HSC.

Hiện tại, Công ty vẫn đang chú trọng đầu tư chiều sâu cho nâng cao chất lượng nghiệp vụ môi giới và tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Về định hướng kinh doanh, như chúng tôi đã dự báo diễn biến TTCK trong năm 2012 rất khó khăn, từ nay đến cuối năm tình hình vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nên Công ty hoạt động kinh doanh theo hướng thận trọng, giảm tự doanh và tăng cường nghiệp vụ kinh doanh vốn, kinh doanh trái phiếu.

 

“RAL, cả năm dự kiến đạt 80 tỷ đồng lợi nhuận”

Bà Ngô Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL)

Trong 9 tháng đầu năm, Công ty ước đạt trên 1.600 tỷ đồng doanh số, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2011; lợi nhuận ước đạt 60 - 61 tỷ đồng, so với kế hoạch cả năm là 65 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với các quý khác, quý III/2012 vẫn là quý khó khăn nhất trong năm, thời điểm này hàng hóa tiêu thụ chậm hơn so với các quý khác, do vậy Công ty kỳ vọng lợi nhuận sẽ đạt cao hơn trong quý IV/2012. Tính chung cả năm 2012, RAL dự kiến đạt lợi nhuận 80 tỷ đồng và cổ tức dự kiến 30% bằng tiền mặt.

Hiện nay, các sản phẩm đèn, đặc biệt là đèn compact của Công ty vẫn tiêu thụ khá tốt ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Có một điều đáng mừng là trong năm 2012, lần đầu tiên RAL xuất khẩu sản phẩm phích nước sang Pakistan và dự kiến tới đây sẽ tiếp tục xuất khẩu sang thị trường Brazil . Sản phẩm phích nước vốn phải cạnh tranh rất khốc liệt với thị trường phích nước Trung Quốc.

VNIndex

957.18

7.28 (0.76%)

 
VNIndex 957.18 7.28 0.76%
HNX 141.61 0.75 0.53%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%