Lời hứa của Tổng thống: Hy vọng mới cho Mỹ

Lời hứa của Tổng thống: Hy vọng mới cho Mỹ

Tổng thống Obama hứa hẹn về một kế hoạch kinh tế mới nhằm đưa nước Mỹ ra khỏi tình trạng sa lầy hiện nay và đó cũng là những tin tức mà cả thế giới đang trông đợi.

Trong chuyến làm việc chính thức tại các bang Illinois, Minnesota, Iowa, Tổng thống Obama cho biết sẽ trình ra Quốc hội Mỹ vào tháng 9/2011 tới khi Quốc hội nhóm họp trở lại một kế hoạch kinh tế mới nhằm mang lại sức sống mới cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

 

Sở dĩ Tổng thống Obama sớm tuyên bố về một kế hoạch như vậy vì hiện nay khi các chương trình vận động tranh cử tổng thống Mỹ 2012 bắt đầu khởi động, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang chê trách ông Obama không có cách làm hữu hiệu để đưa kinh tế Mỹ phát triển và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, trên 9%. Thậm chí có đảng viên Cộng hòa cho rằng chuyến công tác của người đứng đầu Nhà Trắng tới ba bang trên thực chất là một phần của chiến dịch chuẩn bị tranh cử tổng thống năm 2012 của ông Obama.

 

Kế hoạch kinh tế mới do Tổng thống Obama hứa hẹn tập trung chính vào những vấn đề cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm mới và kiểm soát thâm hụt ngân sách Mỹ đang ở mức rất cao. Và vấn đề quan trọng là tổng thống Obama đã thể hiện một quyết tâm cao trong việc theo đuổi những mục tiêu này.

 

Có thể thấy tổng thống Obama đưa ra tuyên bố về kế hoạch kinh tế mới vì nhiều mục đích: thứ nhất là để cải thiện nền kinh tế Mỹ vốn đang rất mong manh trong vài năm qua, thứ hai đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng với chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 vì hiện nay tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Obama đang xuống thấp mức kỷ lục dưới 40% lần đầu tiên trong những năm qua do Viện Galup tiến hành.

 

Bên cạnh đó, tổng thống Obama cần vượt qua thách thức lớn là làm cho người dân Mỹ hiểu, đồng tình rằng những chính sách kinh tế của ông, trong đó quan trọng nhất là các gói kích thích kinh tế trị giá 784 tỉ USD và những cải cách về hệ thống chăm sóc y tế đã giúp cho nền kinh tế Mỹ phát triển, không phải là gây cản trở.

 

Kế hoạch kinh tế mới tập trung chính vào những vấn đề cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm mới và kiểm soát thâm hụt ngân sách Mỹ.

Cho đến nay các chi tiết về kế hoạch kinh tế này vẫn chưa được tiết lộ nhưng có thể thấy tổng thống Obama cùng cộng sự đã chuẩn bị rất kỹ cho cú đánh quyết định đối với sự nghiệp chính trị. Trung tuần tháng 8/2011, tổng thống Obama đã trao đổi với tỉ phú Warren Buffet về các vấn đề liên quan đến kinh tế Mỹ, đặc biệt đã tán thành quan điểm của nhà tài phiệt này về việc cần tăng thuế với những người giàu có, không chiều chuộng các tỉ phú như Warren Buffet. Nhà tỉ phú này cho biết ông đang đóng thuế cho chính phủ thấp hơn bất kỳ nhân viên nào trong công sở, kể cả thư ký vì tài sản của Warren Buffet đến từ lãi cổ phiếu. Tổng thống Obama cho rằng đây là điều đáng lưu ý và kêu gọi lập một siêu Ủy ban mới nhằm giải quyết khoản nợ 1,5 ngàn tỉ USD thâm hụt ngân sách để có các khoản tiết kiệm bền vững cho ngân sách nhà nước.

 

Với những ý kiến cho rằng tăng thuế sẽ làm tổn thương nền kinh tế Mỹ, tỷ phú Warren Buffet phản đối và cho biết trong giai đoạn từ 1980 đến 2000, có khoảng 40 triệu việc làm đã được tạo ra tại Mỹ và như vậy chưa thật cao. Giai đoạn đó, nước Mỹ áp dụng chính sách thuế thấp và ít tạo được việc làm cho người lao động.

Như vậy có thể thấy, tăng thuế cũng là một giải pháp được tổng thống Obama xem xét nhưng đây là vấn đề nhạy cảm vì có thể làm mất phiếu cử tri. Tuy nhiên cả nước Mỹ và thế giới đều có quyền chờ đợi kế hoạch kinh tế mới của tổng thống Obama vào tháng tới nhằm cứu vãn Mỹ và phần lớn kinh tế thế giới.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%