Linh miêu đen huyền bí do đột biến gen "siêu hiếm" trong tự nhiên bị bắt gặp tại bang Vermont

Linh miêu đen huyền bí do đột biến gen "siêu hiếm" trong tự nhiên bị bắt gặp tại bang Vermont

(ĐTCK) Linh miêu là loài thú bí ẩn, sống khép kín và quyến rũ, rất khó bắt gặp chúng vào ban ngày vì đây là loài vật chủ yếu hoạt động săn mồi vào ban đêm.

Chị Melissa Patnoe sống tại tiểu bang Vermont, Mỹ, mới đây đã quay clip lại một sinh vật vô cùng quý hiếm.

Sau khi đăng tải lên trên cá nhân Facebook của mình, clip đã nhận được vô vàn lượt bình luận cũng như cho rằng đó là hình ảnh của loài linh miêu đuôi cộc (bobcat) nhưng khác biệt ở chỗ nó có màu đen.

Theo tài liệu thống kê của kênh CBC, trong những năm gần đây, chỉ ghi nhận được khoảng 20 trường hợp bắt gặp hình của loài linh miêu đuôi cộc đen, để thấy mức độ xuất hiện hiếm hoi của loài động vật này.

Clip nguồn: NBC5.

Linh miêu đuôi cộc (bobcat) là loài động vật có vú thuộc họ mèo Felidae. Loài này được tìm thấy lần đầu tiên vào khoảng 1,8 triệu năm về trước. Chúng phân bố trong phạm vi từ Nam Canada đến Trung Mexico và hầu hết cả lục địa nước Mỹ.

Cái tên linh miêu (lynx) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (lyngx, lenkos) và có nghĩa là "sáng", "ánh sáng". Điều này ám chỉ tới khả năng nổi bật nhất của chúng: thị lực tuyệt hảo và đôi mắt phát quang.

Linh miêu đuôi cộc là loài động vật ăn thịt sống thích nghi ở nhiều môi trường nhiều cây gỗ. Nó rất ưa thích thỏ và thỏ đồng, nhưng loài vật sẽ săn bất cứ thứ gì từ côn trùng, gặm nhấm, gà cho đến các loài hươu, nai.

Việc lựa chọn con mồi dựa vào vị trí, sinh cảnh, mùa và độ phong phú của con mồi.

Linh miêu đen huyền bí do đột biến gen "siêu hiếm" trong tự nhiên bị bắt gặp tại bang Vermont ảnh 1
Linh miêu là loài thú mạnh mẽ, với đôi chân dài và khỏe, bàn chân có móng vuốt thu vào được. Nhờ có bốn chân dài (đặc biệt là chân sau), linh miêu có thể nhảy rất xa và leo núi giỏi.

Linh miêu đuôi cộc sống về đêm, vì vậy chúng hiếm khi được phát hiện bởi con người. Bộ lông của chúng có màu nâu hoặc nâu ngả đỏ, phần bụng dưới có màu trắng cùng cái đuôi ngắn cũn màu đen.

Hiện tượng linh miêu có màu đen là một dạng biến dị di truyền. Màu đen xuất hiện là do mang đột biến gene liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin (hội chứng melanism). Xuất hiện với tỷ lệ cực thấp trong loài linh miêu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%