Linh dương đầu bò liều mình quyết chiến báo hoa mai giải cứu con nhỏ

(ĐTCK) Dù có phải đối đầu với hiểm nguy như thế nào đi chăng nữa thì không người mẹ nào có thể bỏ rơi được đứa con của mình.

Linh dương đầu bò là loài động vật đặc biệt bởi hình dáng có phẩn cổ quái, kết hợp giữa đầu và sừng của bò, đuôi ngựa với phần điểm nhấn là chùm lông dài màu đen. Tuy nhiên chúng cũng không thuộc giống bò hay ngựa mà lại thuộc họ linh dương, có tên khoa học là Connochaetes Gnou.

Một con linh dương đầu bò trưởng thành sẽ dài khoảng 170 cm - 220 cm (từ đầu đến hết thân), cao khoảng 105 - 121 cm và có cân nặng khoảng 110 - 180 kg.

Chúng là loài động vật ăn cỏ, chỉ được tìm thấy ở châu Phi trong đó phần lớn sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác.

Linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Với số lượng cá thể trong tự nhiên tương đối đông đúc, do đó linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào linh dương đầu bò cũng cam chịu trở thành bữa ăn cho các loài thú săn mồi. Giống như trong clip được quay tại Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, ở Kenya, sẽ cho chúng ta thấy được hình ảnh quật cường của con linh dương đầu bò mẹ đã dám đứng lên chống lại con báo hoa mai hung ác để bảo vệ con của mình.

Theo đó, cặp đôi mẹ con linh dương đầu bò đang dạo chơi kiếm ăn trên đồng cỏ thì lọt vào mắt xanh của một con báo hoa mai gần đấy.

Clip nguồn Lion Mountain TV.

Bằng sự lão luyện đúc kết bởi bao nhiêu năm kinh nghiệm săn bắt của mình, con báo hoa mai từ tốn len lỏi đi ngang qua bụi rậm, áp sát gần con mồi của mình.

Khá may mắn cho con báo bởi giữa khoảng cách giữa nó và cặp linh dương đầu bò có một cái rãnh tự nhiên, thụt dưới lòng đất khiến cho quá trình tiếp cận còn mồi của nó trở nên dễ dàng, nhanh chóng và khó bị phát hiện hơn.

Khi đã lại gần được với con mồi, con báo chỉ cần đợi thời điểm cặp linh dương mất cảnh giác thì nó sẽ sử dụng vũ khi lợi hại của mình là tốc độ và móng vuốt sắc nhọn để hạ gục.

Linh dương đầu bò liều mình quyết chiến báo hoa mai giải cứu con nhỏ ảnh 1

Báo hoa mai gần như đã giành được bữa ăn thì bất ngờ con linh dương đầu bò mẹ lao tới.

Sự việc tiếp theo đấy diễn ra gần đúng như theo kịch bản con báo đã vạch sẵn. Thời cơ đến, nó tấn công bất ngờ, chọn đúng đối tượng là con linh dương đầu bò nhỏ hơn để ra tay. Tuy nhiên, điều nằm ngoài dự tính của kẻ đi săn đó là tình cảm thiêng liêng, cao quý của người mẹ dành cho máu mủ, ruột thịt của chính mình.

Linh dương đầu bò liều mình quyết chiến báo hoa mai giải cứu con nhỏ ảnh 2

Không một thế lực nào có thể chống đỡ được sức mạnh của tình mẹ con.

Chính điều đó đã tạo nên sức mạnh tuyệt đối cho con linh dương đầu bò mẹ, khiến nó không còn biết sợ hãi trước bất kỳ thế lực nào hết, bất chấp hiểm nguy, lao cả người về phía kẻ đi săn và dùng cặp sừng sắc nhọn, có thể dài đến hơn 60 cm để tấn công con báo hoa mai.

Trước thế tấn công dũng mãnh con linh dương đầu bò, con báo hoa mai không còn cách nào khác ngoài việc "vắt chân lên cổ" bỏ chạy. Sau khi đánh đuổi kẻ địch thành công, con linh dương mẹ liên ngay lập tức trở lại để vỗ về đứa con non suýt thì mất mạng của mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.99 0.2 0.25%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021