Lên kế hoạch cho thị trường trái  phiếu 2013

Lên kế hoạch cho thị trường trái phiếu 2013

(ĐTCK) Những động thái mới nhất từ phía Bộ Tài chính, cũng như các thành viên thị trường cho thấy, sự sôi động của thị trường trái phiếu năm 2012 sẽ tiếp tục được duy trì và “làm nóng” thêm trong năm 2013.

Thêm sức hút cho thị trường

Tại “Hội nghị thành viên thị trường trái phiếu năm 2013” do Sở GDCK Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) phối hợp tổ chức ngày 6/3, một loạt tín hiệu mới đã được phát đi, nhằm thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển sôi động, bền vững hơn không chỉ trong năm nay, mà cả giai đoạn tới. Tại Hội nghị, HNX khai trương Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) - phiên bản 2; ra mắt 36 thành viên đấu thầu TPCP. Để góp sức hỗ trợ thị trường trái phiếu phát triển hiệu quả hơn, trong năm 2013, đối với thị trường thứ cấp, HNX sẽ đưa vào áp dụng đường cong lợi suất chuẩn, nghiên cứu thực hiện và công bố hệ thống chỉ số TPCP.

Lên kế hoạch cho thị trường trái  phiếu 2013 ảnh 1

Hệ thống giao dịch TPCP - phiên bản 2 sẽ bắt đầu vận hành từ ngày 18/3 tới. Đây là hệ thống thống hoàn chỉnh, tích hợp các hệ thống cấu phần trên một nền công nghệ, bao gồm hệ thống giao dịch TPCP, tín phiếu kho bạc, hệ thống thông tin, hệ thống đường cong lợi suất...

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, cùng với việc ra mắt 36 thành viên đấu thầu TPCP, việc thí điểm đánh giá thành viên sẽ được triển khai trong năm nay, nhằm giúp thị trường nhận diện được các thành viên có chất lượng, tích cực tham gia thị trường. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, cũng như góp phần cải thiện thanh khoản cho thị trường.

Để tạo thuận lợi cho NĐT tham gia thị trường, bà Trần Minh Hằng, Phó tổng giám đốc KBNN cho hay, việc minh bạch lịch biểu đấu thầu TPCP năm 2013 tiếp tục được cải thiện, cụ thể KBNN công bố chi tiết thông tin này ngay từ đầu năm. Theo bà Hằng, tổng khối lượng vốn huy động qua kênh TPCP trong năm nay là 150.000 tỷ đồng, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là kỳ hạn 3 và 5 năm, với tổng khối lượng gọi thầu là 80.000 tỷ đồng. Để góp phần cải thiện thanh khoản cho thị trường trái phiếu, KBNN sẽ tăng cường phối hợp với các bên liên quan tiếp tục thúc đẩy quá trình hoán đổi trái phiếu.

Lâu nay, việc minh bạch lịch biểu đấu thầu trái phiếu mới chỉ được KBNN triển khai đối với TPCP, còn lịch biểu đấu thầu trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phát hành vẫn chưa được công bố sớm tới các thành viên thị trường. Để khắc phục tình trạng này, bà Hiền cho biết, sắp tới Bộ Tài chính sẽ làm việc với hai tổ chức này, nhằm minh bạch hơn kế hoạch phát hành, qua đó tạo thuận lợi cho NĐT tham gia thị trường.

“Năm 2013, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN sẽ thí điểm phát hành TPCP kỳ hạn 15 năm. Điều này không chỉ nhằm phát huy những lợi thế của nguồn vốn dài hạn, mà còn đáp ứng nhu cầu đầu tư của các công ty bảo hiểm”, bà Hiền nói và cho biết thêm, năm 2013, chính quyền nhiều tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Hà Nội, TP. HCM… đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phản ánh của các thành viên thị trường cho thấy, thông tin về các đợt phát hành này còn kém minh bạch. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính dự kiến yêu cầu chính quyền các địa phương công bố bản cáo bạch về đợt phát hành, với các thông tin về: tổng dư nợ của địa phương, kế hoạch huy động và sử dụng vốn…

 

Vực dậy trái phiếu doanh nghiệp

Ghi nhận của Bộ Tài chính và VBMA cho thấy, đã có không ít DN lên kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong năm 2013. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà TPDN suốt nhiều năm qua luôn ở trong trạng thái èo uột. Hết năm 2012, tổng dư nợ TPDN chỉ đạt 1% GDP.

“Năm nay, Bộ Tài chính dành sự quan tâm nhiều hơn cho triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển TPDN”, bà Hiền nhấn mạnh, đồng thời cho biết, việc hoàn thiện khung pháp lý cho hình thành các tổ chức định mức tín nhiệm trong nước, cũng như mở đường cho sự ra đời của quỹ hưu trí tự nguyện đang được Bộ tiến hành khẩn trương, nhằm tạo thuận lợi cho TPDN phát triển.

Để góp phần thúc đẩy thị trường TPDN phát triển sôi động hơn, trong kế hoạch hoạt động năm 2013, HNX sẽ nghiên cứu mô hình triển khai thị trường giao dịch TPDN. Trên cơ sở được Bộ Tài chính chấp thuận, VBMA đang khẩn trương xây dựng Trung tâm thông tin TPDN. Cùng với đó, VBMA cũng đang khẩn trương xây dựng Cẩm nang tư vấn phát hành TPDN.

Kế hoạch hành động trên thị trường trái phiếu 2013

 

Chương trình

Kế hoạch thực hiện

1. Triển khai hệ thống TPCP nâng cấp, hệ thống đường con lợi suất

Tháng 3

2. Tổ chức hội nghị thành viên thị trường trái phiếu

Tháng 3

3. Phối hợp với KBNN và VDB thực hiện chương trình hoán đổi TPCP

Từ tháng 3 đến tháng 11

4. Đào tạo đại diện giao dịch

Tháng 3, tháng 8

5. Đào tạo nâng cao các nghiệp vụ thị trường trái phiếu: công thức tính giá, các nhân tố rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các công cụ chỉ báo thị trường (YC, Bond Index)

Tháng 5, tháng 11

6. Nghiên cứu, triển khai sản phẩm When Issued, Cross Currency Repos

Tháng 6: giới thiệu sản phẩm

Tháng 11: đưa sản phẩm vào ứng dụng

7. Nghiên cứu, triển khai chỉ số trái phiếu (Bond Index)

Tháng 7: giới thiệu sản phẩm

Tháng 12: đưa sản phẩm vào ứng dụng

8. Tổ chức chương trình tham vấn, trao đổi với thành viên thị trường về hoạt động của thị trường và sản phẩm mới

Tháng 7, tháng 10

9. Tăng cường hợp tác khu vực trong khuôn khổ Thị trường trái phiếu ASEAN, liên kết thị trường

Từ tháng 3 đến tháng 12

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%