Nhờ khí hậu mát lạnh và nguồn nước sạch từ khe núi, cá tầm được nuôi nhiều ở Sa Pa (Lào Cai). Thịt cá tầm Sa Pa có màu hồng nhạt, chắc. Cá tầm thường được nhiều nhà hàng chế biến thành món lẩu nóng hổi. Nước dùng lẩu cá tầm có vị chua cay đậm đà. Ngoài thịt cá tầm phi lê, đồ nhúng không thể thiếu các loại rau như cải xoong, cải mèo, cải thảo, mùng tơi, su su, thì là. Mỗi nồi lẩu có giá trung bình khoảng 300.000-600.000 đồng, phù hợp nhóm 3-6 người ăn.
Ngoài cá tầm, cá hồi cũng là loại thủy sản sạch được nuôi nhiều ở Sa Pa. Cá hồi ở đây được chế biến thành nhiều món và lẩu cá hồi được ưa chuộng nhất ở Sa Pa vào mùa lạnh. Một nồi lẩu cá hồi giá khoảng 500.000 đồng, đủ cho 3-4 người. Thực khách có thể tìm hàng lẩu cá hồi ngon trên đường Lê Văn Tám, đường Fansipan, đường Điện Biên Phủ...
Không chỉ là món quà biếu ngày Tết, lạp xưởng hun khói là đặc sản được nhiều thực khách yêu thích khi đến Sa Pa vào mùa đông. Thịt lợn nửa nạc nửa mỡ sau khi thái miếng nhỏ sẽ được ướp rượu, nước gừng, một số gia vị đặc trưng và hong khói trong bếp. Bạn có thể tìm thấy hai món ăn trên tại những quán xiên nướng ven đường hoặc ngoài chợ, nhiều nhà hàng ngay trung tâm thị trấn.
Cơm lam nóng hổi là món ăn đường phố dân dã, dễ ăn trong thời tiết lạnh giá ở Sa Pa vào mùa đông. Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương và nướng trong ống tre, có mùi thơm đặc trưng, vị dẻo bùi. Cơm lam ngon nhất khi bạn thưởng thức nóng và chấm muối vừng.
Thưởng thức những xiên que nướng than trong buổi tối lạnh là trải nghiệm du khách không thể bỏ qua khi ghé Sa Pa vào dịp cuối năm này. Khu vực gần nhà thờ đá, quảng trường tập trung nhiều hàng nướng hấp dẫn. Xiên nướng đa dạng các loại từ xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn, hải sản... Mỗi xiên có giá khoảng 10.000-20.000 đồng tuỳ loại.
Các món từ gà cũng được nhiều thực khách ưa chuộng khi đến Sa Pa. Một trong những món bạn không thể bỏ qua là gà nướng mật ong. Thịt gà mềm mà không bở, phần da mỏng được nướng vàng ươm, thơm mùi mật ong. Món ăn hấp dẫn khi được chấm muối tiêu xanh.