Lập Sở GDCK Việt Nam, hai nhân tố quan trọng

Lập Sở GDCK Việt Nam, hai nhân tố quan trọng

(ĐTCK) “Định hướng hình thành Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở hợp nhất HOSE và HNX cần lưu ý hai nhân tố quan trọng là con người và hệ thống công nghệ…”, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK TP. HCM chia sẻ với ĐTCK.

Nếu con người và công nghệ là hai yếu tố có ý nghĩa quyết định trong quá trình tái cấu trúc sở GDCK, thì HOSE đang làm gì để nâng cao chất lượng các nhân tố này, thưa ông?

Nhân tố quan trọng nhất trong quá trình triển khai tái cấu trúc sở GDCK là phải xây dựng được đội ngũ nhân lực tốt. Chỉ có như vậy, mới đáp ứng được những yêu cầu tổ chức và vận hành thị trường ngày càng hiện đại và khắt khe hơn. Điều quan trọng nữa là phải xây dựng được hệ thống công nghệ hiện đại, không chỉ đủ sức cạnh tranh với các thị trường trong khu vực mà cả trên thế giới.

Trong vai trò và chức trách của mình, HOSE đang coi trọng cả hai yếu tố này. Thể hiện rõ nhất là mới đây, trên cơ sở kết quả đấu thấu quốc tế, với tư cách là chủ đầu tư gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin – Sở GDCK TP. HCM”, HOSE vừa ký Hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin, có giá trị hơn 600 tỷ đồng với nhà thầu KRX (Sở GDCK Hàn Quốc) để triển khai gói thầu này.

 

Được biết, dự kiến quý I/2015, hệ thống công nghệ mới trên sẽ được đưa vào hoạt động và thay thế các hệ thống hiện tại. Đây có phải là bước thống nhất, chuẩn hóa hệ thống công nghệ lớn nhất từ trước đến nay đối với TTCK, thưa ông?

Việc triển khai gói thầu là nhằm xây dựng một giải pháp công nghệ thông tin tổng thể, đồng bộ và tích hợp toàn diện phục vụ cho TTCK Việt Nam . Đây là hệ thống công nghệ có tính năng hiện đại hàng đầu thế giới. Ngoài HOSE, các đơn vị thụ hưởng của hệ thống còn có HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Đây là bước đi quan trọng để thực hiện một trong những yêu cầu lớn đặt ra cho việc nghiên cứu thành lập Sở GDCK Việt Nam, đã được đề cập trong Đề án Tái cấu trúc TTCK và DN bảo hiểm, là đảm bảo thống nhất về nền tảng công nghệ.

Thưa ông, việc thống nhất một hệ thống công nghệ có góp phần giải quyết bức xúc hiện nay của các CTCK, đó là hàng năm phải đóng một khoản phí không nhỏ cho HOSE và HNX để duy trì hoạt động?

Khi HOSE và HNX được hợp nhất thành một sở GDCK, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí xã hội đầu tư cho xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho thị trường. Từ đó, các loại phí mà CTCK thành viên phải nộp cho sở GDCK sẽ giảm đi so với hiện tại, qua đó, hỗ trợ các CTCK tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động so với hiện tại.

Lập Sở GDCK Việt Nam, hai nhân tố quan trọng ảnh 1 Việc hợp nhất hai sở GDCK sẽ tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng

Theo ông, việc tái cấu trúc để hình thành Sở GDCK Việt Nam có tạo ra ưu thế cạnh tranh cho TTCK Việt Nam so với các thị trường trong khu vực, cũng như trên thế giới?

Việc tái cấu trúc Sở GDCK trên cơ sở hợp nhất HOSE và HNX thành Sở GDCK Việt Nam là quyết định lớn và đúng đắn của Chính phủ. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sức cạnh tranh cho TTCK Việt Nam, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các TTCK trong khu vực đang diễn ra ngày một gay gắt. Để triển khai quyết định này, đòi hỏi quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu xây dựng đề án, đến tính toán các phương án triển khai, sao cho giảm thiểu tác động đến duy trì hoạt động bình thường của thị trường. Điều thuận lợi là các nước trên thế giới có rất nhiều kinh nghiệm về tái cấu trúc sở GDCK, nên Việt Nam có thể học hỏi để triển khai sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

HOSE và HNX là những định chế do Nhà nước lập ra không phải để cạnh tranh với nhau. Do đó, việc hợp nhất hai sở GDCK là nhằm tạo ra một sức mạnh mới toàn diện và tốt hơn, để tạo ra ưu thế cạnh tranh cho TTCK Việt Nam , không chỉ trong giai đoạn trước mắt mà cả dài hạn.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%