James Crosby, Dennis Stevenson và Andy Hornby

James Crosby, Dennis Stevenson và Andy Hornby

Lãnh đạo HBOS bị dọa trục xuất khỏi ngành tài chính

(ĐTCK) Các cơ quan quản lý Anh quốc đang tìm cách cấm vĩnh viễn ba lãnh đạo chóp bu của ngân hàng HBOS làm việc trong ngành tài chính, một hình phạt dành cho những người này sau khi đã để Ngân hàng rơi vào cảnh phải viện đến gói cứu trợ 28 tỷ bảng Anh (42 tỷ USD) của Chính phủ.

Một nguồn tin trong Ủy ban hội thẩm vụ việc cho biết, họ có thể sẽ cân nhắc loại vĩnh viễn ba người, gồm cựu Chủ tịch Dennis Stevenson, 67 tuổi, hai cựu CEO James Crosby, 57 tuổi, và Andy Hornby, 46 tuổi, ra khỏi ngành tài chính. Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Anh cũng đang bị dư luận chỉ trích vì theo dõi không sát sao HBOS.

Gần 5 năm sau gói giải cứu đối với ngân hàng này, Ủy ban đã chỉ đích danh ba người để quy trách nhiệm về chiến lược mở rộng quá khích, cho vay không hợp lý và không quản lý được rủi ro tại HBOS. Bởi vì chiến lược đẩy mạnh tín dụng vào các dự án bất động sản rủi ro, các khoản cho vay đòn bẩy và rót vốn cho doanh nghiệp, HBOS đã mắc lỗ lớn hơn bất kỳ một tổ chức tương đương nào ở Anh, Ban hội thẩm viết trong một báo cáo và mô tả về HBOS như là một bài học về một ngân hàng yếu kém.

“Chúng tôi cảm thấy sốc và ngạc nhiên rằng, ngay cả khi con tàu đã mắc cạn, lại có nhiều người đến thế vẫn đứng trên boong và vẫn tỏ ra rất tự đắc về kỹ năng điều khiển tàu của mình”, báo cáo của cơ quan quản lý viết. “Cần một lời xin lỗi cho chiến lược yếu kém và khinh suất của ban giám đốc”.

Cho đến nay, lãnh đạo duy nhất đã bị trục xuất ra khỏi ngành vĩnh viễn là Peter Cummings, người điều hành đơn vị cho vay doanh nghiệp đã dẫn đến phần lớn khoản lỗ cho Ngân hàng. Cuối tuần qua, các nhà quản lý nói rằng, trách nhiệm cho sự suy yếu của HBOS không thể quy cho một mình ông này, sau khi cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Anh nói rằng, khả năng thiết lập các cáo buộc cho cá nhân các lãnh đạo khác là rất thấp.

Các nhà quản lý cho rằng, trách nhiệm trước hết cho những đổ vỡ của Ngân hàng thuộc về ba người: Crosby, CEO của HBOS từ ngày thành lập sau cuộc sáp nhập Halifax Plc và Bank of Scotland Plc trong giai đoạn 2001 - 2006, người kế nhiệm ông này sau đó là Hornby, và Stevenson, người giữ vai trò Chủ tịch kể từ khi Ngân hàng thành lập cho đến khi HBOS phải được giải cứu.

Crosby đã xin lỗi Ủy ban hội thẩm trong một cuộc giải trình hồi tháng 12/2012, nói rằng, sẽ là sai sót nếu tách rời trách nhiệm của ông ra khỏi những đổ vỡ của Ngân hàng. Hornby nói với các nhà làm luật rằng, ông tiếc “cùng cực” khi không dự báo trước được cơn nguy biến của thị trường tín dụng để dẫn đến những đổ vỡ trong hoạt động của HBOS.

Còn Stevenson trước đó đã bị Chủ tịch Ủy ban hội thẩm, Andrew Tyrie, chỉ trích khi ông này biện hộ rằng, mình chỉ là một chủ tịch bán thời gian và không phải là thành viên ban giám đốc. Trong khi đó, hồi năm 2008, ông này xác nhận với cơ quan quản lý rằng, ông là một chủ tịch thuộc ban giám đốc.

“Riêng Stevenson đã thể hiện rằng, ông ta không thể đối mặt với sự thực liên quan đến những gì đã đẩy Ngân hàng vào cảnh hiểm nghèo từ thời gian đó đến nay”, Ban hội thẩm nói. “Đơn giản chỉ việc cho phép những người được phê duyệt cơ hội để sa ngã đã là không hợp lý”.

Tài sản của HBOS tăng hơn gấp đôi lên 681 tỷ bảng Anh trong giai đoạn giữa 2001 và 2008 khi mà nhà cung cấp tài sản cầm cố lớn nhất nước Anh đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp và các chủ dự án bất động sản.

Ban quản trị của HBOS có thể đã thiếu chuyên môn cần thiết để giám sát rủi ro trong quá trình mở rộng và cho vay, Ủy ban hội thẩm nói. Ủy ban cũng chỉ trích Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Anh đã thất bại trong việc theo sát những lo ngại về việc HBOS đã không giữ được quản lý rủi ro theo kịp với tốc độ mở rộng, đặc biệt khi mà phần lớn việc giám sát ngân hàng được thực hiện bởi các nhân viên cấp thấp của cơ quan này và không có sự thẩm định của các lãnh đạo cấp cao.

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý, cho đến năm 2011, bộ phận cho vay doanh nghiệp của HBOS có khoảng 25 tỷ bảng Anh các khoản nợ xấu, và thua lỗ của ngân hàng này xuất phát từ những khoản cho vay không thích hợp nhiều hơn là từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Đây là một thất bại đơn thuần và đơn giản của một ngân hàng truyền thống”, Ủy ban nói. “Đây là trường hợp về một ngân hàng theo đuổi các nghiệp vụ truyền thống và đã thực hiện sai lệch các nghiệp vụ đó”.   

VNIndex

953.68

2.88 (0.3%)

 
VNIndex 953.68 2.88 0.3%
HNX 138.09 -0.94 -0.68%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%