Lan toả và cộng hưởng

Lan toả và cộng hưởng

(ĐTCK) Dòng vốn rẻ cộng hưởng với những cảm nhận tích cực về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực đã tác động mạnh đến tâm lý, hành vi của nhà đầu tư trên TTCK, tạo ra những phiên giao dịch thanh khoản vượt trội và sóng cổ phiếu tiếp nối nhau ở nhiều ngành.

Điểm nhấn nổi bật trên TTCK tuần qua là câu chuyện thanh khoản đạt kỷ lục với 14.000 tỷ đồng ở phiên giao dịch giữa tuần trong khi một số phiên trước đó, thanh khoản đạt mốc 10.000 tỷ đồng/phiên.

Rất nhiều nhà đầu tư mới đến, được gọi là lớp đầu tư F0, nhìn nhận rằng, cơ hội đầu tư vào TTCK tốt hơn hẳn so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trong khi các nhà đầu tư F0 hào hứng rót tiền thì nhiều nhà đầu tư lâu năm thể hiện góc nhìn thận trọng với đánh giá rủi ro dường như đang lớn dần.

Các góc nhìn khác biệt thể hiện bằng sự đối ứng cung - cầu từng phiên và đây là yếu tố cốt lõi tạo nên thanh khoản bứt phá.

Bên cạnh dòng vốn rẻ được kích hoạt bởi những nhận định lạc quan về triển vọng kênh đầu tư chứng khoán, quan sát thị trường kỹ hơn cho thấy, còn có một dòng tiền thông minh đến từ những nhà đầu tư hiểu chuyện, đã âm thầm mua mạnh cổ phiếu của khối doanh nghiệp có cơ hội được hưởng lợi từ chính sách.

Việc sửa chính sách thuế giá trị gia tăng mặt hàng phân bón; việc giảm phí trước bạ, giảm thuế trong ngành ô tô; việc sửa đổi quy định về tài chính, gỡ vướng cho doanh nghiệp hay những kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công… khiến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp tăng mạnh hơn mặt bằng chung từ một, hai tháng qua.

Thực tế, mỗi chính sách đã và sẽ có tác động khác nhau đến từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, cộng hưởng hiệu ứng chính sách sẽ thấy, bức tranh hiệu quả kinh doanh cuối năm của các doanh nghiệp niêm yết có nhiều nét lạc quan.

Nền kinh tế Việt Nam sắp đi qua một năm 2020 nhiều thách thức với mức tăng trưởng GDP dự báo khoảng 2,5%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trong bối cảnh nhịp sống, nhịp kinh doanh bình thường trở lại dù đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, ngày càng có nhiều người tin rằng, năm 2021, tăng trưởng kinh tế sẽ vượt lên và kênh đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục sôi động.

Niềm tin dẫn dắt dòng tiền chảy vào kênh đầu tư chứng khoán. Vì thế, giao dịch của nhà đầu tư F0 có thể hung hãn nhưng không mù quáng, còn dòng tiền thông minh từ các nhà đầu tư trường nghề có thể thận trọng, nhưng không bỏ lỡ cơ hội khi Chính phủ quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế bằng các chính sách ngày một thiết thực hơn.

Tuần này, Đầu tư Chứng khoán dành khối “Tiêu điểm” lý giải câu chuyện thanh khoản đột biến trên TTCK và khối “Cơ hội đầu tư” cung cấp những thông tin, góc nhìn về lực đẩy chính sách đang và sẽ ngấm vào các doanh nghiệp như thế nào.

Cùng với đó, khối “Bất động sản” giới thiệu chuyên đề riêng về “Sức hút đô thị biển”, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn đa chiều về cơ hội sinh lợi đồng vốn, sự chọn lựa sẽ tùy thuộc vào cảm nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%