BVSC khơi gợi, truyền cảm hứng sống tích cực và làm việc hết mình cho các nhân sự

BVSC khơi gợi, truyền cảm hứng sống tích cực và làm việc hết mình cho các nhân sự

Làm việc hạnh phúc là nền tảng để thành công

(ĐTCK)  Giám đốc truyền thông Chứng khoán bảo Việt (BVSC) Bùi Mai Hiên chia sẻ, mỗi lần làm báo cáo thường niên là một lần Công ty có cơ hội nhìn lại mình trong mối quan hệ tổng thể với các bên liên quan trọng yếu, bao gồm cổ đông, khách hàng, đối tác, người lao động và cộng đồng xã hội. Năm 2018, BVSC chọn thông điệp cho báo cáo thường niên là “Năm của sự kết nối” và một lần nữa, BVSC lọt vào Top 10 nhóm doanh nghiệp vốn hóa vừa có báo cáo tốt nhất mùa giải năm nay.

Báo cáo thường niên năm 2018 BVSC chọn thông điệp “Năm của sự kết nối”, BVSC cũng đưa ra định nghĩa về sự kết nối thành công. Đây có phải là định hướng mới đối với BVSC sau 20 năm hình thành và phát triển?

Làm việc hạnh phúc là nền tảng để thành công ảnh 1

Bà Bùi Mai Hiên

Trong cuốn báo cáo này, chúng tôi có trình bày quan điểm của mình về sự kết nối thành công. Đối với BVSC, thành công mà chúng tôi muốn hướng tới không chỉ đo bằng các con số được công bố ra công chúng, mà còn là sự hài lòng của khách hàng, là sự gia tăng giá trị công ty cho cổ đông, là sự trưởng thành trong nghề nghiệp của mỗi nhân viên, là niềm tin được nhân lên mỗi ngày từ cộng đồng… Thực tế, đây không phải là điều mới mẻ trong định hướng hoạt động của Công ty. Quan sát các báo cáo thường niên của BVSC trong 5 năm trở lại đây cũng như các hoạt động của BVSC trong nhiều năm qua sẽ nhận thấy, chúng tôi luôn nhìn lại mình trong mối quan hệ tổng thể với các bên liên quan trọng yếu bao gồm cổ đông, khách hàng và đối tác, người lao động và cộng đồng xã hội. Đây là định hướng phát triển bền vững được Hội đồng quản trị và Ban điều hành đặt ra từ nhiều năm trước. Trong báo cáo 2018, BVSC trình bày rõ hơn thông điệp này như một sự tái khẳng định và cụ thể hóa định hướng phát triển của mình.

Một điểm dễ nhận thấy là BVSC thường trình bày báo cáo thường niên giống như cách kể một câu chuyện, mà ở đó không gian dành để nói về câu chuyện nội bộ như chính sách phát triển con người, các hoạt động xây dựng văn hóa công ty, các hoạt động phát triển cộng đồng… chiếm một thời lượng khá lớn. Có vẻ như trong số các bên liên quan trọng yếu thì BVSC đặc biệt chú trọng tới người lao động?

Tôi nghĩ, các bên liên quan trọng yếu đều có tầm quan trọng như nhau trong sự phát triển của mỗi chủ thể doanh nghiệp, để phát triển bền vững thì càng cần hài hòa mối quan hệ này. Nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách thức khác nhau khi cụ thể hóa những điều này bằng hành động thực tế, phụ thuộc vào triết lý kinh doanh, quan điểm quản trị và văn hóa của mình. Về cơ bản, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, tầm quan trọng là như nhau, nhưng cách thức thể hiện sẽ là khác nhau đối với mỗi bên liên quan.

Là công ty đầu tiên trên thị trường, tới nay, sau 20 năm hình thành và phát triển, BVSC cũng đã trải qua những giai đoạn có thăng, có trầm, có cả những bài học thành công lẫn thất bại. Trong suốt hành trình đó, yếu tố con người luôn là nền tảng và trọng tâm xuyên suốt mọi hoạt động và yếu tố văn hóa tạo nên sức mạnh cho Công ty. Do đó, trong những năm qua, chúng tôi đặt sự quan tâm nhiều hơn vào các chính sách liên quan tới phát triển nguồn nhân lực. Chúng tôi luôn trăn trở một câu hỏi: Làm như thế nào để cán bộ BVSC có thể cống hiến ở tầng động lực cao nhất?

Vậy BVSC đã làm như thế nào?

Tôi không chắc chia sẻ này có thực sự thuyết phục hay không, nhất là trong bối cảnh ngành chứng khoán luôn phải đối mặt với cạnh tranh lớn, thay đổi nhanh, lãi lỗ hiện hữu hàng ngày. Nhân sự trong ngành sẽ không thể tránh khỏi hai điều: một là bị stress, hai là tư duy thực dụng. Những điều này dễ làm mất đi nguồn năng lượng, sự tập trung và tính gắn kết ở mỗi cá nhân. Làm như thế nào để duy trì năng lượng tích cực của mỗi cán bộ; làm như thế nào để họ gắn kết lâu dài với sức bền và một thái độ tốt? Khi xem xét ở khía cạnh động lực, có thể nhận diện các nhóm yếu tố thuộc về động lực ngoại hiện như lương thưởng, chính sách phúc lợi, cơ hội thăng tiến…, hay những yếu tố thuộc về động lực tự thân như làm việc vì sự đam mê, vì ý nghĩa của công việc, vì khát khao cống hiến, vì môi trường làm việc mang lại những trải nghiệm thú vị…

Làm việc hạnh phúc là nền tảng để thành công ảnh 2

Các thế hệ nhân sự của BVSC đã tự tiếp sức cho nhau để nhân lên niềm hạnh phúc được làm việc cùng nhau

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các yếu tố thuộc về động lực ngoại hiện, dù là yếu tố căn bản và thiết yếu, nhưng cũng chỉ tác động một giới hạn nào đó tới nỗ lực của người đi làm, đặc biệt là lao động trong lĩnh vực đòi hỏi tư duy chất xám cao và sự sáng tạo lớn. Và với mỗi doanh nghiệp, nếu tập trung quá nhiều vào các yếu tố động lực ngoại hiện sẽ đối diện với bài toán về chi phí, sẽ luôn trong một vòng xoáy cạnh tranh vì bạn có thể trả lương rất cao để thu hút một người về hoặc giữ chân một người ở lại, nhưng đối thủ của bạn có thể trả cao hơn.

Thế nên, trong những năm qua, nỗ lực của chúng tôi là tập trung nhiều hơn vào cải thiện nhóm các yếu tố thuộc về động lực tự thân trong mỗi người. Từ đó, chúng tôi xây dựng các chương trình hoạt động hướng tới mục tiêu này.

Cụ thể, BVSC đã có những hoạt động như thế nào, thưa chị?

Các hoạt động mà BVSC xây dựng được dựa trên mô hình các yếu tố mà khi tác động vào được kỳ vọng là sẽ cải thiện động lực tự thân trong mỗi cá nhân, thường tập trung vào các yếu tố về sức khỏe thể chất và tinh thần, nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa và giá trị của công việc mình làm, thúc đẩy và tăng cường sự kết nối tích cực trong nội bộ và yếu tố trao quyền nhằm thúc đẩy năng lực, khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân. Đó là về mặt lý thuyết, nhưng hiện thực hóa từng yếu tố này bằng các chương trình hành động đòi hỏi mỗi doanh nghiệp có sự điều chỉnh phù hợp với văn hóa của tổ chức và cả bối cảnh trong từng giai đoạn nhất định.

 Tại BVSC, những năm qua các chương trình và chính sách nhân sự đều hướng tới các nội dung trên. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào các hoạt động nhằm thúc đẩy và tăng cường sự kết nối tính cực trong nội bộ, xin nhấn mạnh là sự kết nối tích cực, do đó sẽ không có sự tồn tại hoặc hạn chế tối đa các định kiến mà khuyến khích sự thấu hiểu nhau giữa các bộ phận, giữa các cá nhân, đón nhận những ý tưởng, những hành động mới mẻ với một sự tôn trọng và cởi mở…

Chúng tôi thực hiện nhiều chương trình như chăm sóc mắt cho lao động nữ nhân dịp 8/3; tọa đàm “Thấu hiểu và gắn kết đồng đội” ; phát động các phong trào như “Thay đổi từ chính mình”, “Nói Không với Zombie công sở”… để khơi gợi và truyền cảm hứng sống tích cực và làm việc hết mình cho các nhân sự. Mỗi khi tổng kết, trong các sự kiện của Công ty, chúng tôi thường kể những câu chuyện thay đổi thành công, trò chuyện với những nhân vật truyền cảm hứng.

Họ có thể là anh lái xe, là một nhân viên giao dịch trẻ…, nhưng họ đã tìm ra được điều mình muốn thay đổi để phát triển chính mình và họ đã làm được. Họ truyền cảm hứng cho những người khác trong Công ty.

Món quà lớn nhất mà chúng tôi tri ân những người lao động đã gần như dành hết tuổi trẻ của họ cho BVSC không nằm ở hiện vật hay tiền thưởng, mà bằng việc tái hiện lại những hình ảnh của BVSC và của chính họ 20 năm trước thông qua những hình ảnh và câu chuyện có thực mà nếu không có dịp chia sẻ, thế hệ nhân sự sau này khó hình dung được thị trương chứng khoán Việt Nam và BVSC đã phát triển như thế nào trong 20 năm qua…

Bằng những cách như vậy, các thế hệ nhân sự của BVSC đã tự tiếp sức cho nhau để nhân lên niềm hạnh phúc được làm việc cùng nhau, cùng góp sức xây dựng Công ty phát triển. Chúng tôi tin rằng, khi mỗi người làm việc hạnh phúc, họ sẽ đạt đến tầng nỗ lực và cống hiến ở mức cao nhất.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.29 0.44%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021